Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

"Học Bác ở đức tính giản dị và gần gũi mọi người..."

20/09/2012 14:00

Năm nay, chị Pờ Thị Thuý (ảnh bên) ở tổ 12 phường Bình Minh, thành phố Lào Cai, đã có thâm niên làm cộng tác viên dân số gần 10 năm. Chị Thuý luôn tích cực vận động các cặp vợ chồng trong thôn thực hiện kế hoạch hóa gia đình, phát triển kinh tế và vươn lên làm giàu chính đáng.

Tổ 12 phường Bình Minh có 72 hộ dân chủ yếu là dân tộc Tày, trình độ dân trí không đồng đều, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Hơn nữa, người dân tộc Tày vẫn còn mang nặng tư tưởng "đông con hơn lắm của", "sinh con trai để nối dõi tông đường"... Bởi vậy khi làm cộng tác viên dân số, chị gặp nhiều khó khăn. Nhưng chị hiểu được rằng: Đông con sẽ rất nhiều vất vả, nên chị luôn trăn trở suy nghĩ làm sao để mọi người hiểu xây dựng gia đình ít con là hạnh phúc, phát triển kinh tế gia đình, góp phần cùng với địa phương xoá đói, giảm nghèo.

Những ngày đầu mới nhận nhiệm vụ, còn nhiều bỡ ngỡ, chị gặp nhiều khó khăn trong quá trình truyền thông, tư vấn. Song, với tinh thần trách nhiệm cao, chị cố gắng học tập nâng cao kiến thức, trình độ nghiệp vụ, tích cực tuyên truyền, vận động chị em thực hiện tốt chính sách dân số, kế hoạch hoá gia đình. Trước tiên, chị nắm chắc số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn, luôn gần gũi chị em, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của họ, tuyên truyền tới các cặp vợ chồng đã sinh hai con, đặc biệt là những cặp vợ chồng sinh con một bề không sinh con thứ ba. Chị còn vận động chị em nên giữ khoảng cách giữa hai lần sinh từ 3 - 5 năm để đảm bảo sức khoẻ… Cùng với những hoạt động tích cực thường xuyên kiểm tra, giám sát những cặp vợ chồng đang sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, chị đã "đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" làm công tác vận động và tuyên truyền cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Trong tổ có một số gia đình sinh con một bề có ý định sinh con thứ ba, chị chủ động đến nhà tư vấn trao đổi nhiều lần để họ không sinh con thứ ba, thực hiện chính sách mỗi cặp vợ chồng chỉ có từ 1 đến 2 con để nuôi dạy cho tốt.

Chị đã triển khai chính sách dân số, kế hoạch hoá gia đình cho toàn thể nhân dân trong tổ thông qua các buổi họp, các buổi sinh hoạt phụ nữ, chị còn tuyên truyền tư vấn việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, trao đổi kiến thức về thực hành dinh dưỡng cho các bà mẹ có thai, bà mẹ có con bị suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi. Ngoài tuyên truyền phổ biến kiến thức, chị còn gặp gỡ trực tiếp tư vấn cho các chị em trong độ tuổi biết cách lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp. Chị Thúy tâm sự: Trong công việc hằng ngày, chị học Bác đức tính giản dị và gần gũi mọi người để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Gần 10 năm nay, tổ 12 phường Bình Minh không có người sinh con thứ ba. Đời sống nhân dân được cải thiện, không có trẻ em suy dinh dưỡng, nhiều cặp vợ chồng thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng...

Không chỉ là cộng tác viên năng động, nhiệt tình trong công việc, chị Pờ Thị Thúy còn là người vợ, người mẹ đảm đang, tháo vát. Các con của chị đều chăm ngoan, hiếu thuận, gia đình chị luôn được công nhận danh hiệu "Gia đình văn hóa" và được bà con trong thôn quý mến, tin yêu.

Kim Hoàn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.