Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Ði đầu trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở Tả Văn Chư

09/12/2017 09:19

LCĐT - Anh Tráng Seo Đại, sinh năm 1986, trong gia đình người Mông đông con ở thôn Tẩn Chư, xã Tả Văn Chư (Bắc Hà). Năm 2006, sau khi học xong lớp 12, do hoàn cảnh kinh tế gia đình quá khó khăn, không có điều kiện học tiếp, anh Đại ở nhà lao động. Sau khi lập gia đình, anh chuyển đến cư trú tại thôn Tả Văn Chư. Cuộc sống khó khăn càng khiến anh quyết tâm vươn lên thoát nghèo. Thông qua các lớp tập huấn khuyến nông do xã tổ chức, nắm được kiến thức, tiếp cận tiến bộ khoa học - kỹ thuật, anh mạnh dạn vay vốn của người thân và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bắc Hà để đầu tư phát triển sản xuất.

Anh Đại cho biết: Lâu nay, sản xuất ở vùng cao chỉ quanh quẩn trồng ngô, cấy lúa. Năm nào thời tiết thuận lợi thì đủ ăn, năm nào mất mùa thì đói kém. Sau một thời gian suy nghĩ, tôi nhận thấy muốn thoát nghèo phải tìm hướng phát triển kinh tế mới, hiệu quả hơn thay vì phương thức sản xuất truyền thống.

Anh Tráng Seo Đại chăm sóc cây mận Tả Van.

Sau khi được tuyên truyền về chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở địa phương, đồng thời tham gia các lớp tập huấn, anh Đại đưa các loại giống lúa lai, ngô hàng hóa vào gieo trồng trên diện tích 1,5 ha. Một phần sản phẩm nông nghiệp làm ra anh dùng để phục vụ gia đình, một phần đem bán, tích cóp vốn mở rộng sản xuất. Từ những đồng vốn ban đầu, gia đình anh đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi lợn đen, gà bản và chăn nuôi dê.

Năm 2010, khi huyện, xã có chủ trương phát triển cây chè, lê Tai nung, lê xanh tại địa phương, mặc dù thôn và gia đình anh không nằm trong diện được hưởng đầu tư, hỗ trợ của các chương trình, dự án, nhưng anh vẫn mạnh dạn xin tham gia các lớp tập huấn, tự bỏ tiền đầu tư giống, phân bón, trồng mới hơn 1 ha cây chè và lê. Vốn năng động, ham học hỏi, nhận thấy mận Tả Van là cây trồng có giá trị kinh tế cao, nên ngay khi xã triển khai dự án trồng mận Tả Van tại 6 thôn, trong đó, thôn Tả Văn Chư không nằm trong vùng dự án, một lần nữa, anh Đại xin tham gia lớp tập huấn để có kiến thức trồng mận. Anh cho biết: Gia đình tôi tự mua phân bón, một phần giống và xin thêm giống để trồng mới 100 gốc mận Tả Van vào đầu năm 2017. Hiện, gia đình tập trung vốn, quy hoạch lại diện tích đất trồng trọt, chuyển đổi đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng mận, phấn đấu trồng thêm 1.000 gốc mận Tả Van.

Với những nỗ lực trong công tác xóa đói, giảm nghèo và tích cực tham gia các hoạt động, phong trào tại địa phương, anh Tráng Seo Đại được kết nạp Đảng. Năm 2014, anh được tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn Tả Văn Chư.

Với trọng trách được giao, anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ; đẩy mạnh tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới người dân; kịp thời nắm, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của bà con tới chính quyền để có biện pháp tháo gỡ. Anh cũng là tấm gương để bà con trong xã nói chung, thanh niên vùng cao Tả Văn Chư nói riêng thay đổi nếp nghĩ, cách làm về phát triển kinh tế.

Tráng Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.