Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Làm giàu từ ươm giống sa nhân

30/09/2017 14:00

LCĐT - Anh Lý Seo Chinh, dân tộc Mông, ở thôn Mào Sao Chải, xã Sín Chéng (Si Ma Cai) là điển hình về vượt khó, vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ ươm giống sa nhân tím.

Sinh ra và lớn lên tại Sín Chéng, anh hiểu những vất vả, khó khăn của bà con nơi đây, nhất là khi gia đình anh cũng là hộ nghèo của thôn, dù chăm chỉ làm ăn, nhưng vẫn phải sống trong cảnh ăn bữa nay, lo bữa mai. Anh Chinh phải bỏ thời gian đi nhiều nơi để tìm việc làm. Sau khi tích lũy được vốn, cùng kinh nghiệm, anh trở về làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Anh Lý Seo Chinh (bên phải) trao đổi kỹ thuật chăm sóc cây sa nhân giống.

Năm 2016, anh bỏ vốn mua 2 vạn cây sa nhân tím, trồng trên diện tích 5 ha. Hiện, diện tích sa nhân này chuẩn bị cho thu hoạch năm thứ nhất, hứa hẹn mang về nguồn thu ổn định. Không dừng lại ở đó, đầu năm 2017, nhận thấy nhu cầu trồng sa nhân tím của người dân ở địa phương cao, nên anh vay thêm vốn từ ngân hàng để đầu tư vườn ươm cây giống, vừa phục vụ gia đình, vừa đáp ứng nhu cầu của bà con.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Chinh cho biết, khi đưa ra quyết định đầu tư 200 triệu đồng để gieo ươm giống cây sa nhân tím, bản thân anh trăn trở và suy nghĩ rất nhiều. Kinh nghiệm có hạn nên anh đã mời thêm người bạn là chuyên gia trong lĩnh vực này trợ giúp.

Hiện nay, ngoài diện tích trồng ban đầu, gia đình anh còn xây dựng được 2 vườn ươm với tổng 0,4 ha, tương đương với 10 vạn cây giống. Với giá bán 10.000 đồng/cây, sau khi bán 1 vạn cây, gia đình anh thu về khoảng 100 triệu đồng. Theo tính toán của anh Chinh, số giống này mới chỉ cung cấp cho bà con trong xã, nếu mở rộng thị trường ra các địa phương lân cận, vườn ươm của gia đình có thể giúp anh thu lãi khoảng 800 triệu đồng.

Theo đánh giá, sa nhân tím là loại cây dễ trồng, tốn ít công chăm sóc, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của Si Ma Cai, nhanh cho thu nhập, thị trường tiêu thụ rộng. Đây cũng là cơ sở để anh Chinh thêm tin tưởng về hướng phát triển kinh tế của mình.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Chinh còn hỗ trợ 7.000 cây giống cho 12 hộ nghèo trong thôn để trồng, sau khi thu hoạch, anh mới lấy tiền và không tính lãi. Nghị lực vượt khó, vươn lên của anh Lý Seo Chinh xứng đáng để bà con trong thôn học tập và làm theo.

Thanh Nhàn - Thào Loan
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.