Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Hiệu trưởng tâm huyết với nghề

30/12/2012 11:43

Sinh ra và lớn lên tại xã Gia Phú (Bảo Thắng), Phạm Thị Thanh luôn ấp ủ ước mơ sau này trở thành một nhà kỹ sư Mỏ địa chất, nhưng nghề giáo đã lựa chọn chị. Chị nói vui: “Mẹ tôi kể khi vừa lọt lòng, tôi đã được bà đỡ phán rằng lớn lên sẽ làm cô giáo vì sinh nhật đúng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11”.

Năm 1985, chị thi đỗ vào Trường Sư phạm Mẫu giáo Hoàng Liên Sơn (khoá học 1985 - 1987), trong 2 năm học luôn đạt xuất sắc, được nhà trường chọn đại diện cho sinh viên khoá học tốt nghiệp viết bài và phát biểu trong lễ tốt nghiệp. Tháng 7/1987, Phạm Thị Thanh được Sở Giáo dục Hoàng Liên Sơn tuyển dụng và điều động về Phòng Giáo dục huyện Bảo Thắng công tác. Năm 2003, chị được cấp trên tín nhiệm điều động làm chuyên trách mầm non tại thị trấn Tằng Loỏng. Thời gian đó, thị trấn Tằng Loỏng chưa có trường mầm non, các lớp mẫu giáo, nhóm trẻ do trường tiểu học quản lý và chủ yếu học nhờ tại nhà dân ở các thôn, tổ dân phố trong thị trấn, giáo viên đa số là giáo viên mẫu giáo nông thôn và một số giáo viên biên chế nhà nước được sáp nhập từ trường mầm non Apatít Lào Cai. Với nhiều khó khăn cả về cơ sở vật chất đến đội ngũ giáo viên, bản thân kinh nghiệm quản lý chưa có, đó là một thử thách lớn với chị. Song, với sự quyết tâm của bản thân và tình đoàn kết của tập thể giáo viên đã giúp chị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tháng 4/2003, Trường Mầm non Sơn Ca được thành lập, chị được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng, trường có 1 trung tâm và 7 điểm trường, trong đó có 2 phân hiệu vùng núi cao đặc biệt khó khăn Trát 1, Trát 2. Trong những năm mới thành lập, cơ sở vật chất nhà trường còn nghèo nàn, đội ngũ giáo viên chưa ổn định, đa số giáo viên tuổi cao, trình độ chuyên môn chưa đạt chuẩn, còn phải học nhờ trường tiểu học và nhà văn hóa thôn. Nhận thức của chính quyền địa phương và nhân dân về giáo dục mầm non còn rất hạn chế.

Ðể tìm cách tháo gỡ những khó khăn đó, chị đã tích cực tham mưu với chính quyền địa phương quy hoạch đất làm trung tâm trường mới. Mặt khác chỉ đạo và cùng đội ngũ giáo viên luôn học hỏi, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, năng lực sư phạm, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, tạo uy tín với chính quyền địa phương, các bậc phụ huynh. Là cán bộ quản lý, chị không chỉ luôn gắn công tác chỉ đạo, điều hành với những việc làm cụ thể, gương mẫu trong mọi hoạt động, luôn tự học tập nâng cao trình độ chuyên môn.

Tháng 11/2010, trường chuyển đến địa điểm mới để phục vụ cho việc xây dựng Nhà máy Gang thép Lào Cai. Với lợi thế về cơ sở vật chất, địa điểm, khuôn viên khang trang, sạch đẹp, Trường Mầm non Sơn Ca có điều kiện thuận lợi để phát triển bền vững và xây dựng nhà trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 năm 2011.

Sau 9 năm xây dựng và phát triển, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn đoàn kết, quyết tâm phấn đấu khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các năm học, thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, thu hút được trẻ trong độ tuổi ra lớp, phát triển và giữ vững mạng lưới giáo dục mầm non. Chị Phạm Thị Thanh liên tục các năm đều đạt thành tích cao, đặc biệt năm 2008 được UBND tỉnh tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Nhưng có lẽ phần thưởng lớn nhất dành cho 25 năm công tác của chị, đó chính là uy tín và sự khâm phục mà cách đồng nghiệp và các bậc phụ huynh dành cho.

Thu Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.