Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Học giỏi để thoát nghèo

18/09/2012 08:25

Đến xã Liêm Phú (Văn Bàn), nhiều người khen em Nguyễn Thị Lan (ảnh dưới) là học sinh nghèo chăm ngoan, học giỏi và làm gương cho các bạn noi theo.

Ấn tượng chung mà mọi người gặp Lan đều nhận xét em là cô bé thông minh, vui vẻ, hoạt bát. Sinh năm 1998, hiện em đang học lớp 9 Trường THCS Liêm Phú. Nhà Lan nghèo, mẹ đau ốm quanh năm, mình bố xoay xở với công việc ruộng nương để có tiền nuôi 2 chị em Lan đi học. Thương bố mẹ, nhiều lúc em muốn nghỉ học để giúp đỡ bố mẹ vơi bớt những lo toan, vất vả. Biết được suy nghĩ của con, bố mẹ em đã khuyên: Cái nghèo, cái khổ của bố mẹ là thiếu  chữ, con mà nghỉ học khác nào muốn gieo cái nghèo nối tiếp từ cuộc đời của bố mẹ sang cuộc sống của con sau này.

Hiểu được ý nghĩa sâu xa từ lời khuyên đó, Lan càng quyết tâm vượt khó học giỏi để sau này làm sao thoát nghèo. Từ năm lớp 1 đến 8, Lan đều được tín nhiệm bầu làm "thủ lĩnh" của lớp, em đã cùng với các bạn trong lớp xây dựng một tập thể vững mạnh. Kết quả học tập của Lan rất đáng nể, năm nào cũng đạt học sinh giỏi toàn diện. Trong các môn học ở trường, Lan cho biết em  thấy thích và hứng thú đối với môn Ngữ văn bởi giúp cảm nhận được những vần thơ hay, những câu chuyện cảm động, những cảnh đời đau thương biết vươn lên tìm thấy niềm tin trong cuộc sống.

Chính vì vậy, bên cạnh cái nhất về điểm trung bình các môn học mà em còn đạt điểm thi cao nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 8 huyện Văn Bàn năm học 2011 - 2012. Với những thành tích đó, năm học vừa qua, em đã được Hội Khuyến học Văn Bàn tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Em mong ước học thật giỏi, sau này thi đỗ và trở thành bác sỹ cứu giúp những bệnh nhân nghèo…

Chia tay Lan, thầm chúc em sẽ quyết tâm vượt qua khó khăn thử thách để đạt được ước mơ của mình.

Lê Đức Quang
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.