Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Nghị lực vượt khó, học giỏi của cô học trò người Mông

15/10/2012 14:05

Bốn năm qua, Giàng Thị Thu, cô học trò người Mông đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực phấn đấu đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đặc biệt, trong các cuộc thi chuyên đề do ngành giáo dục - đào tạo tỉnh và huyện tổ chức, Thu đã tham gia và đoạt được nhiều giải thưởng.

 Em Giàng Thị Thu (bên phải) trong giờ học.

Giàng Thị Thu hiện đang là học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Lùng Phình (Bắc Hà). Là con gái đầu trong gia đình có 2 chị em, bố mẹ quanh năm "đầu tắt mặt tối" trên nương, nhưng khó khăn vẫn mãi đeo bám lấy gia đình. Hoàn cảnh khó khăn, đã khiến Thu chút nữa phải bỏ học giữa chừng. Nhưng được sự giúp đỡ của các thầy, cô giáo Trường Tiểu học Lùng Phình, bố mẹ Thu đã tạo điều kiện tốt nhất cho em tiếp tục đến lớp như bạn bè cùng trang lứa. Nhà cách trường hơn 3km nên ngay từ năm lớp 1, Thu đã phải dậy sớm đi bộ đến trường cho kịp giờ học. 

Năm Thu lên lớp 3, cuộc sống gia đình quá khó khăn, bố mẹ phải gửi hai chị em Thu ở nhà bác để về Phong Hải (Bảo Thắng) làm thuê. Sống trong cảnh thiếu thốn tình cảm của cha mẹ nhưng em vẫn cố gắng vươn lên trong học tập. Năm lớp 4, em được nhà trường tạo điều kiện cho ở bán trú, được sự động viên, chỉ bảo tận tình của các thầy, cô giáo, vì vậy, Thu đã tự tin hơn trong cuộc sống và đạt được kết quả cao trong học tập.

Hiểu được hoàn cảnh của mình, cô học trò luôn tự nhủ phải cố gắng vươn lên bằng con đường học tập để không phụ lòng bố mẹ. Chính nhờ sự cố gắng, nỗ lực của bản thân mà liên tục trong 4 năm qua, cô học trò này là học sinh giỏi xuất sắc. Không chỉ vậy, em luôn có mặt trong đội tuyển của trường tham gia thi các chuyên đề, như "Vở sạch chữ đẹp", kể chuyện về Bác, kể chuyện theo sách và giao lưu tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số do ngành giáo dục - đào tạo tỉnh và huyện tổ chức. Kỳ thi nào em cũng đoạt được giải cao, Thu là một trong số ít học sinh đoạt giải nhất chuyên đề "Vở sạch chữ đẹp" cấp huyện và giải Nhất giao lưu tiếng Việt dành cho học sinh dân tộc thiểu số cấp huyện nhiều năm liền.

Với những thành tích trong học tập và sự cố gắng của bản thân, Thu được thầy, cô giáo và bạn bè yêu mến. Em đang nỗ lực từng ngày, với ước mơ trở thành cô giáo để trở về quê hương công tác, dìu dắt những em có hoàn cảnh khó khăn như mình được đến trường. Chúc em sẽ đạt được ước mơ của mình.

Ngọc Thủy
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.