Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Khởi nghiệp trong khó khăn

31/03/2020 15:31

LCĐT - 2 năm vừa qua, dịch bệnh trên đàn lợn khiến giá thực phẩm thường xuyên biến động, gây khó khăn cho người chăn nuôi. Không ít hộ đã có cách làm hay, sáng tạo để phát triển kinh tế gia đình, trong đó có chị Nguyễn Thị Phương, ở thôn Nậm Trì Ngoài, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà.

Năm 2018, chị Phương và một số chị em trong xã tham gia Dự án “Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ thông qua thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp - chuỗi giá trị ngành hàng thịt lợn” do tổ chức Oxfam Việt Nam hỗ trợ. Đây chính là chìa khóa làm thay đổi nhận thức cũng như cách thức làm ăn, phát triển kinh tế của gia đình chị Phương.

Sản phẩm xúc xích và giò của gia đình chị Phương được người tiêu dùng đón nhận.

Trong một buổi họp có chủ đề: “Khơi nguồn ý tưởng kinh doanh”, chị Phương mạnh dạn đề xuất ý tưởng làm xúc xích sạch từ thịt lợn do người dân trên địa bàn xã Bảo Nhai chăn nuôi. Thời điểm chị đưa ra ý tưởng, giá thịt lợn xuống rất thấp, nhiều thành viên trong tổ nhóm không ủng hộ vì cho rằng lợn thịt còn chưa bán được, xúc xích sẽ khó tìm được đầu ra. Tuy nhiên, chị vẫn quyết tâm triển khai ý tưởng của mình.

Từ ý tưởng này, Dự án đã hỗ trợ chị Phương cách thức xây dựng phương án kinh doanh, các kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và tìm kiếm thị trường. Gia đình chị đã đầu tư gần 100 triệu đồng mua sắm máy xay thô, máy xay nhuyễn thịt, máy đóng gói hút chân không… Có nguồn thịt lợn chất lượng, an toàn nên các sản phẩm xúc xích, giò, chả do cơ sở chế biến của gia đình chị Phương sớm được người tiêu dùng đón nhận.

Đến nay, cơ sở chế biến thực phẩm của chị Phương đã tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương với mức thu nhập 5 - 6 triệu đồng/tháng. Chia sẻ về thành công bước đầu, chị Nguyễn Thị Phương cho biết: Quan điểm sản xuất của gia đình tôi là coi trọng an toàn, chất lượng, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Khi có cơ hội mở rộng quy mô, chúng tôi ưu tiên giải quyết lao động là người địa phương.

Hiện nay, sản phẩm xúc xích do cơ sở của gia đình chị Phương chế biến ngày càng chinh phục thị trường Lào Cai và bắt đầu xuất hiện tại Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương… Ngoài những sản phẩm truyền thống, cơ sở của chị còn chế biến thử nghiệm một số mặt hàng mới như xúc xích nấm hương, lạp xường, giò, chả, nem chua...
Không chỉ năng động trong phát triển kinh tế, chị Phương còn chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh và hỗ trợ kỹ thuật, kỹ năng tiếp cận thị trường cho chị em trên địa bàn khi có nhu cầu khởi nghiệp. Bước đầu có hàng chục chị em nhờ sự giúp đỡ của chị Phương đã mạnh dạn thành lập cơ sở sản xuất, kinh doanh với nhiều ngành nghề khác nhau, khai thác được tiềm năng, lợi thế của địa phương. Ông Lương Văn Năm, Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Nhai cho biết: Mô hình phát triển kinh tế của chị Phương được huyện, xã đánh giá cao. Mô hình vừa giúp gia đình chị Phương tăng thu nhập, vừa tạo việc làm cho nhiều phụ nữ ở địa phương.

Kiều Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.