Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Gương sáng cựu chiến binh

08/09/2012 08:37

Đầu năm 1970, cuộc kháng chiến chống Mỹ đang bước vào giai đoạn ác liệt, chỉ còn hơn 1 tháng nữa là thi tốt nghiệp tại Trường cấp III Bắc Hà, nhưng Nguyễn Chiến Thắng đã viết đơn tình nguyện gia nhập quân đội để được mang sức trẻ phục vụ cách mạng. Lá đơn của Thắng và các bạn cùng trang lứa gửi đi đã được Ban CHQS huyện Bắc Hà chấp nhận. Anh và các đồng đội hăm hở chào gia đình, thầy cô, bạn bè lên đường với niềm tin chiến thắng.

Trang trại của gia đình anh Nguyễn Chiến Thắng.

Sau 7 năm tham gia lực lượng bộ đội tình nguyện làm nhiệm vụ bên nước bạn Lào, anh Thắng đã được tặng danh hiệu "Dũng sỹ diệt Mỹ" và được Chính phủ Lào tặng Huân chương Ít-sa-la hạng Ba; được Quân đội nhân dân Việt Nam tặng Huân chương Chiến công hạng Ba… Ngày đất nước hòa bình, anh Nguyễn Chiến Thắng được điều động về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Liên Sơn công tác. Mặc dù chưa được đào tạo "bài bản", nhưng anh đã tự nghiên cứu, học hỏi những người đi trước, tích cực đi cơ sở, đem đồng vốn của nhà nước đến với nông dân nghèo. Từ cán bộ tín dụng, anh Thắng vừa làm, vừa học từ sơ cấp đến đại học. Với những kinh nghiệm từ thực tiễn và kiến thức học được, Nguyễn Chiến Thắng đã được đề bạt làm Phó Giám đốc, rồi Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bảo Yên. Khi tỉnh Lào Cai được tái lập, anh được đề bạt giữ chức vụ Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kiêm Giám đốc Ngân hàng Người nghèo (nay là Ngân hàng Chính sách xã hội) và là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh khối ngân hàng. Anh luôn động viên hội viên và các đồng nghiệp phát huy tốt bản chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", tích cực đi cơ sở, giúp đồng bào có thêm nguồn vốn để phát triển sản xuất, vươn lên xóa đói, giảm nghèo. Mặc dù thời gian làm công tác quản lý, điều hành nhiều hơn, nhưng hằng tháng, anh Thắng vẫn dành thời gian đi cơ sở, chia sẻ những khó khăn và kinh nghiệm sử dụng vốn vay với bà con. Trong suốt thời gian làm Giám đốc, anh Thắng đã chỉ đạo hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho trên 85 nghìn lượt hộ nông dân nghèo vay trên 1.700 tỷ đồng tiền vốn để giải quyết việc làm; cho các hộ gia đình dân tộc thiểu số, hộ sản xuất, kinh doanh vùng đặc biệt khó khăn, cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay để đi học; cho vay xuất khẩu lao động… Nhiều hộ gia đình nghèo ở Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai, Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn… đã sử dụng đồng vốn có hiệu quả để mở rộng vùng chè, vùng quế, cây thảo quả, dứa, chuối, cây thuốc lá. Số nợ xấu (nợ quá hạn) chỉ chiếm 0,3% trên tổng dư nợ. Hai năm liên tục, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh Lào Cai dẫn đầu các tỉnh miền núi phía Bắc và một năm dẫn đầu cả nước về số dư cho vay lớn và có số nợ xấu thấp nhất.

Từ ngày nghỉ hưu, anh Nguyễn Chiến Thắng đã trích một phần vốn dành dụm được mua trang trại ở Bát Xát để phát triển chăn nuôi. Anh nghĩ đơn giản: Mình đã có thời mang vốn đến cho nông dân nghèo vay để phát triển sản xuất thì nay mình cũng phải biết làm nông nghiệp và phải làm thật giỏi để bà con nghèo học tập và làm theo… Hiện anh đã trồng được gần 4 ha cây ăn quả, cây lấy gỗ và 0,5 ha mặt nước để nuôi cá. Ngoài ra, anh thả gần 100 con gà giống lai chọi và nuôi lợn. Tuy mới bắt đầu làm kinh tế trang trại, nhưng từ đầu năm đến nay, anh đã thu được gần 2 tấn cá và hàng nghìn quả trứng gà.

Tấm gương tích cực công tác, làm kinh tế giỏi của cựu chiến binh Nguyễn Chiến Thắng thật đáng để những cựu chiến binh khác học tập, làm theo.

Quang Trung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.