Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Gương sáng ngành kiểm tra đảng tỉnh Lào Cai

15/10/2018 09:07

LCĐT - Nối tiếp truyền thống của ngành Kiểm tra Đảng, những năm gần đây, ngành kiểm tra Đảng tỉnh Lào Cai tiếp tục có thêm nhiều gương sáng trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.

* Vừa giàu sáng kiến kỹ thuật vừa làm tốt công tác kiểm tra

Dù là cương vị Phó tổng Giám đốc hay Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam, ông Vũ Mạnh Thái vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tháng 6/2010, ông Vũ Mạnh Thái được bầu giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam. Với chức trách được giao, ông cùng với tập thể Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy tham mưu cho Đảng ủy về chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát thường xuyên và kịp thời kiểm tra khi tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm.

Ông Vũ Mạnh Thái, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam.

Ông Thái nhớ lại, Đại hội Công đoàn Công ty lần thứ XX, nhiệm kỳ 2012 - 2017, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công ty phát hiện việc vi phạm quy chế bầu cử và đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy xử lý theo quy định, góp phần nhanh chóng ổn định tổ chức công đoàn. Ông tâm sự: Ngoài thực hiện theo quy trình, tôi đã gặp gỡ, động viên, làm công tác tư tưởng để người vi phạm nhận thấy rõ khuyết điểm của bản thân, từ đó có biện pháp khắc phục. Trong vụ việc này, Đảng ủy đã kỷ luật 2 đảng viên, trong đó có 1 đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty; 1 đảng viên là Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở. Hoặc trong năm 2016 và 9 tháng năm 2018, Ủy Ban Kiểm tra Đảng ủy Công ty đã tiến hành kiểm tra khi thấy có dấu hiệu vi phạm đối với 2 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công ty. Sau khi có kết luận, Đảng ủy đã ra quyết định và thi hành kỷ luật những đồng chí này.

Từ năm 2011 đến năm 2016, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công ty đã thực hiện hàng trăm cuộc kiểm tra, qua đó phát hiện và xử lý kỷ luật 34 trường hợp bằng các hình thức khiển trách, cảnh cáo, khai trừ Đảng, trong đó có cả những đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công ty.

Với vị trí của mình, ông Thái đã trực tiếp nghiên cứu và xây dựng giải pháp “Nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát của Đảng bộ Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam, giai đoạn 2016 - 2020”. Trên cơ sở nắm kịp thời những vấn đề nảy sinh để kiểm tra, giám sát, ngăn chặn những vi phạm lớn xảy ra nên từ đầu nhiệm kỳ đến nay, số đảng viên vi phạm đã giảm hẳn. Bên cạnh đó, là Phó Tổng Giám đốc Công ty, ông Thái luôn nêu cao vai trò quản lý các dự án, công trình, nhất là tích cực tham gia các phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa nâng cao năng suất, chất lượng, tiết giảm chi phí sản xuất.

Ông Thái tâm sự: Trong kiểm tra, xử lý cán bộ, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm phải đảm bảo có lý, có tình để người vi phạm thấy rõ khuyết điểm, có tinh thần khắc phục, ngày càng tiến bộ, đó mới là mục tiêu nhân văn mà người làm công tác kiểm tra hướng tới.

* Cán bộ kiểm tra tâm huyết với nghề

Đó là ông Lê Văn Long, sinh năm 1959, người có 22 năm công tác tại Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Lào Cai, trong đó có 10 năm giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm.

Không như tưởng tượng của chúng tôi về cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng lâu năm thường có “thần thái” nghiêm nghị, giao tiếp kiệm lời, ông Long khá cởi mở, dễ gần. Ông tâm sự: Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng là lĩnh vực đặc thù, đòi hỏi cán bộ làm công tác này vừa có “tầm” và có “tâm”. “Tầm” ở đây là am hiểu Điều lệ Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nắm vững và vận dụng linh hoạt nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng. Ngoài ra còn là việc tinh thông các kiến thức về khoa học, kỹ thuật, kinh tế, chính trị, xã hội và có thực tiễn cuộc sống phong phú. Cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng phải là người nhạy bén trong nắm bắt tình hình, khả năng tổng hợp, phân tích, phán đoán, tư duy logic, khách quan và khoa học trong các sự việc, hiện tượng cụ thể liên quan đến nhiệm vụ kiểm tra. “Tâm” ở đây là việc rèn luyện để có ý thức, trách nhiệm cao trong công việc, trau dồi nhân cách, đạo đức cách mạng để không bị lung lay bởi những cám dỗ, có đủ dũng khí đấu tranh với tiêu cực, cái xấu.

Ông Lê Văn Long, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Lào Cai.

22 năm làm công tác công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật, ông đã trực tiếp kiểm tra nhiều tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Như vụ việc giải quyết đơn thư tố cáo một đồng chí giữ chức danh phó trưởng phòng của UBND thành phố cách đây mấy năm là kỷ niệm nghề ông ấn tượng nhất. Sau khi xác minh nguồn tin, nội dung vụ việc từ nhiều góc độ, tổ kiểm tra lên kế hoạch tiếp cận và làm việc với cán bộ bị tố cáo nhưng người này bất hợp tác. Thậm chí người bị tố cáo còn xúi bẩy quần chúng bôi nhọ danh dự, tố cáo lại tổ trưởng tổ kiểm tra, nhưng với tinh thần quyết tâm, công minh và nghiêm túc, tổ kiểm tra vẫn hoàn thành nhiệm vụ và làm sáng tỏ những sai phạm của người bị tố cáo với những chứng lý thuyết phục. Nói về công tác hiện tại, ông Long cho biết, trong năm 2017, ông làm tổ trưởng kiểm tra 2 tổ chức đảng, 8 đảng viên vi phạm, kết quả là các tổ chức, đảng viên được kiểm tra đều có vi phạm Điều lệ và các quy định của Đảng ở các mức độ khác nhau. Được giao phụ trách giải quyết đơn, thư, trong nhiều năm liền, với cương vị là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Lào Cai, ông Lê Văn Long luôn gương mẫu giải quyết dứt điểm các vụ việc trong phạm vi xử lý, không có đơn, thư tồn đọng.

Nói về nhiệm vụ của mình, ông Long tâm sự thêm: “Làm đúng, công tâm, kịp thời, như thế đã hoàn thành xuất sắc công việc rồi”.  

Cao Cường - Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.