Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Hết lòng vì học sinh

04/10/2012 14:07

Đó là thầy Bùi Văn Cát, giáo viên Trường Tiểu học Suối Thầu, tâm huyết với nghề, bám trường bám lớp ở vùng cao, vùng xa của huyện Sa Pa.

Giờ lên lớp của thầy giáo Bùi Văn Cát.     Ảnh: N.H

Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai, thầy giáo Bùi Văn Cát được phân công công tác tại Trường Tiểu học Suối Thầu, cách trung tâm huyện Sa Pa 42 km, cơ sở vật chất thiếu thốn. Học sinh của trường 100% là người dân tộc Mông, Dao, chưa thạo tiếng phổ thông, do nhận thức của người dân còn hạn chế nên tỷ lệ học sinh đi học thấp. Nhưng với lòng tâm huyết với nghề, cùng sự động viên của các đồng nghiệp đi trước, thầy giáo Cát đã khắc phục khó khăn, tìm hiểu phong tục tập quán, tiếng nói, tâm lý của phụ huynh học sinh. Bên cạnh đó, trong giờ học, thầy  giáo Cát luôn kết hợp hài hoà giữa học và chơi. Với kinh nghiệm 7 năm trong nghề, thầy luôn chú trọng giúp học sinh nắm thật chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, để các em không bị hổng kiến thức từ các lớp trước, từ đó hứng thú học tập, tiếp thu nhanh kiến thức trên lớp cũng như kiến thức nâng cao. Thầy luôn thu xếp thời gian rảnh rỗi, tìm hiểu các phương pháp giảng dạy sinh động, giúp học sinh dễ hiểu, dễ nhớ và tham gia phụ đạo học sinh yếu kém. Nhờ vậy, tỷ lệ học sinh đến lớp tăng lên rõ rệt, số học sinh khá giỏi của lớp thầy giáo Cát chủ nhiệm ngày càng cao.

Năm học 2010 - 2011, được Ban giám hiệu nhà trường phân công bồi dưỡng học sinh khá giỏi lớp 4, 5, thầy giáo Cát đã khắc phục khó khăn bằng cách dùng tiền tiết kiệm của mình mua vở cho học sinh, mua sách tham khảo cũng như tìm kiếm tài liệu trên internet; tìm từng điểm mạnh - yếu của học sinh để bổ sung, củng cố kiến thức cho các em; cho học sinh làm quen với các dạng bài tập khác nhau… Bằng sự tâm huyết với nghề, ham mê học hỏi không quản ngày đêm của thầy và trò, năm học 2010 -2011, có 5 học sinh giỏi của thầy Bùi Văn Cát đã đoạt giải trong các cuộc thi Toán, Tiếng Việt, chữ đẹp cấp huyện, trong đó 2 học sinh đoạt giải Nhất và 1 học sinh đoạt giải Khuyến khích trong cuộc thi Toán, Tiếng Việt dành cho học sinh dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Trong cuộc sống thường ngày, thầy giáo Cát luôn chan hoà cởi mở, sẵn sàng giúp đỡ trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp; tích cực tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường những cách làm hay, sáng tạo trong công tác giảng dạy, cũng như thực hiện tốt các cuộc vận động "Hai không", "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"… Bằng những nỗ lực cố gắng của bản thân, 3 năm liên tiếp thầy giáo Bùi Văn Cát đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, 1 năm đạt Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

Kim Dung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.