Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Không cam chịu đói nghèo

24/02/2013 15:12

LCĐT - Từ quê hương Sơn Mãn 1, xã Vạn Hòa (thị xã Lào Cai), năm 1978, Đoàn Ngọc Thái lên đường làm nghĩa quân sự bảo vệ Tổ quốc, sau 13 năm phục vụ trong quân đội, đến cuối năm 1991, anh xin phục viên về gia đình để giúp vợ chăm sóc ba đứa con và tìm hướng đưa gia đình thoát cảnh đói nghèo. 

Hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, kinh tế gia đình dựa vào sản xuất nông nghiệp nhưng loay hoay mãi vẫn chưa tìm ra hướng thoát nghèo. Anh Thái bàn với vợ phát rừng trồng lúa nương và lạc, nhưng làm lúa nương bấp bênh, năm nào nắng hạn nhiều thì mất mùa. Mấy năm trời vật lộn với nương đồi, kinh tế gia đình chẳng có gì sáng sủa, thế là anh chuyển sang thuê đất của hợp tác xã để trồng rau, đến lúc có rau lại không có thị trường tiêu thụ nên thu nhập chẳng đáng là bao.

                                                       Nuôi hươu mang lại thu nhập cao.

Đầu năm 2000, gia đình anh tham gia dự án nuôi lợn nái sinh sản và kết hợp nuôi lợn thịt và sản xuất đậu phụ, nhưng rồi việc nuôi lợn nái cũng không thành. Cuối năm 2000, anh thấy có một số gia đình nuôi hươu cho thu nhập khá cao, qua tìm hiểu anh thấy nuôi hươu không khó, thức ăn cũng dễ kiếm, thế là anh đánh liều đem hết số vốn dành dụm được mua hươu để nuôi thử, cứ nghe thấy nhà nào đánh tiếng bán hươu là anh lại tìm đến mua. Cứ như thế mua gom dần và cuối năm 2007 anh có đàn hươu 7 con, đến cuối năm 2008 anh đã có đàn 14 con hươu nuôi lấy nhung. Những khó khăn dần lùi xa, mỗi năm gia đình anh đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ bán nhung hươu.

Khi đã có đàn hươu, ngoài việc học hỏi kinh nghiệm của những người nuôi trước, anh còn tìm đọc các loại sách báo nói về kỹ thuật nuôi hươu. Cũng từ xem báo, nghe đài và xem trên mạng mà anh biết ở tỉnh Hà Tĩnh có câu lạc bộ nuôi hươu, thế là anh đã lần tìm vào huyện Hương Sơn để gặp ông Bính là đại lý tư vấn và tiêu thụ sản phẩm nhung hươu của những người nuôi hươu. Thấy anh Thái nhiệt tình với nghề nuôi hươu, ông Bính tận tình trao đối cách thức chăm sóc và phòng bệnh cho hươu, ông Bính còn hướng dẫn cách cắt nhung làm sao cho con hươu ít đau, ít chảy máu để con hươu mau hồi sức.

Khi đã học hỏi được thêm kiến thức về nuôi hươu, anh quyết định “trẻ hóa” đàn hươu, anh đã nhờ ông Bính tìm chọn mua hộ một đàn hươu từ Hà Tĩnh để chuyển về Lào Cai. Hiện, gia đình anh có 16 con hươu từ 4 - 5 năm tuổi, trong đó có 2 con hươu sinh sản. Chỉ tính riêng vụ nhung đầu năm 2012 đã cho gia đình anh trên 10 kg nhung, với giá bán 30 triệu đồng/kg, trừ mọi chi phí gia đình anh thu lãi trên 200 triệu đồng. Anh Thái cho biết: Mỗi ngày chỉ mất khoảng 3 tiếng đồng hồ để cắt cỏ và dọn vệ sinh chuồng trại, chăn nuôi hươu ít tốn kém mà hiệu quả kinh tế cao nên gia đình sẽ tiếp tục tập trung phát triển đàn hươu.

Tuy bận rộn với kinh tế gia đình nhưng anh Thái vẫn tích cực tham gia công tác địa phương, từ làm Xã đội trưởng rồi Phó Chủ tịch UBND, Trưởng công an xã, rồi Bí thư Chi bộ thôn. Trong câu chuyện với anh, tôi thầm khâm phục bởi trên con đường phát triển kinh tế gia đình, anh gặp nhiều thất bại nhưng chưa bao giờ anh nản trí. Anh cười bảo: “Chỉ vì tôi không thể cam chịu đói nghèo, thế thôi!”.

Lương Bằng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.