Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Làm giàu từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng

13/01/2013 09:43

Chị Bùi Thị Thìn, sinh năm 1976, theo bố mẹ lên khai hoang tại xã Khánh Yên Trung, huyện Văn Bàn. Khi chị lập gia đình, có 2 sào ruộng, một căn nhà tranh do bố mẹ hai bên chia cho. Những năm đầu, gia đình chị chỉ trông vào 2 sào ruộng cùng chăn nuôi thêm vài con lợn, gà... cuộc sống hết sức chật vật. Sau khi học tập kinh nghiệm phát triển kinh tế của các hộ khác trong xã, chị Thìn nhận thấy, muốn tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình cần phải đầu tư, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Chị đã cùng chồng quyết định chuyển từ trồng lúa nước hai vụ sang trồng rau, màu quanh năm. Chị Thìn cho biết: Chi phí cho trồng lúa nhiều, tốn công chăm sóc, nếu thời tiết bất thuận thì trắng tay. Còn trồng rau, màu, đầu tư thấp, ít rủi ro, nhưng cho thu nhập cao. Ban đầu, anh chị chỉ trồng rau, màu trên đất ruộng của gia đình, sản phẩm thu được đem bán cho bà con trong xã và tại chợ trung tâm huyện. Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ rau xanh lớn, nên chị đã thuê thêm 8 sào ruộng của bà con trong xã để trồng dưa chuột, dưa lê, cà chua, mướp, rau cải xanh, bắp cải, đỗ. Nhờ đó, thu nhập của gia đình chị đạt từ 70 - 80 triệu đồng/năm. Ngoài trồng rau, màu, gia đình chị còn đầu tư phát triển chăn nuôi, mỗi năm xuất bán ra thị trường khoảng 2 tấn lợn thương phẩm, trừ chi phí cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng. Từ nguồn thu nhập đó, gia đình chị đã sửa nhà ở, mua sắm được tiện nghi có giá trị.

Không chỉ giỏi phát triển kinh tế mà chị còn tích cực tham gia hoạt động xã hội. Chị Thìn hiện là y tế thôn có thâm niên. Chị tâm sự: Làm y tế thôn từ năm 1999 đến nay, tiền phụ cấp không đáng là bao, nhưng làm công tác này, tôi vừa tuyên truyền cho bà con, vừa được trau dồi các kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, phòng, chống dịch bệnh... Với sự năng động và tận tình, chị Thìn còn được các bậc phụ huynh ở Trường THCS Khánh Yên Trung bầu làm Hội trưởng Hội Phụ huynh.

Từ năm 2003 đến nay, gia đình chị được tỉnh, huyện, xã tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào chuyển đổi thành công cơ cấu cây trồng; thi đua bảo vệ an ninh Tổ quốc; bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác dân số, phong trào ủy thác vay vốn ngân hàng. Năm 2011, chị đã được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Những nỗ lực của chị Thìn không chỉ góp phần phát triển kinh tế gia đình mà còn thúc đẩy phong trào, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới tại xã Khánh Yên Trung.

Lương Thị Hằng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.