Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Mỗi việc là một thử thách cần phải chiến thắng

31/03/2019 14:55

LCĐT - Có hoàn cảnh đặc biệt nhất ngành giáo dục Văn Bàn, nhưng cô giáo Hoàng Thị Yến, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Nậm Dạng luôn cố gắng, đạt hiệu quả cao trong công việc. Cô tâm niệm, mỗi việc dù trong công tác hay cuộc sống đều là một thử thách cần phải chiến thắng.

Cô giáo Hoàng Thị Yến tận tình chỉ bảo học sinh.

40 tuổi, cô giáo Yến gây ấn tượng với người đối diện bởi đôi mắt sáng, dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn. Trò chuyện cùng cô thêm hiểu về câu chuyện cuộc đời, sự tâm huyết với nghề và càng thêm quý sự miệt mài cống hiến của cô.

Nói cuộc đời cô Yến đầy nước mắt quả không sai. Cách đây hơn chục năm, chồng cô mất sau một vụ tai nạn giao thông khi con gái lớn được 11 tháng tuổi. Ngày làm lễ 49 ngày cho chồng cô mới biết mình có thai bé thứ hai 13 tuần tuổi. Chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của cô, nhiều người khuyên cô nên bỏ cái thai để còn tính chuyện tương lai, nhưng nghĩ đi nghĩ lại, cô quyết định sinh con.

Nỗi đau mất chồng dần nguôi ngoai, cô Yến đêm ngày làm việc cố gắng bằng hai, bằng ba để chăm sóc con bằng tình yêu của cả cha và mẹ. Hai đứa nhỏ cũng rất thương mẹ, chăm ngoan, học giỏi.

Những tưởng sóng gió đã dừng bên ngoài cánh cửa, nhưng thật éo le, 7 năm sau ngày chồng mất, cô lại mất đi đứa con gái lớn cũng vì tai nạn giao thông. Nghe hung tin, cô Yến không còn khóc được nữa, không còn kêu gào được nữa, nước mắt, nỗi buồn cứ theo nhau thấm ngược vào trong xé nát tấm lòng của người mẹ. Nỗi đau nối tiếp nỗi đau, còn nỗi đau nào hơn khi mất đi những người thân yêu nhất. Cô Yến tâm sự: “Ngày đó, tôi bị khủng hoảng tâm lý trầm trọng bởi nỗi đau quá lớn. Nhiều lúc cảm thấy thần kinh không ổn định, bị trầm cảm nặng nề, đôi khi thấy chán cuộc sống vô cùng…”. Thế nhưng nhìn cậu con nhỏ chập chững bước vào lớp 1, một lần nữa cô lại gượng dậy với niềm mong cuộc sống sẽ yên bình, tốt đẹp hơn. Bao tình yêu cô dồn hết cho cậu con bé bỏng và công việc giảng dạy trò nhỏ.

Hôm chúng tôi đến trường là cuối buổi chiều, nhiều lớp đã nghỉ học. Trong một lớp cuối hành lang, cô Yến vẫn đang miệt mài ôn luyện cho đội tuyển học sinh giỏi môn Hóa học của trường. Năm nào cũng vậy, cô Yến đều được giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi môn Hóa học. Cô tâm sự: Đây là môn học sơ cứng nên ít học sinh yêu thích. Mỗi khi bắt tay vào lựa chọn thành lập đội tuyển hay cả những khi đã bồi dưỡng được thời gian dài, nhiều học sinh không thiết tha với môn học. Lúc này mình cứ vừa dạy vừa dỗ.

Là người con dân tộc Tày, lại được phân công dạy ở Võ Lao rồi Nậm Dạng, nơi có đông người Tày sinh sống, sự am hiểu về phong tục, tập quán, nếp sống là một lợi thế rất lớn đối với cô Yến. Từ gần gũi, trò chuyện với học sinh về cuộc sống, cô dần khơi gợi niềm đam mê yêu thích môn học qua việc giảng giải, phân tích tầm quan trọng của các môn học, ý nghĩa của việc bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho học sinh, đồng thời đổi mới phương pháp dạy học, linh hoạt trong giảng dạy để tạo niềm say mê, hứng khởi cho các em. Không chỉ trong các giờ học chính khóa, những giờ ôn luyện đội tuyển, cô đưa các đồ dùng, thí nghiệm vào giờ học để làm phong phú bài giảng, khơi gợi tình yêu môn học của học sinh; tăng cường những hoạt động nghiên cứu, sưu tầm, tự khám phá để tạo niềm say mê trong môn học.

Khi học sinh đã có niềm đam mê, tự học là cách cô giáo Yến hướng dẫn học sinh của mình ôn luyện, nắm vững kiến thức; khuyến khích học sinh tìm tòi, chiếm lĩnh nội dung bài học bằng mọi cách qua trao đổi với thầy cô, bạn bè và các nguồn thông tin khác như sách, báo, internet. Nhờ sự tận tâm của cô giáo người Tày, hằng năm, đội tuyển của cô có nhiều em đoạt giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi của huyện và của tỉnh. Với sự tâm huyết và thành tích của bản thân, cô được lựa chọn làm cốt cán bộ môn cấp huyện, cấp tỉnh để ra đề và ôn luyện cho đội tuyển các cấp.

Tự hào về những thành tích, về những đóng góp của giáo viên trường mình, cô giáo Đỗ Thu Huyền, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Nậm Dạng chia sẻ với chúng tôi: Cô Yến là một trong những giáo viên xuất sắc của nhà trường. Không những có nhiều thành tích cao trong giảng dạy, đào tạo mũi nhọn, cô còn hết lòng vì học sinh, đặc biệt là những học sinh nghèo khó, học sinh khuyết tật. Sau những biến cố đau buồn của cuộc đời, ai cũng nghĩ cô sẽ khó vượt qua, nhưng những thành quả mà cô đạt được hôm nay đã chứng minh điều ngược lại. Cô là điển hình học Bác, một tấm gương vượt khó thành công mà bạn bè, đồng nghiệp ai cũng nể phục và noi theo.

Tô Dung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.