Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Lấy binh làm nghiệp

10/12/2018 08:14

LCĐT - Gặp Thượng úy Nguyễn Tuấn Anh, Phó Đội trưởng Đội Vũ trang Đồn Biên phòng Bản Lầu sau khi anh trở về từ Hà Nội. Anh là đại biểu duy nhất của lực lượng biên phòng tỉnh Lào Cai được lựa chọn là điển hình tiêu biểu tham dự cùng đoàn công tác của tỉnh về Thủ đô báo công dâng Bác dịp kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai.

Trước giờ lên đường tuần tra đường biên, cột mốc.

Nước da pha màu nắng gió, ánh mắt sáng lấp lánh và nụ cười hiền hậu là hình ảnh đầu tiên khi chúng tôi trò chuyện với chàng trai sinh ra và lớn lên ở Thanh Sơn (Phú Thọ). Ngay từ lúc còn bé, Nguyễn Tuấn Anh đã rất yêu thích màu xanh áo lính và ước mơ lớn lên mình được cống hiến trong cuộc đời binh nghiệp. Ước mơ ấy đã nuôi dưỡng tâm hồn cậu bé và lớn dần theo năm tháng. Tuấn Anh chia sẻ: “Ngày nhỏ, mỗi lần xem trên truyền hình về những chiến sỹ biên phòng tuần tra canh gác biên giới, tôi luôn ước mong sau này được khoác trên mình chiếc áo màu xanh ấy…”. Chính thôi thúc đó giúp cho Nguyễn Tuấn Anh sau khi tốt nghiệp THPT tình nguyện nhập ngũ và cuộc đời binh nghiệp đã gắn bó với anh từ ấy.

Gần 20 năm gắn bó với miền đất biên thùy, anh càng yêu hơn màu xanh áo lính và càng thấy sự lựa chọn con đường “lấy binh làm nghiệp” của mình thực sự đúng. Cũng như bao người lính quân hàm xanh trên dải đất biên cương Lào Cai, khép lại nỗi nhớ nhà, những buổi đầu gian khó trải qua huấn luyện, thử thách, dần dần tôi luyện cho Nguyễn Tuấn Anh và đồng đội tinh thần thép và ý chí dũng cảm, luôn vững vàng trong mọi tình huống. Được các chú, các anh đi trước dìu dắt như tiếp thêm động lực cho Tuấn Anh thấy rõ ý nghĩa của khẩu hiệu: “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. Bằng tình yêu trong sáng của người lính, niềm tin sắt son với Đảng, niềm yêu kính Bác Hồ, trong mỗi bước đường tuần tra nơi biên cương hay gắn bó với đồng bào các dân tộc thiểu số nơi mình đóng quân, Tuấn Anh luôn tâm niệm một điều rằng phải luôn luôn trung thành với lý tưởng mà mình đã chọn và được thể hiện trong mỗi việc làm, trong cuộc sống hằng ngày.

Làm nhiệm vụ tuần tra bảo vệ biên giới, Tuấn Anh đã cùng anh em trong Đội Vũ trang phối hợp chặt chẽ với Đội Trinh sát, Đội Phòng chống ma túy thực hiện hiệu quả công tác kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực biên giới thuộc địa bàn do Đồn Biên phòng Bản Lầu quản lý; ngăn chặn kịp thời các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, đối tượng hình sự trong khu vực biên giới. Đồng thời, tích cực phối hợp với lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lào Cai; các lực lượng chức năng trên địa bàn nắm chắc tình hình nội, ngoại biên, làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. “Là một người lính quân hàm xanh, địa bàn làm nhiệm vụ thường xuyên gắn bó với bà con dân bản, hơn ai hết, muốn người dân cùng tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ vững từng tấc đất biên cương của Tổ quốc, trước hết phải xây dựng mối quan hệ quân - dân như cá - nước. Thành bại là mình phải biết dựa vào dân như Bác Hồ đã từng căn dặn” - Thượng úy Nguyễn Tuấn Anh cho hay.

Để làm được điều ấy, Tuấn Anh đã cùng đồng đội thường xuyên gần gũi, bám nắm địa bàn, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân về đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là vận động bà con yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Trong câu chuyện với chúng tôi, Tuấn Anh vẫn còn những kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời binh nghiệp. Ấy là những ngày đầu mới bước vào quân ngũ, anh cùng đồng đội đi giúp dân trồng dứa; dạy người dân “học chữ Bác Hồ”… Tình cảm yêu mến, tấm lòng cảm kích của bà con dân bản dành cho các anh, những người lính quân hàm xanh, khiến Tuấn Anh cùng đồng đội có thêm sức mạnh, chắc tay súng bảo vệ bình yên cho rẻo đất biên cương, gắn bó với dân như người thân trong gia đình. Hoặc những đêm đông lạnh giá “cắt da cắt thịt”, anh cùng anh em trong đơn vị thay phiên nhau canh gác “thức cùng đường biên”.

Thượng úy Nguyễn Tuấn Anh cho rằng, đã là người lính biên phòng thì càng gian khổ, vất vả bao nhiêu càng cho mình được tôi luyện và trưởng thành bấy nhiêu. Đặc biệt, trải qua nhiều địa bàn đóng quân khác nhau, nhưng ở đâu Nguyễn Tuấn Anh cũng xác định rõ, đã là người lính biên phòng thì phải luôn gắn bó mật thiết với nhân dân, nhận bất cứ nhiệm vụ nào mà chỉ huy đơn vị giao. Đặc biệt, phải luôn đoàn kết với chiến sỹ trong đơn vị, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi và biết học hỏi kinh nghiệm từ những thế hệ đi trước.

Tinh thông nghiệp vụ, bản lĩnh vững vàng của người lính Cụ Hồ đã thấm đẫm trong trái tim chàng Thượng úy biên phòng, làm nên một chiến công được ghi danh trong đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm trên biên giới tỉnh Lào Cai, nhất là khi các chiến sỹ biên phòng Lào Cai đang thi đua lập thành tích thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiền tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, Phong trào “Thi đua quyết thắng” năm 2018. Mặc dù đối tượng buôn bán ma túy khá manh động, liều lĩnh và rất tinh vi, nhưng sau nhiều lần nghi vấn, theo dõi và phát hiện, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Nguyễn Tuấn Anh đã cùng tổ công tác Đồn Biên phòng Bản Lầu tóm gọn đối tượng Lù A Cẩu, sinh năm 1977 (thường trú tại xã Sơn Thủy, huyện Văn Bàn) cùng tang vật là 2 bánh heroin. Bị khống chế, đối tượng van xin và dùng tiền mua chuộc Nguyễn Tuấn Anh, nhưng với bản lĩnh của quân nhân cách mạng, anh kiên quyết đưa đối tượng vi phạm pháp luật về Đồn để điều tra làm rõ.

Chiến công đó tiếp thêm động lực cho Nguyễn Tuấn Anh vững vàng trên con đường binh nghiệp. Tạm gác lại cuộc trò chuyện với chúng tôi khi cơn mưa rừng vừa ngớt, Thượng úy Nguyễn Tuấn Anh cùng anh em trong đội vũ trang phối hợp cùng lực lượng dân quân, tự vệ của xã Bản Lầu lại khoác súng trên vai, lên đường tuần tra đường biên, mốc giới. Trên môi chàng Thượng úy biên phòng 38 tuổi vẫn vẹn nguyên nụ cười tỏa sáng, ánh lên niềm tin trong đôi mắt rạng ngời…

Kiều Lê
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.