Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Hết lòng vì công việc chung

29/04/2017 13:46

LCĐT - “Hơn 20 năm trước, bố tôi làm Trưởng bản. Sau khi bố mất, tôi được người dân trong bản tín nhiệm bầu làm Trưởng bản Khao B. Năm nay cũng đã ngoài 40 tuổi, bước chân không còn được mạnh mẽ như trước, nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ mình thôi làm Trưởng bản cả…”, đó là tâm sự chân thành trong lần gặp đầu tiên giữa tôi và anh Lý Seo Kính, Trưởng bản Khao B, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên.

Ngược tuyến đường vắt vẻo lưng chừng núi, chúng tôi đến bản Khao B. Ngôi nhà của Trưởng bản Lý Seo Kính ở ngang lưng núi, xe máy phải gài số 1, vững tay lái mới vượt qua đoạn đường hơn 1 km đường đất lẫn đá lởm chởm. Nhấp chén trà giữa mây núi, Trưởng bản Lý Seo Kính chỉ tay về phía xa chia sẻ: Toàn bộ khu vực lưng chừng núi là bản Khao B, có 49 hộ với 2.017 nhân khẩu. Trong đó 50% dân số là đồng bào dân tộc Mông. Cuộc sống vùng cao khó khăn là vậy, nhưng người dân bản Khao B vẫn kiên cường bám đất, bám bản. Từ những mảnh đất cằn cỗi, toàn đá núi nay được người dân phủ màu xanh của ngô, sắn…

Trưởng bản lý Seo Kính luôn gần gũi với người dân.

Từ khi làm trưởng bản đến nay, không biết bao nhiêu lần anh Lý Seo Kính vượt núi, băng đèo đến hòa giải mâu thuẫn bà con trong bản. Bất kể dù trời nắng hay mưa, ngày hay đêm, chỉ cần có vụ việc là anh lên đường ngay. Nối tiếp công việc của người đi trước, anh cùng Ban hòa giải bản Khao B giải quyết hơn 30 vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai, giải quyết mâu thuẫn vợ chồng, hàng xóm láng giềng.

Điển hình như vụ hòa giải gia đình anh Dương Văn Lang và Đỗ Mạnh Chính tranh chấp nguồn nước đưa vào ruộng. Lời qua tiếng lại, hai bên xảy ra cãi vã, không ai chịu nhường ai. Nắm được nguyên nhân, Trưởng bản Lý Seo Kính đến tận tình khuyên giải. Cảm động trước tấm lòng Trưởng bản, lại giải thích có tình, có lý, hai gia đình không những bỏ qua mâu thuẫn, mà còn chia sẻ nguồn nước, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế. Hay vụ mâu thuẫn vợ chồng anh Giàng Seo Páo, do say rượu nên Páo thường xuyên về nhà mắng chửi vợ con. Một lần, Páo say rượu về nhà, chửi vợ, mắng con. Con của Páo uất hận đã đánh lại bố khiến anh Páo bị thương nặng phải đi bệnh viện. Sự việc nghiêm trọng xảy ra khiến bà con trong bản hoang mang, lo lắng. Lúc đó khoảng 21 giờ, anh Lý Seo Kính ngay lập tức liên hệ với tổ hòa giải cấp tốc đến xử lý vụ việc. Những ngày sau đó, anh thường xuyên thăm hỏi, động viên và hòa giải mâu thuẫn giữa hai bố con. Ngày một rồi ngày hai, mâu thuẫn hai bố con bớt dần, anh Páo ít uống rượu hơn trước.

Anh Lý Seo Kính cho biết: Không phải cuộc hòa giải nào cũng thành công và thuận lợi. Có vụ mâu thuẫn, mình đến phân tích, người ta không nghe, nhưng không vì thế mà nản lòng. Thậm chí, có những vụ mâu thuẫn kiện cáo đến tận Trung ương dài ngày không xong. Chúng tôi vẫn kiên trì khuyên giải, thuyết phục đến khi người dân hiểu mới thôi...

Không chỉ giữ chức vụ Trưởng bản, anh Kính còn được bầu vào Hội đồng nhân dân xã Điện Quan và Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Bảo Yên. Qua đó, đã giúp anh nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân đề xuất lên các cấp, giải quyết những vướng mắc, khó khăn về những vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Đặc biệt, hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Trưởng bản Kính còn đi đầu, tự nguyện hiến 220 m2 đất để xây dựng nhà văn hóa thôn cho nhân dân bản Khao B.

Trưởng bản Lý Seo Kính là người nhiệt tình, chu đáo, hết lòng vì công việc. Khi có vụ việc trong bản xảy ra, anh luôn trăn trở suy nghĩ và tìm mọi cách giải quyết thấu tình, đạt lý. Bởi vậy, những việc anh làm luôn nhận được sự tin tưởng của nhân dân, góp phần giữ vững an ninh, trật tự tại địa phương… Luôn hết lòng vì công việc chung, năm 2016, Trưởng bản Lý Seo Kính vinh dự là 1 trong 3 người uy tín đại diện tỉnh Lào Cai được Bộ Công an trao tặng Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”.                                                                                    

Bá Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.