Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Hết lòng vì người bệnh

17/04/2017 08:57

LCĐT - Hết lòng vì người bệnh, đó là tâm niệm và là hành động thiết thực của bác sỹ Dương Quốc Nghị, Bệnh viện Y học Cổ truyền Lào Cai.

Bác sỹ Dương Quốc Nghị khám bệnh bằng bắt mạch cho bệnh nhân.

Bác sỹ Dương Quốc Nghị, sinh năm 1981, tại xã Tân Đức, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Ngay từ nhỏ, với niềm đam mê về y học cổ truyền, Nghị đã quyết tâm thi đỗ vào Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên.

Tháng 9/2005, sau khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại khá, bác sỹ Dương Quốc Nghị đã tình nguyện lên Lào Cai làm việc và được phân công về công tác tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Lào Cai. Tháng 12/2010, bác sỹ Dương Quốc Nghị được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Châm cứu dưỡng sinh và được bầu làm Bí thư Chi đoàn bệnh viện; đến năm 2015, được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Kế hoạch đào tạo - Chỉ đạo tuyến - Công nghệ thông tin, Bệnh viện Y học Cổ truyền Lào Cai. Dù ở bất kỳ vị trí nào, bác sỹ Nghị cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tự tìm hiểu, học hỏi để nâng cao kiến thức, hết lòng phục vụ bệnh nhân.

Chúng tôi gặp bác sỹ Dương Quốc Nghị khi đang khám cho bệnh nhân tại Khoa Châm cứu dưỡng sinh. Phương pháp khám, chữa bệnh của bác sỹ Nghị là kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại; trong đó, chủ yếu chữa bệnh bằng châm cứu, như uyển hoài châm, cận tam châm, cấy chỉ (châm cứu hiện đại)… Từ những phương pháp trên, trong những năm qua, bác sỹ Dương Quốc Nghị đã chữa thành công cho hàng trăm ca bệnh nặng về cơ, xương, khớp, dây thần kinh, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, hen...

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, bác sỹ Dương Quốc Nghị còn sáng tạo trong khám, chữa bệnh để mang lại hiệu quả cao. Năm 2010, khi thấy việc điều trị theo phương pháp châm cứu cấy chỉ thông thường có nhiều hạn chế, như mất nhiều thời gian, gây đau cho người bệnh, dùng được ít huyệt, không áp dụng được rộng rãi… sau nhiều ngày nghiên cứu, bác sỹ Dương Quốc Nghị đã đưa ra giải pháp mới trong châm cứu cấy chỉ, giúp nâng cao chất lượng chữa bệnh.

Động lực để bác sỹ Nghị nghiên cứu, đưa ra giải pháp mới cho châm cứu cấy chỉ là vào năm 2012, sau khi điều trị cho một bệnh nhân chưa đầy 3 tuổi, cháu bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên gây méo mồm và không nhắm được mắt. Bác sỹ Nghị đã dành hơn 1 tháng để nghiên cứu tìm ra phương pháp mới chữa khỏi bệnh cho cháu. Năm 2014, giải pháp cải tạo kim cấy chỉ và lợi ích của giải pháp do bác sỹ Nghị nghiên cứu đã được đánh giá cao, đồng thời là 1 trong 3 sáng kiến đoạt giải thưởng cao nhất của Hội thi Sáng tạo khoa học - kỹ thuật tỉnh Lào Cai lần thứ 3.

Với những thành tích đạt được trong phong trào chăm sóc, nâng cao và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, bác sỹ Dương Quốc Nghị đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen,  Sở Y tế tặng Giấy khen; được Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh”. Đặc biệt, bác sỹ Dương Quốc Nghị đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo.

Đức Toàn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.