Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Học Bác tác phong làm việc khoa học

28/11/2012 09:14

Nhắc đến ông Nguyễn Văn Vãn, Chủ tịch Hội Người cao tuổi thành phố Lào Cai ai cũng hết lời khen ngợi bởi ông là người nhiệt tình và tâm huyết với công tác hội. Năm nay bước sang tuổi 67, song ông vẫn hăng hái tham gia công việc chung của địa phương, miệt mài với công việc viết sách. Ông Vãn tâm sự: "Tôi luôn ghi nhớ lời Bác dạy, làm việc gì cũng phải làm cho đến nơi đến chốn, mọi việc hằng ngày, bao giờ cũng được lựa chọn, sắp đặt có mục đích rõ ràng sao cho khoa học và chu đáo. Hơn nữa, mình phải làm tốt để con cháu noi theo".

Ông Nguyễn Văn Vãn.

Năm 2004, sau khi nghỉ hưu, ông Vãn được mọi người tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi thành phố. Trò chuyện với ông, chúng tôi nhận thấy ở ông luôn có tinh thần trách nhiệm cao, hăng hái tham gia công tác hội và gương mẫu trong đời sống. Trăn trở làm thế nào để tạo sân chơi bổ ích cho người cao tuổi tham gia, ông đã cùng các thành viên trong Ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố tham mưu, chỉ đạo thành lập các câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh, khiêu vũ, thơ ca và một số bộ môn thể thao. Các hoạt động này đã thu hút đông đảo hội viên người cao tuổi tham gia và trở thành một phần không thể thiếu trong sinh hoạt của người cao tuổi trên địa bàn thành phố. Ông Vãn luôn tâm niệm: để hoạt động hội ngày càng đi vào chiều sâu thì cán bộ hội phải thường xuyên sâu sát cơ sở, nắm tâm tư nguyện vọng của hội viên, hiểu được gia cảnh của hội viên, kịp thời động viên, khích lệ họ, làm cho hội thực sự là chỗ dựa tinh thần của người cao tuổi. Để có điều kiện tổ chức các hoạt động hội, ông chỉ đạo các chi hội vận động các doanh nghiệp và toàn thể nhân dân tích cực đóng góp xây dựng Quỹ Hội Người cao tuổi, Quỹ "Chăm sóc người cao tuổi", Quỹ "Một triệu áo ấm tặng người cao tuổi nghèo". Học Bác trong cách sống, ông luôn nêu cao tinh thần hăng hái, tác phong làm việc nhanh nhẹn, đảm bảo giờ giấc, tiết kiệm, chống lãng phí cho gia đình và xã hội. Ghi nhận những đóng góp trên, UBND tỉnh, thành phố đã tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho ông trong phong trào "Tuổi cao gương sáng".

Ngoài tham gia công việc của Hội Người cao tuổi, ông còn dành thời gian sưu tầm những tư liệu lịch sử quý giá. Với ông, viết sách không những là một sở thích mà còn là trách nhiệm với xã hội. Một trong những cuốn sách mà ông tâm đắc nhất là “Một số vấn đề về lịch sử văn hóa Lào Cai”. Đây là kết quả những gì mà ông đã chiêm nghiệm hơn 40 năm gắn bó với Lào Cai và có thời gian lâu năm làm công tác trong lĩnh vực chính trị, tư tưởng ở vùng cao.

Ông tâm sự: "Tôi từng được đi nhiều nơi, trong mỗi chuyến đi tôi luôn có ý thức thu thập tư liệu, chứng cứ lịch sử, nhiều lúc đọc sách, báo, thư, văn thơ của Bác Hồ, thấy ở đâu đó bóng hình mảnh đất và con người Lào Cai mà Bác quan tâm dành tình cảm đến, tôi lại mong ước làm sao biên soạn thành các tập sách để lưu giữ sau này". Ông cũng đã tham gia sưu tầm biên soạn các cuốn sách: "Lào Cai làm theo Lời Bác", Lịch sử Đảng bộ các huyện Sa Pa, Mường Khương, Bảo Yên, thành phố Lào Cai… Đặc biệt, khi về hưu, ông còn tổ chức biên soạn cuốn sách: "Người cao tuổi thành phố Lào Cai phát huy truyền thống Diên Hồng góp phần xây dựng quê hương". Với ông, viết sách lưu lại cho cháu con là niềm hạnh phúc lớn lao của đời người, những cuốn sách mà ông tham gia biên soạn có những tư liệu quý cần lưu giữ.

Trải qua nhiều công việc, nhưng ở vị trí công tác nào ông cũng luôn nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, đóng góp sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp phát triển chung của tỉnh. Ông luôn tâm niệm 2 câu thơ mà Bác Hồ mừng tuổi các cụ già:

"Tuổi già nhưng chí không già

Góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh".

Nguyễn Ngân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.