Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Người chiến sỹ công an và "bức vẽ" chân dung một con người

11/10/2012 10:57

LCĐT - Có một người "họa sỹ" với cây bút là tình thương đã "vẽ" nên chân dung cuộc đời Sùng Chín Phừ từ một tội phạm thành người có ích cho xã hội, được dân tin, dân yêu.

Dưới cây cọ đặc biệt của người "họa sỹ" ấy, chân dung Sùng Chín Phừ hiện ra là người cán bộ hết mình với công việc được giao, tận tình với xóm, với làng, một công dân sống và làm việc theo pháp luật.

              Anh Sùng Chín Phừ

Theo lời kể về ý chí bước qua mặc cảm của Sùng Chín Phừ, sinh năm 1969, người dân tộc Mông sống tại thôn Sín Lùng Chải, xã Lùng Khấu Nhin (Mường Khương), tôi quyết tâm tìm gặp anh. Sau mỗi chặng dừng chân hỏi đường, tôi được nghe nhiều câu chuyện kể về người cán bộ địa chính xã ấy qua những người dân nơi đây. Họ kể rằng, cán bộ địa chính Phừ là người đã trực tiếp giải quyết thành công nhiều vụ tranh chấp đất đai tại thôn Sín Lùng Chải bằng nghiệp vụ địa chính, bằng sự thuyết phục của tình làng nghĩa xóm, bằng cả lòng dũng cảm không ngại hiểm nguy khi tự mình dấn thân can thiệp những vụ tranh chấp mà sự nóng vội của người dân đã lên đến đỉnh điểm, sẵn sàng nói chuyện với nhau bằng đao, búa, gậy gộc. Đó là lần chỉ vì 20 cm đất mà gia đình bà Lèng Chín Phủng và bà Lù Phủ Sèng đã phải nhờ đến sự can thiệp nhiều lần của UBND xã Lùng Khấu Nhin, nhưng kết quả vẫn không hề khả quan và hai bên gia đình tiếp tục mâu thuẫn vì những việc không đáng có. Cán bộ địa chính Phừ được xã giao nhiệm vụ xuống giải quyết vụ việc. Phừ nhận định sở dĩ không thể đưa lên xã để giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp do hai bên gia đình vẫn mang nặng tư tưởng "hiếu thắng" chứ không hoàn toàn do lợi ích kinh tế. Thế là, ngoài nghiệp vụ địa chính để giúp người dân phân biệt đúng sai, Phừ còn tìm lời lẽ phân tích để người dân hiểu ra rằng tình làng nghĩa xóm hòa thuận sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho cả hai gia đình. Được thoải mái về tâm lý, hai gia đình đã bắt tay đoàn kết và bên bị tranh chấp đã được nhận lại đất ngay sau đó.

Không chỉ am hiểu về địa chính, Sùng Chín Phừ còn rất am hiểu về các vấn đề nông nghiệp và là người đi đầu trong việc tìm hiểu, đưa các giống cây trồng mới vào sản xuất. Phừ giúp người dân thôn mình biết cách làm ăn, hướng dẫn họ thay đổi giống cây trồng sao cho phù hợp với địa phương. Thấy nhân dân trong xã vẫn gieo trồng mãi giống ngô địa phương năng suất thấp, Phừ đã bỏ nhiều thời gian xuống các gia đình vận động, hướng dẫn bà con thay giống ngô địa phương bằng giống ngô lai, năng suất đạt cao gấp đôi giống ngô cũ. Phừ hướng dẫn họ cách trồng và chăm sóc cây, cách lựa chọn phân bón sao cho phù hợp với từng giống cây. Nhiều gia đình nhờ chuyển sang trồng ngô lai mà mỗi vụ thu được từ 20 đến 30 triệu đồng. Người dân quý Phừ, cảm ơn Phừ bằng những bữa cơm rau rừng, cá suối và những chén rượu ngô chắt lọc từ vườn nhà. Thế là ngay trong những bữa ăn đó, Phừ lại tranh thủ phổ biến kiến thức nông nghiệp cho người dân. Cứ thế, Phừ rất muốn giúp người, muốn làm một điều gì đó có ích cho đời ở mọi lúc, mọi nơi. Nhiều người dân tiếp thu được kiến thức của cán bộ Phừ, biết để rồi lại truyền kiến thức cho người chưa biết, để cùng giúp nhau vươn lên phát triển kinh tế.

Tôi còn được nghe rất nhiều lời khen của người dân dành cho Sùng Chín Phừ, nào là với trách nhiệm của một cán bộ xã, Phừ còn đọc và nghiên cứu về tiêu chí xây dựng nông thôn mới để vận động nhân dân thực hiện; vận động nhân dân trong thôn không nên tảo hôn, bảo vệ môi trường để cuộc sống tốt hơn. Người dân xã Lùng Khấu Nhin nhắc đến Phừ với lòng yêu mến, kính trọng bởi anh là người hiểu biết, tận tâm với bà con trong thôn, lại rất khiêm tốn, không tự cao về bản thân mình.

Rồi khi gặp và trò chuyện với anh, tôi càng thấy lời người dân thật đúng. Tiếp tôi trong căn nhà nhỏ đơn sơ, khi được hỏi động lực nào giúp anh cố gắng trong cuộc sống cũng như trong công việc? Không do dự, anh nói rằng, phải làm thật tốt, sống thật tốt để trả ơn đời, ơn người, vì đời và người đã tin, nhìn nhận tôi. Rồi Phừ kể cho tôi nghe câu chuyện cuộc đời mình. Trước khi làm cán bộ địa chính xã, Phừ là một tội phạm mang tội danh trộm cắp tài sản của Nhà nước. Trong quá trình bị nghi vấn, điều tra, Phừ luôn thấy ân hận và day dứt bởi những việc đã làm, luôn tưởng tượng tới cái án hơn chục năm tù tội Phừ sẽ phải gánh chịu, cùng những đứa con bên ngoài nheo nhóc, đói khát vì thiếu bố. Có thể Phừ đã trốn chạy, hay đã lại dấn thân vào vòng lao lý nào khác bởi cái ý nghĩ mặc cảm quá lớn ấy. Đúng lúc đó, thượng tá Đinh Xuân Thắng, Trưởng Công an huyện Mường Khương đã tìm gặp Phừ hết lần này đến lần khác. Phừ bảo, anh nhớ mãi và không bao giờ quên từng lời nói, hành động của người thượng tá công an này. Thượng tá Thắng đã rất quan tâm đến cuộc sống riêng tư của gia đình Phừ. Sau đó bằng nghiệp vụ của mình, thượng tá đưa ra những bằng chứng xác thực xác định Phừ chính là thủ phạm vụ trộm. Người thượng tá ấy nói với Phừ về trách nhiệm làm người, làm cha, người ấy còn nói rằng, qua công tác điều tra, tin rằng hành động của Phừ là bột phát, không phải tội phạm nguy hiểm như nhiều lời đồn thổi. Người ấy đã biết, tin và hy vọng Phừ sau phút nông nổi mà hành động thiếu suy nghĩ dẫn đến vi phạm pháp luật sẽ là một Sùng Chín Phừ chân thật, biết ăn năn hối lỗi, biết tự chịu trách nhiệm về những hành động sai trái của bản thân. Người ấy còn tin vào bản chất con người Phừ, tin rằng qua thử thách này Phừ sẽ trở thành một người tốt, rằng với trình độ chuyên môn sẵn có, anh sẽ làm được nhiều điều có ích để xây dựng quê hương thoát đói nghèo. Thượng tá Thắng hứa sẽ giúp đỡ để Phừ có thể tự tin trở về với cuộc sống đời thường sau khi cải tạo. Phừ tâm sự: Khi đối mặt với thượng tá Đinh Xuân Thắng, nghe những lời lẽ tận tình đầy vị tha ấy, tôi như kẻ lạc lõng trong ngõ cụt tối tăm bỗng tìm thấy ánh sáng. Đó chính là lý do thúc đẩy tôi ra tự thú, trả lại tài sản lấy cắp cho Nhà nước. Vụ án được khép lại nhanh chóng, bớt đi bao sức người, sức của bên chính quyền, bớt đi nhiều tháng ngày đeo đẳng vì tội lỗi của một người. Sau thời gian thụ án, thượng tá Thắng vẫn luôn tin và tạo điều kiện cho anh tiếp tục phấn đấu bằng cách xin cho Phừ được trở lại làm cán bộ địa chính xã (trước khi phạm tội Phừ đã từng đảm nhận công việc này).

Đang nói chuyện với tôi, Sùng Chín Phừ bỗng đứng dậy và nhanh chân chạy ra cổng đón một người. Qua lời giới thiệu, tôi được biết đó là thượng tá Thắng, dù hôm ấy là ngày Tết Độc lập nhưng anh vẫn cùng đồng đội xuống bản thăm hỏi nhân dân. Thượng tá Đinh Xuân Thắng cho biết thêm về trường hợp của Phừ: Sùng Chín Phừ là người dân tộc Mông, do chưa hiểu rõ pháp luật, chưa nhận thức được hậu quả nghiêm trọng trong việc làm của mình nên đã phạm tội. Sau khi hiểu rõ việc mình làm, Phừ đã ra tự thú và trả lại tang vật đã lấy cắp. Do đó, Công an huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện Mường Khương và các ban, ngành có liên quan cho Phừ được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Do đó, Phừ chỉ bị xử phạt 30 tháng tù cho hưởng án treo và 60 tháng thử thách.

Ngồi đối diện trước người thượng tá công an trang nghiêm, Phừ nói như giãi bày lòng mình: Tôi rất biết ơn Công an huyện đã chỉ rõ để tôi nhận ra sai trái và được hưởng khoan hồng của pháp luật. Cảm ơn Công an huyện đã tin tưởng, tạo điều kiện giúp đỡ để tôi thành người tốt... Phừ cứ vụng về nhắc mãi lời cảm ơn, dù biết rằng lời cảm ơn không phải là tất cả, mà cuộc sống tốt đẹp của Phừ, của những người gần Phừ, quanh Phừ mới chính là ý nghĩa lớn lao, thiết thực và vô giá.

Ngày lại ngày, công việc của người chiến sỹ công an nhân dân vẫn là đấu tranh với các loại tội phạm, bảo vệ bình yên cho nhân dân. Ẩn sau cái vẻ khô khan bởi đặc thù công việc, người chiến sỹ công an nhân dân vẫn mang trong mình tâm hồn của một nghệ sỹ, ngày ngày kiếm tìm điều thiện trong mỗi con người để "vẽ" những chân dung hướng thiện. Và "bức vẽ" về Sùng Chín Phừ chính là một trong những thành công của người chiến sỹ công an nhân dân trong thời kỳ đổi mới.

Phạm Thanh Huyền
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.