Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Hiến đất xây dựng trường học

22/01/2013 08:43

Với suy nghĩ “Xây trường, xây lớp chính là phục vụ cho con cháu mình có điều kiện học tập tốt hơn”, anh Triệu Chòi Phú, dân tộc Dao đỏ ở thôn Đầu Nhuần, xã Phú Nhuận (Bảo Thắng) đã quyết định hiến hơn 500m2 đất của gia đình để xây dựng điểm trường của thôn.

Thôn Đầu Nhuần nằm cách trung tâm xã Phú Nhuận gần 6 km, chủ yếu là đồng bào dân tộc sinh sống. Cuộc sống của bà con nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, cơ sở trường lớp tạm bợ, rất vất vả cho học sinh theo học. Biết nhà nước có chủ trương xây dựng điểm trường tại thôn, song dự án chưa triển khai được vì quỹ đất dự phòng của xã không còn, trong khi đó, kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng cho các hộ dân lại không có, anh Phú đã quyết định hiến hơn 500 m2 đất sản xuất của gia đình để xây dựng điểm trường.

Mảnh đất gia đình anh Phú hiến để xây trường có vị trí khá đẹp, nằm giữa thôn, chạy dọc theo con đường liên thôn rất thuận lợi cho con em trong thôn đến học. Tâm sự với chúng tôi, anh cho biết: Dù biết việc hiến đất sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình, nhưng vì tương lai của con em đồng bào các dân tộc trong thôn, tôi nghĩ đó là việc nên làm.

Đến thôn Đầu Nhuần những ngày này, trên mảnh đất của anh Phú, giờ đã đã hiện hữu một ngôi trường khang trang, thay thế cho những lớp học tạm trước đây. Nhờ đó, các giáo viên yên tâm bám trường, các bậc phụ huynh trong thôn yên tâm cho con em đến lớp.

Khi chúng tôi tìm hiểu thì được biết thêm một điều đáng cảm phục đó là hoàn cảnh của gia đình anh Phú vẫn còn khó khăn, anh Phú tự nguyện hiến đất xây trường chỉ với ước mơ rất mộc mạc và giản dị, đó là mong muốn thế hệ con cháu được học tập, đem kiến thức giúp ích cho bản làng. Việc hiến đất để xây dựng các công trình dân sinh, như trường học, đường giao thông, nhà văn hóa cộng đồng không phải là chuyện mới đối với xã Phú Nhuận, nhưng đối với gia đình anh Phú, một gia đình người Dao, hoàn cảnh rất khó khăn thì việc hiến đất của gia đình anh rất đáng quý và cần được biểu dương. Đây là việc làm thiết thực góp phần đáng kể vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Duy Trinh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.