Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Làm giàu cho mình cũng là làm giàu cho dân

24/12/2016 10:05

LCĐT - Ở xã vùng cao khó khăn Dền Thàng (Bát Xát), kinh tế của người dân chủ yếu phụ thuộc vào trồng trọt và chăn nuôi. Với quyết tâm làm giàu cộng với tinh thần lao động cần cù, anh Phàng A Giấy (trong ảnh), thôn Sỉn Chồ đã gây dựng cho mình cơ ngơi khang trang, trở thành niềm tự hào của người dân trong thôn.

Sinh ra và lớn lên tại Dền Thàng, anh Giấy hiểu rõ cái khổ, cái nghèo đeo bám bao thế hệ người Mông trên quê hương. Mặc dù chăm chỉ cấy cày, nhưng thời tiết vùng cao khắc nghiệt, lao động theo lối truyền thống, nên người dân Sỉn Chồ không thể thoát nghèo. Nhận thức rõ nguyên nhân, anh Giấy quyết tâm thay đổi cách nghĩ, cách làm.

Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhiều chủ trương, chính sách đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn được triển khai, anh Giấy đã tận dụng tối đa sự hỗ trợ này để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ tích lũy kinh nghiệm lao động, sản xuất, nhận thấy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương thích hợp với cây ngô, anh Giấy mạnh dạn đăng ký trồng thử nghiệm giống ngô lai chất lượng cao. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, 5 cân giống ngô ban đầu của gia đình đã cho thu hoạch trên 80 bao ngô hạt. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây trồng này, hằng năm, gia đình anh đều đưa giống ngô lai chất lượng cao vào trồng. Bên cạnh đó, nhờ gieo cấy đúng khung thời vụ, tích cực chăm sóc phòng trừ sâu bệnh, mỗi năm gia đình anh thu trên 150 bao thóc, một phần để phục vụ gia đình, phần còn lại anh bán, mang về nguồn thu khoảng 35 triệu đồng.

Anh Giấy còn tận dụng đất vườn đồi để phát triển chăn nuôi, chủ yếu là các giống vật nuôi bản địa. Hiện, gia đình anh có trên 100 con gà, gần 20 con lợn đen, 6 con trâu. Anh Giấy cho biết: Các sản phẩm đặc trưng của địa phương như gà, lợn đen đều được thị trường ưa chuộng, giá bán cao, khách hàng đến tận nhà đặt mua. Sản phẩm chăn nuôi làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, nên không phải lo tìm đầu ra. Để chăm sóc tốt đàn vật nuôi, anh luôn quan tâm, chú trọng vệ sinh khu vực chăn nuôi, tiêm phòng dịch bệnh. Mỗi năm, gia đình anh thu về trên 70 triệu đồng từ chăn nuôi.

Anh luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tuyên truyền, vận động người thân và bà con trong thôn đoàn kết, tăng gia lao động, sản xuất. Gia đình anh tình nguyện cho Trường PTDTBT THCS xã mượn gần 1 ha đất để làm vườn rau cho học sinh.

Với sự nỗ lực, chịu khó tìm tòi và áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, anh Giấy đã trở thành một trong số ít hộ có kinh tế khá của xã Dền Thàng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh còn thường xuyên giúp đỡ các hộ nghèo trong thôn về cây, con giống và cho vay vốn không tính lãi. Anh Giấy là tấm gương để đồng bào người Mông ở Sỉn Chồ học tập và làm theo.

Hoàng Trường - Phạm Thúy
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.