Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Làm phúc cho đời

28/05/2013 09:52

Chưa đầy 50 tuổi, nhưng ông Bàn Văn Định đã có hơn 30 năm trong nghề bốc thuốc nam. Ông cũng không nhớ nổi đã cứu, chữa lành bệnh cho bao nhiêu bệnh nhân.

Nhận lời lấy giúp số điện thoại của ông Bàn Văn Định (thôn Kho Lạc, xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà) cho người quen ở Nam Định, tôi không còn cách nào khác là phải vào tận nơi. Dù được ví như “bệnh viện”, nhưng ngôi nhà gỗ đơn sơ, ẩn trên quả đồi nhỏ ở thôn Kho Lạc khá yên lặng, phải chờ một lúc, tôi mới thấy ông Định ra mở cửa. Vào nhà uống nước, nói rõ lý do tìm đến và được biết, ông bị ngã gãy tay nên tôi may mắn mới gặp, bởi trước đây, cứ có thời gian, ông lại vào rừng sâu để tìm những cây thuốc quý.

 

Ông Bàn Văn Định phơi những cây, củ thuốc nam.

Khả năng chữa bệnh của ông Bàn Văn Định được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến, chính vì thế, anh bạn tôi mãi tận Nam Định nhờ xin số điện thoại của ông để tìm hiểu. Theo như ông Bàn Văn Định giới thiệu, những bệnh nhân tìm đến ông phần nhiều là “bệnh viện trả về”, mắc bệnh trọng như ung thư, bại liệt, gan… Ông không nhớ nổi, trong thời gian làm nghề đã chữa khỏi cho bao nhiêu bệnh nhân, ở những tỉnh nào, nhưng theo ông có thể vài nghìn người (!?). Thuốc mà ông Bàn Văn Định dùng để điều trị bệnh nhân là loại thuốc nam, được lấy trong rừng sâu, có khi phải đi bộ hơn chục km mới tìm được. Những bài thuốc của ông Định được cha của ông truyền lại. Ông Bàn Văn Định cũng cho biết thêm: Tôi thường đón tiếp nhiều bệnh nhân, đến từ các tỉnh, trong Nam, ngoài Bắc. Những bệnh nhân nặng thường được ăn, nghỉ ngay tại nhà, kéo dài cả tháng. Khi được hỏi về chi phí điều trị ở đây, ông Định xua tay: Tôi chữa bệnh với mục đích cứu người, làm phúc để cho con cháu sau này, không đòi hỏi bệnh nhân, vì thuốc cũng kiếm được trong rừng, có phải mua của ai đâu. Tùy tâm, người trả nhiều, người trả ít, thậm chí người nghèo ông chữa miễn phí… Những trường hợp bị liệt, hay nhà ở xa, ông còn tạo điều kiện chỗ ăn, chỗ ngủ. Rít điếu thuốc lào rồi chỉ tay lên ngôi nhà, ông Định nói thêm: “Nếu tôi chữa bệnh vì tiền, thì giờ này đâu phải sống trong ngôi nhà đơn sơ vậy, có nhà xây khang trang từ lâu rồi…”. Mặc dù, nghe danh tiếng của ông khá nhiều, nhưng tôi vẫn nghi ngờ khả năng chữa bệnh của ông Định, đem thắc mắc tôi hỏi anh Tiến - người hàng xóm của ông Định, được biết: Ông Định là thầy lang giỏi, có nhiều bệnh nhân đến và đã được chữa khỏi bệnh, có ngày, ông phải tiếp tới cả chục bệnh nhân, đến từ nhiều nơi. Vừa qua, ông Định còn được một người đón về Hà Nội nửa tháng, chữa khỏi cho bệnh nhân mắc bệnh trọng. Mỗi dịp tết đến, nhiều người được ông cứu sống đã tìm về cảm ơn…

Cũng theo ông Định, hiện tại những cây thuốc quý trong rừng có thể chữa bệnh đang cạn dần, muốn lấy được phải đi vào rừng sâu, leo lên những cây cao hoặc trên những núi đá. Một số cây thuốc thì ông đã tự trồng ngay ở vườn nhà, nhưng cũng có loại không trồng được, đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Mặc dù đã truyền dạy lại nghề cho con trai, nhưng các con của ông còn trẻ, phải cần nhiều thời gian hơn nữa mới nhớ được các loại thuốc, phù hợp từng loại bệnh.

Tiếp xúc với ông Định, tôi chưa thực sự bị thuyết phục bởi khả năng chữa bệnh cho những bệnh nhân “thập tử nhất sinh”. Tuy nhiên, tiếng tăm đã vượt qua “biên giới” tỉnh Lào Cai cùng thời gian hơn 30 năm chữa bệnh phần nào cho thấy khả năng thực sự của ông.

Tất Đạt
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.