Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

"Người con của dân bản"

14/09/2012 08:26

Thiếu tá Phạm Quốc Tiến, cảnh sát địa bàn xã Trịnh Tường (Bát Xát) luôn được người dân gọi với cái tên trìu mến "Người con của dân bản". Gắn bó với đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao mấy chục năm nay, thiếu tá Phạm Quốc Tiến đã không quản khó khăn, gian khổ, quyết tâm giữ gìn an ninh trật tự, vì bình yên cuộc sống của nhân dân.

Thiếu tá Phạm Quốc Tiến (ngoài cùng bên trái) hướng dẫn đồng bào dân tộc Hà Nhì làm tốt công tác giữ gìn trật tự an ninh thôn, bản.

Công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm hình sự ở địa bàn biên giới, nơi có nhiều đồng bào các dân tộc thiểu số, trình độ dân trí hạn chế, cộng với những hủ tục lạc hậu... hoàn toàn không đơn giản. Vì thế, nhiều năm qua, thiếu tá Phạm Quốc Tiến cùng với Ban Công an xã đãä củng cố lại 21 tổ an ninh nhân dân, đồng thời tích cực xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"; xây dựng khu dân cư không có tội phạm, tệ nạn xã hội. Trên địa bàn xã Trịnh Tường có nhiều vụ án, nhưng với sự giúp đỡ của nhân dân, thiếu tá Phạm Quốc Tiến nhanh chóng tìm ra manh mối, phá án.

Một ngày đầu năm 2011, thiếu tá Tiến nhận được thông tin: Tại các thôn: Suối Tả Hồ, Già Lạc, Tùng Chỉn… một số hộ dân thường xuyên bị mất trộm tài sản, tuy giá trị không lớn, song  gây hoang mang cho nhân dân. Qua vận động quần chúng đấu tranh, tố giác tội phạm, có bà con đã thông tin với thiếu tá Phạm Quốc Tiến về việc Sào Đo Lù thường xuyên mang gà và thóc đi bán ở chợ Trịnh Tường. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và những chứng cứ thu thập được, anh đã báo cáo lãnh đạo Công an huyện, Lù có khả năng là thủ phạm của vụ án. Tuy nhiên, đối tượng đã bỏ trốn vào rừng. Sau nhiều ngày truy lùng không có kết quả, thiếu tá Phạm Quốc Tiến đã tiếp cận thân nhân của Lù, nói rõ chính sách khoan hồng của Nhà nước, nên Lù đã ra xã đầu thú, thừa nhận hành vi phạm tội mà y gây ra cho dân bản. Nguyên nhân chính do Lù nghiện hút, không có tiền để mua thuốc phiện, nên Lù đã đi trộm cắp vặt. Sau khi Lù ra đầu thú, thiếu tá Phạm Quốc Tiến đề xuất với cấp trên cho Lù đi cai nghiện. Hiện nay, Lù đã cai nghiện thành công và chăm chỉ làm ăn.

Trong câu chuyện tâm sự với chúng tôi, được biết: Có lần, thiếu tá Phạm Quốc Tiến cùng tổ công tác tham gia bắt hai đối tượng cướp xe máy. Hôm đó, trời mưa to, nhờ quen thuộc địa bàn, anh đã chọn cung đường độc đạo đón "lõng" hai tên cướp đi qua. Đúng như dự tính, anh và các đồng đội dùng xe của mình làm vật cản khiến hai đối tượng cướp xe bị ngã. Không chậm trễ, anh lao vào khống chế đối tượng cầm lái và thu giữ tang vật trả cho người bị hại.

Hơn 30 năm công tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thiếu tá Phạm Quốc Tiến cùng Ban công an xã vận động được nhiều đối tượng phạm tội buôn lậu, vượt biên trái phép ra đầu thú và cảm hoá, giáo dục được nhiều đối tượng phạm tội. Thiếu tá Phạm Quốc Tiến đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác những năm qua./.

La Văn Tuất
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.