Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Nghị lực của nữ sinh Xa Phó

11/04/2013 10:11

Khác với những đợt tiếp nhận sinh viên về thực tập, ngay buổi đầu tiên gặp, tôi đã có cảm tình với nữ sinh viên Hà Thị San, sinh năm 1990, dân tộc Xa Phó, ở Bản 1 Nhai Thổ, xã Kim Sơn (Bảo Yên), sinh viên Khoa Tuyên truyền, Lớp Quản lý Văn hóa Tư tưởng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền Hà Nội.

Qua tiếp xúc, tôi càng khâm phục khi biết San sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Là con thứ 4 trong gia đình có 5 anh, chị, em, ngay từ nhỏ San đã có tinh thần hiếu học. Thương bố mẹ vất vả quanh năm trên những mảnh ruộng để nuôi các con, nên từ khi học tiểu học, San đã rất chăm chỉ học tập. Cùng trang lứa với San, nhiều bạn đã bỏ học vì thiếu tính kiên trì và sự nỗ lực vượt khó để học tập. Ngày ngày, ngoài giờ đến lớp, về nhà San lại cùng anh, chị phụ giúp bố, mẹ những công việc trong gia đình. Từ những cố gắng của mình, cô học trò ngoan ngoãn và chăm chỉ ấy đã được tuyển chọn vào học tại Trường Dân tộc Nội trú huyện Bảo Yên. Đây không chỉ là niềm vui, mà còn là hạnh phúc của cả gia đình em, bởi được theo học ở ngôi trường này, bố mẹ em bớt đi phần nào gánh nặng trong việc nuôi em ăn học.

Những ngày đầu theo học tại ngôi trường mới, San phải đối mặt với cuộc sống xa gia đình, nhưng em luôn nêu cao tính tự giác, chăm chỉ học tập để không phụ lòng tin của bố, mẹ, thầy, cô và bạn bè. Thế nhưng, một lần nữa “số phận” lại thử thách em, đến năm lớp 9, trong một lần bị bệnh, gia đình phát hiện em bị ung thư. Biết bệnh của mình, lúc đầu em cũng rất buồn, nhưng ý chí và nghị lực trong em đã chiến thắng bệnh tật. Vừa chiến đấu với bệnh hiểm nghèo, San nỗ lực vươn lên để học thật tốt. Có những hôm, tưởng chừng phải nghỉ học vì không thể vượt qua được những cơn đau hành hạ, nhưng những lúc như vậy, nghị lực trong em lại trỗi dậy. Kiên quyết không bỏ học, tốt nghiệp THCS, em tiếp tục theo học tại Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh, vào thời điểm này, nhiều lúc tưởng như San không thể theo học tiếp vì sức khỏe suy yếu. Thương con, mong cho con thực hiện ước mơ của mình, mẹ San đã lên ở cùng để chăm sóc em suốt 3 năm học phổ thông.

Học hết THPT, vốn yêu văn thơ, yêu mảnh đất quê hương quá đỗi thân thương, San đăng ký dự thi vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền Hà Nội. Ngày San nhận giấy báo trúng tuyển đại học, là ngày vui của không chỉ gia đình em mà của cả bản. Bản 1 Nhai Thổ có 54 gia đình đều là người dân tộc Xa Phó, thì duy nhất San được bước chân vào giảng đường đại học.

Niềm vui con gái đỗ đại học chưa kịp nguôi, bố mẹ San lại canh cánh trong lòng nỗi lo làm gì để có tiền nuôi con học đại học, rồi ai chăm sóc con khi trong mình đang mang trọng bệnh... Nhà nghèo, chỉ trông vào mấy sào ruộng, nhưng trước quyết tâm của con, bố, mẹ San đã vay tiền Ngân hàng Chính sách xã hội để giúp con thực hiện mơ ước. Để đáp lại sự quan tâm và tình yêu thương của bố, mẹ, San luôn cố gắng vượt qua bệnh tật để tập trung vào việc học tập. Thời gian thấm thoát trôi qua, từ sự nỗ lực của mình và nghị lực chiến thắng bệnh tật, đến nay San đã học năm thứ 4 và đang thực tập để chuẩn bị thi tốt nghiệp. San chia sẻ: Em luôn cố gắng học thật tốt để sau này có một công việc ổn định, tự trang trải cho bản thân và động viên tinh thần bố mẹ. Đây cũng là lời cảm ơn có ý nghĩa nhất em dành tặng cho bố, mẹ và người thân.

Với khát vọng sống và nghị lực học tập như Hà Thị San thật đáng biểu dương và khâm phục. Chia tay em, tôi thầm mong em sẽ gặp được nhiều điều tốt lành, con đường phía trước luôn rộng mở nhưng vẫn còn nhiều gian nan đối với nữ sinh viên trẻ này, chúc em có thêm nghị lực để tiếp tục vươn lên.

Quốc Vượng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.