Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

“Ðiểm tựa” của người cao tuổi

12/06/2019 08:35

LCĐT - Ðược chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ về vốn phát triển kinh tế, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ nâng cao đời sống tinh thần… là những lợi ích của người cao tuổi khi tham gia Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau. Câu lạc bộ trở thành “điểm tựa” cho người cao tuổi.

Gia đình bà Lê Thị Nhung (70 tuổi) ở thôn Tòng Chú 2, xã Cốc San, huyện Bát Xát sống nhờ vào nghề nông, nhưng mùa lũ tháng 6/2016 đã khiến hoa màu, ao cá bị cuốn trôi. Sau khi tham gia Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau, bà được câu lạc bộ cho vay 5 triệu đồng từ nguồn quỹ để cải tạo ao cá và mua con giống về nuôi. Sau hơn 1 năm, hơn 2.000 con cá các loại cho thu hoạch, giúp gia đình bà có thu nhập ổn định, trang trải cuộc sống, vơi bớt khó khăn. Bà Nhung bảo: Nhờ nguồn quỹ của câu lạc bộ, gia đình tôi dần phục hồi kinh tế, có thu nhập ổn định. Ngoài ra, những buổi sinh hoạt của câu lạc bộ còn tạo cơ hội cho các thành viên gặp gỡ, chia sẻ khó khăn. Với tôi, câu lạc bộ mang đến thêm niềm vui trong cuộc sống.

Mô hình nuôi cá của gia đình bà Lê Thị Nhung (xã Cốc San).

Ông Nguyễn Văn Hoan, Chủ tịch Hội Người cao tuổi, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Liên thế hệ xã Cốc San cho biết: Câu lạc bộ đi vào hoạt động từ tháng 6/2017, với nòng cốt là người cao tuổi nhưng được đánh giá là mô hình điểm trong 5 mô hình câu lạc bộ thí điểm của tỉnh và có nhiều hoạt động tích cực. Từ 50 thành viên ở thời điểm mới thành lập, đến nay câu lạc bộ đã phát triển lên 77 thành viên; đặc biệt đã thu hút được sự tham gia của các thành viên trẻ tuổi (27 thành viên). Trong câu lạc bộ, độ tuổi cao nhất là 80 và thấp nhất là 23, nhưng mọi người luôn giúp đỡ lẫn nhau, cùng vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra, với nguồn quỹ 40 triệu đồng, câu lạc bộ đã cho 30 thành viên là người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, 100% hộ nghèo của câu lạc bộ trước đây đã thoát nghèo bền vững.

Thành lập tháng 11/2017, Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau xã Cam Đường là câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau duy nhất của thành phố Lào Cai tính đến thời điểm này. Câu lạc bộ có 103 hội viên, trong đó 70% là người cao tuổi. Bà Vũ Thị Nhuận, Chủ nhiệm câu lạc bộ cho biết: Với nguồn quỹ hơn 20 triệu đồng của câu lạc bộ, nhiều hội viên khó khăn được vay để phát triển kinh tế. Số tiền không lớn nhưng đủ để các hội viên mua con giống, cây giống, tìm hướng thoát nghèo.

Là một trong những thành viên đầu tiên tham gia Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau xã Cam Đường, bà Lù Thị Hòa (thôn Nhớn 2) may mắn sớm được vay vốn. Với 4 triệu đồng được vay, bà mua gà giống về nuôi. Đến nay, gia đình bà đã có vài trăm con gà nuôi lấy thịt và trứng, tạo nguồn thu nhập khá. Bà Hòa tâm sự: Câu lạc bộ thật sự ý nghĩa với người cao tuổi ở địa phương như chúng tôi. Chúng tôi có nơi sinh hoạt, tương trợ lẫn nhau và có điều kiện nâng cao thu nhập. Tôi luôn sử dụng đồng vốn đúng mục đích để cải thiện kinh tế gia đình và hỗ trợ các thành viên khác cùng phát triển.

Đó chỉ là 2 trong nhiều thành viên được câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau hỗ trợ vay vốn chỉnh trang nhà cửa và phát triển kinh tế gia đình. Ông Nguyễn Sỹ Vượng, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh cho biết, mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau được tỉnh triển khai từ năm 2017 thông qua cách tiếp cận liên thế hệ. Trong mô hình này, người cao tuổi sống gương mẫu, có uy tín làm tấm gương cho người trẻ tuổi, còn người trẻ tuổi là chỗ dựa tinh thần cho người cao tuổi. Đây là một tổ chức xã hội tự nguyện có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động như nâng cao nhận thức cho thành viên trong câu lạc bộ; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; hỗ trợ vốn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật; chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn…

Hiện nay, Lào Cai có 16 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau tại tất cả các huyện, thành phố với số hội viên khoảng 50 - 70 người/câu lạc bộ. Bên cạnh việc phát triển sinh kế, các câu lạc bộ còn phát huy được vai trò trong việc phối hợp khám sức khỏe hằng tháng, hướng dẫn cách phòng và điều trị bệnh lão hóa ở người già... cho thành viên và hội viên người cao tuổi tại địa phương. Các câu lạc bộ cũng tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, tập thể dục dưỡng sinh, tạo không khí vui vẻ, yêu đời cho các thành viên. Đa số các câu lạc bộ đã thành lập được đội văn nghệ và duy trì luyện tập để phục vụ trong các buổi sinh hoạt định kỳ, tham gia biểu diễn tại địa phương và giao lưu với các câu lạc bộ khác trên địa bàn.

“Trong thời gian tới, Hội Người cao tuổi tỉnh sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện Đề án nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh Lào Cai và phấn đấu đến năm 2020 có 25 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau nhằm phát huy vai trò, nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi trên địa bàn tỉnh” - ông Vượng cho biết thêm.                             

Thanh Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.