Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Khắc ghi lời Bác dạy

15/08/2012 09:12
Ông Nguyễn Quý Khang mở cơ sở đóng giày.

Là thế hệ đầu tiên lên xây dựng vùng mỏ Apatít Lào Cai, trong điều kiện khó khăn của đất nước thời chiến tranh, thiết bị máy móc thiếu thốn và không có phụ tùng thay thế, nhưng Nguyễn Quý Khang, chàng trai quê Hưng Yên đã cùng tập thể cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề mày mò nghiên cứu và đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật chế tạo và phục hồi, thay thế những chi tiết hỏng của máy gạt, máy xúc. Từ những cố gắng ấy, nhiều cỗ máy tưởng chừng "đắp chiếu" đã trở lại hoạt động tốt, góp phần đẩy nhanh tiến độ sản xuất, khai thác "vàng nâu" cho Tổ quốc.

Năm 1956, chàng thanh niên 20 tuổi quê Mễ Sở, Văn Giang (Hưng Yên) - Nguyễn Quý Khang, cùng 5 đoàn viên, thanh niên theo tiếng gọi của Đảng lên xây dựng vùng mỏ Apatít Cam Đường. Nhớ lại những ngày đầu đặt chân lên đất mỏ, cuộc sống của cán bộ, công nhân khó khăn, thiếu thốn trăm bề. Việc khai thác, vận chuyển quặng bằng máy móc thiết bị đều nhập về từ Liên Xô, công nhân vận hành và sửa chữa hạn chế về trình độ, không am hiểu các thông số kỹ thuật. Do đó, mỗi khi máy hỏng đều phải "đắp chiếu" hàng năm chờ phụ tùng gửi từ Liên Xô về thay thế. Năm 1958, Nguyễn Quý Khang đang là nhóm trưởng phụ trách đội xây dựng kiến thiết cơ bản đầu tiên của mỏ được cử đi học lái máy gạt (theo hình thức truyền nghề tại chỗ).

Sau khi đã nắm vững kiến thức cơ bản, Nguyễn Quý Khang được điều động về đơn vị lái máy gạt, mở mới các tuyến, tầng làm đường cho máy xúc, ô tô lên chở quặng. Trong quá trình san gạt do địa hình đồi núi dốc, nhiều vỉa đá lớn, các thiết bị nhanh xuống cấp, hỏng nhiều. Thợ sửa chữa chỉ sửa được những chi tiết đơn giản, những bộ phận phức tạp đều phải chờ thay mới. Trước thực trạng đó, ông luôn trăn trở và nhớ lời dạy của Bác Hồ khi Người lên thăm và nói chuyện với cán bộ, công nhân mỏ Apatít tháng 9/1958. Ông Khang luôn nung nấu trong mình phải tìm tòi sáng tạo và quyết tâm theo học lớp trung cấp chế tạo và sửa chữa máy vào các buổi tối hàng tuần tại Trường Công nhân kỹ thuật Mỏ Apatít. Sau khi tốt nghiệp, có vốn kiến thức cùng với lòng yêu nghề, ông chịu khó tìm hiểu, nghiên cứu và khắc phục bằng được mọi chi tiết thông qua những bản vẽ, lắp ráp, kiểm tra, tìm cách cùng với thợ chế tạo, phục hồi những chi tiết máy bị hỏng để đưa vào hoạt động. Lúc đầu ông chỉ áp dụng cho chính chiếc máy của mình đang lái. Do sáng kiến áp dụng mang lại hiệu quả, nên năng suất lao động của ông lúc nào cũng dẫn đầu đơn vị.

Thấy rõ hiệu quả vừa không mất chi phí mua mới thay thế, vừa tiết kiệm thời gian để sản xuất, anh em đơn vị rất thán phục việc làm của ông. Các sáng kiến hợp lý được Ban giám đốc Mỏ ghi nhận và đánh giá cao về khả năng phát hiện, sáng tạo và được ứng dụng trong sản xuất. Từ đó, Ban giám đốc quyết định đưa sáng kiến áp dụng rộng rãi trong toàn đơn vị. Mặc dù là thợ lái máy, nhưng cứ ở đâu có máy hỏng lại gọi đến Nguyễn Quý Khang nhờ tìm "bệnh" và hướng dẫn sửa chữa… Điển hình là sáng kiến cải tiến hợp lý hoá lần đầu tiên được áp dụng hiệu quả vào năm 1967. Trong một ca gạt đất mở đường ở đồi Mỏ Cóc, chiếc máy ông đang lái bị gẫy cát đăng (khúc nối giữa bộ phận côn với động cơ), phải ngừng hoạt động chờ thay thế phụ tùng mới. Ông suy nghĩ, nếu máy gạt bị hỏng kéo theo cả máy xúc, ô tô đều ngừng hoạt động sẽ làm chậm tiến độ sản xuất. Lúc khó khăn, nhớ lời dạy của Bác Hồ "Không có việc gì khó" và ông quyết tâm tìm tòi nghiên cứu, tận dụng chiếc lốp ô tô cũ để cải tạo thành "cát đăng", phục hồi sự sống cho cỗ máy. Tiếp đó là sáng kiến "phục hồi bơm trợ lực li hợp", giúp bơm dầu lên bình lọc dễ dàng, tay lái nhẹ, an toàn, thuận lợi trong khi di chuyển hướng máy; sáng kiến "tời nâng lưỡi máy gạt C 80 đời mới", trong khi má phít nâng tời của máy mòn không có phụ tùng thay thế, tận dụng má phanh ô tô bỏ đi cải tiến thành bình đồ gá nâng tời lưỡi máy gạt…

35 năm công tác, Nguyễn Quý Khang đã có trên 30 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá được áp dụng cho các loại máy gạt, máy xúc, ô tô. Nhờ những sáng kiến cải tiến hợp lý, áp dụng vào sản xuất mang lại hiệu quả đã giúp cho các đơn vị khai thác vận chuyển nâng cao sản lượng, góp phần hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Bản thân ông năm nào cũng đạt các danh hiệu lao động sản xuất giỏi. Từ khi có sáng kiến ứng dụng vào sản xuất, nhiều lần ông được bầu là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, cấp quốc gia. Năm 1985, ông Nguyễn Quý Khang là người đầu tiên của tỉnh vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động. 

Năm 1991, ông được nghỉ chế độ tại tổ 5, phường Thống Nhất (TP Lào Cai). Về địa phương ông tiếp tục theo nghề thủ công đóng giày, bọc đệm ô tô, máy gạt phục vụ thị trường. Do có uy tín, chất lượng đảm bảo, giá cả phải chăng nên cơ sở của ông luôn đông khách đến đặt hàng. Ông Khang chia sẻ: Để có được vinh dự như ngày hôm nay là nhờ khắc ghi lời dạy của Bác "Không có việc gì khó", cùng sự nỗ lực, quyết tâm của chính bản thân giúp ông vượt qua mọi khó khăn đi đến thành công./.

Thu Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.