Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Một đời giữ tiếng khèn Mông

03/03/2013 10:27

Với người Mông, khèn là phương tiện giao tiếp của con người với thế giới tâm linh, là tâm hồn, bản sắc của dân tộc. Nhưng để chế tạo ra một cây khèn chuẩn về kỹ thuật không hề đơn giản. Hiện nay, trên địa bàn huyện Sa Pa có 10 nghệ nhân chế tạo khèn, trong đó có nghệ nhân Sùng A Sình, năm nay đã 85 tuổi, ở thôn Sử Pán 2, xã Sử Pán. Người đã dành cả cuộc đời để gìn giữ và sáng tạo kỹ năng chế tác nhạc cụ này, một cách công phu, chuẩn xác.

 

Nghệ nhân Sùng A Sình chế tác khèn.

Từ trung tâm xã Sử Pán, leo dốc khoảng 30 phút, chúng tôi đến được nhà nghệ nhân Sùng A Sình. Trong căn nhà gỗ nhỏ, ông Sình đang say mê chế tạo khèn, mà không hề biết đến sự hiện diện của chúng tôi. Sự cần mẫn, mê say, tập trung cao độ với công việc của ông, làm chúng tôi hết sức ngạc nhiên và thán phục. Qua trò chuyện, ông Sùng A Sình cho biết: Theo truyền thuyết của người Mông, sau khi chết, mỗi người sẽ được tiếng khèn đưa linh hồn lên thiên đàng cùng tổ tiên. Bởi vậy, năm 15 tuổi, nghệ nhân Sùng A Sình đã theo học cách làm khèn. Từ đó, ông Sình miệt mài học hỏi, nghiên cứu để gắn bó với nghề làm khèn gần như suốt đời. Ông say sưa kể chuyện về cách thổi khèn và nghề làm khèn của mình. Qua câu chuyện, chúng tôi có thể cảm nhận được say mê cũng như những khó khăn và nỗi niềm về tương lai của nghề làm khèn.

Để làm được cây khèn như ý, phải rất kỳ công và qua nhiều công đoạn mới có thể tạo ra được. Làm khèn đòi hỏi kỹ thuật rất công phu, tỷ mỉ. Bầu khèn làm bằng  gỗ pơ mu, sau đó bổ đôi, rồi khoét rỗng bên trong và lắp lưỡi đồng. 6 ống nốt là những cây sạp mọc ở độ cao từ 1.700 - 2.500 m, để khô mới tiện lỗ. Vỏ cây mận rừng dùng làm dây cuốn quanh thân khèn. Sau 3 năm miệt mài chế tác, khèn của nghệ nhân Sùng A Sình đã được đông đảo đồng bào Mông trên địa bàn huyện Sa Pa biết đến và tìm mua. Đối với ông, điều quan trọng nhất của nghề là phải giữ được cái tâm. Bởi vậy, sản phẩm của nghệ nhân luôn được chế tạo tỉ mỉ, cẩn thận. Ông không bao giờ bày bán sản phẩm của mình tràn lan trên thị trường, mà chỉ bán cho những người yêu khèn.

Nghệ nhân Sùng A Sình cho biết: Công đoạn khó nhất khi làm khèn là lưỡi khèn bằng đồng phải thật mỏng, lưỡi đồng khi lắp phải khít với bầu khèn và 6 ống nốt, có vậy, khèn mới đều tiếng, độ rung tốt, không tốn hơi. Đặc biệt, khi khoét, các ống nốt phải thật tròn, kín không hở hơi, thậm chí để nước không chảy ra được thì âm thanh mới tròn, vang. Chỉ cần làm sai một chi tiết là mất giá trị của khèn… Tôi đã dạy được một số học trò giỏi. Bây giờ, tôi mong muốn dạy được nhiều học trò yêu nghề, để truyền lại những kinh nghiệm, kỹ năng đã dành cả đời mới có được...

 Đến nay, nghệ nhân Sùng A Sình đã gắn bó 69 năm với nghề, bởi vậy, mọi người đều coi ông là bậc thầy trong nghề chế tạo khèn. Trung bình 4 ngày, nghệ nhân Sùng A Sình làm xong một cây khèn. Khèn của ông được bán với 2 loại giá, khèn ngắn giá gần 1 triệu đồng, khèn dài giá trên 1 triệu đồng. Mặc dù, giá khèn của ông chênh lệch hơn so với khèn được bán trên thị trường, nhưng những người yêu khèn vẫn tìm đến ông. Nhờ có nghề làm khèn, gia đình ông có thêm thu nhập, góp phần cải thiện cuộc sống. Nhưng điều đó không quá quan trọng, bởi với ông, làm khèn là để việc lưu truyền và giữ gìn bản sắc văn hoá của dân tộc Mông.

Ở cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng đam mê chế tạo những cây khèn đạt đỉnh cao về nghệ thuật vẫn không ngừng nghỉ trong ông. Nghệ nhân Sùng A Sình thật xứng là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ người Mông học tập, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Kim Dung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.