Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Khởi nghiệp từ mô hình chăn nuôi

16/05/2018 15:34

LCĐT - Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất mà thu nhập chính của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, các hoạt động kinh tế khác còn ở quy mô nhỏ, nhưng với động lực là tình yêu quê hương, khát vọng tuổi trẻ, anh Nguyễn Ngọc Tạo đã vượt qua nhiều khó khăn để vươn lên làm giàu cho gia đình, góp phần thay đổi diện mạo của vùng quê Sơn Hà (huyện Bảo Thắng). Chàng trai 29 tuổi này đang là ông chủ của trang trại nuôi gà cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Nguyễn Ngọc Tạo chăm sóc đàn gà.

Tốt nghiệp trung học phổ thông, anh Nguyễn Ngọc Tạo cũng đã thử sức ở nhiều nghề khác nhau. Từ đi làm thuê cho các nhà hàng, khách sạn rồi đi học sửa chữa xe máy, nhưng đến khi thành thợ lành nghề, anh lại quyết định trở về nhà tìm một hướng đi mới để phát triển kinh tế gia đình, với ước muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

200 triệu đồng là số vốn để anh Tạo khởi nghiệp với mô hình chăn nuôi gà thương phẩm. Số vốn này, anh dùng để xây dựng gần 200 m2 chuồng trại thoáng mát đúng quy cách. Cùng với đó, anh đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống máng ăn và máng uống nước tự động cho gà. Trung bình mỗi lứa, anh nuôi 2.000 con. Gà được nuôi khoảng 4 tháng, sau khi xuất bán và trừ chi phí, anh thu lãi từ 50 triệu đồng đến 60 triệu đồng. Nguồn thu ổn định cho thấy hướng khởi nghiệp bằng nghề nuôi gà của anh là đúng.

Để tìm được giống gà phù hợp, dễ nuôi, dễ bán, đáp ứng nhu cầu của thị trường, anh Tạo đã phải nuôi thử nghiệm nhiều giống gà khác nhau, như gà trắng, gà hồ, gà lông phượng... Hiện tại, anh dừng lại ở giống gà ri Hòa Bình. Dựa vào lợi thế đất đai rộng, anh nuôi gà theo hình thức bán công nghiệp, gà vừa nuôi nhốt trong chuồng, vừa được thả ra vườn. Cách nuôi này giúp thịt gà thêm săn chắc, tăng sức đề kháng và giá bán cũng cao hơn.

Hơn 3 năm gắn bó với nghề nuôi gà, anh Tạo chưa từng thất bại lứa gà nào. Thành công đó không phải do may mắn, mà là thành quả của sự chăm chỉ, chịu khó học hỏi kinh nghiệm về kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi gà của anh trong suốt thời gian qua.

Anh Tạo là một trong những nhân vật trẻ nhất của chương trình Khởi nghiệp của Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC. Để trở thành nhân vật tham gia chương trình này, mô hình nuôi gà của anh phải đáp ứng được 5 tiêu chí, gồm: Vị trí, giấy phép chăn nuôi, xử lý chất thải, nguồn con giống, nguồn vốn và chuồng trại. Nguyễn Ngọc Tạo tâm sự: Nhờ chương trình này, tôi đã nhận được sự giúp đỡ tận tình của các chuyên gia đầu ngành về chăn nuôi, bởi thế mà công việc chăn nuôi của gia đình thuận lợi hơn rất nhiều.

Đã thành công với mô hình nuôi gà, nhưng anh Tạo vẫn chưa dừng lại ở đó. Hơn 1 năm nay, anh quay ra đầu tư nuôi ếch. Theo anh, ếch khá dễ nuôi và giá trị kinh tế tương đối cao. Tuy nhiên, việc lựa chọn giống ếch rất quan trọng, bởi trên thị trường có nhiều giống ếch, nhưng để nuôi theo phương pháp công nghiệp thì chỉ có một số nhất định, trong đó có ếch Thái Lan. Tận dụng diện tích mặt ao của gia đình, anh đang nuôi thử nghiệm giống ếch Thái Lan bố mẹ để lấy giống ếch con. Điều anh lo ngại nhất là ếch Thái Lan không thích nghi được khí hậu lạnh của mùa đông miền Bắc. Tuy nhiên, trên thực tế, ếch Thái Lan đã được nuôi thành công tại nhiều nơi ở miền Bắc.

Luôn ấp ủ những kế hoạch và dự định cho tương lai, chàng thanh niên này chia sẻ: Thời gian tới, bên cạnh việc duy trì mô hình chăn nuôi hiện có, tôi sẽ tiếp tục đầu tư thời gian, công sức để nhân giống chó bản địa Bắc Hà và giống gà đen Bắc Hà.

Ở tuổi 29, anh Nguyễn Ngọc Tạo đang tiếp tục thực hiện ước mơ làm giàu của mình. Tin rằng với ý chí, nghị lực và quyết tâm, những kế hoạch, dự định của anh sẽ thành công, góp phần xây dựng quê hương và là tấm gương điển hình để các đoàn viên, thanh niên khác học tập và làm theo.

Thanh Tùng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.