Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Gương sáng bản Mông

21/10/2012 09:09

Khắc ghi lời dạy của Bác, anh Giàng Sín Châu, sinh năm 1984, dân tộc Mông, Bí thư Chi bộ thôn Cốc Ly Thượng, xã Cốc Ly (Bắc Hà) luôn gương mẫu đi đầu vận động bà con trong bản không di cư tự do, tích cực thi đua sản xuất, hiến đất mở đường để chung tay xây dựng nông thôn mới.

 

Bí thư Chi bộ thôn Cốc Ly Thượng Giàng Sín Châu.

Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nên khi đang học lớp 8, Châu phải nghỉ học để ở nhà giúp đỡ bố mẹ. Năm 2005, Châu phải chịu nỗi đau lớn khi bố anh qua đời. Châu ý thức trách nhiệm nặng nề là trụ cột gia đình, vốn bản chất cần cù, chăm chỉ, ham học hỏi, vợ chồng Châu tích cực lao động sản xuất để thoát nghèo. Bản lĩnh của chàng thanh niên người Mông một lần nữa được khẳng định khi Châu kiên quyết không nghe theo lời kẻ xấu lôi kéo, rủ rê di cư tự do. Châu luôn đi đầu vận động bà con trong thôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cảm phục trước nghị lực vươn lên của anh, bà con trong thôn đã tin yêu và tiến cử Châu làm công an viên. Không chỉ làm tốt nhiệm vụ này, Châu còn tích cực đi đầu trong các phong trào ở địa phương, như phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư; thi đua xóa đói, giảm nghèo; phong trào Đoàn thanh niên... Chính vì vậy, năm 2007, Châu đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Năm 2010, Châu được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Cốc Ly Thượng. Trên cương vị mới, Giàng Sín Châu luôn xác định phải gương mẫu đi đầu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, nhất là trong phong trào vận động quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Giàng Sín Châu tâm sự: Là Bí thư chi bộ, tôi luôn gương mẫu đi đầu và nêu cao tinh thần lãnh đạo công việc trong thôn. Thôn Cốc Ly Thượng có 100% đồng bào dân tộc thiểu số nên chi bộ luôn chú trọng vận động bà con chấp hành nghiêm đường lối, chính sách và pháp luật của Đảng, Nhà nước, không  nghe lời kẻ xấu, không theo đạo trái pháp luật. Mấy năm gần đây, an ninh trật tự của thôn Cốc Ly Thượng luôn được giữ vững, chi bộ thôn luôn đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bản thân tôi được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của Bí thư chi bộ nói thì dễ, nhưng làm mới khó và đặc biệt khi thôn Cốc Ly Thượng là thôn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc Mông chiếm đa số. Thời điểm Châu đảm nhận cương vị bí thư chi bộ, xã Cốc Ly được coi là điểm nóng của hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật và di dịch cư tự do. Anh không quản ngại ngày đêm, khi mưa gió, giá rét để đến từng gia đình vận động và giải thích cho bà con tác hại của việc di cư tự do và sống không tuân thủ pháp luật. Bằng sự nhiệt huyết của mình và với phương châm "Mưa dầm thấm lâu", Châu đã giúp bà con hiểu rõ đúng - sai trong việc mình làm và giờ đây, cuộc sống bình yên đã trở lại với dân bản.

An ninh trật tự trên địa bàn đã được giữ vững, nhưng trong lòng Bí thư chi bộ vẫn đau đáu một nỗi niềm. Đó là làm sao để bà con trong thôn thoát nghèo bền vững, bởi kinh tế có phát triển thì chất lượng cuộc sống của người dân mới được nâng cao. Để người dân tin và làm theo chủ trương phát triển kinh tế của Chi bộ thôn đã đề ra, anh Giàng Sín Châu chủ động đưa các loại giống lúa cao sản VL20, VL25, ngô hàng hóa vào gieo trồng cho năng suất cao, mỗi năm thu 30 - 40 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gà, lợn, bò, mỗi năm trừ chi phí cũng cho thu 60 - 70 triệu đồng, gia đình anh được công nhận hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp xã. Tin và làm theo Bí thư Chi bộ Giàng Sín Châu, bà con thôn Cốc Ly Thượng đã không ngừng thi đua sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế. Đến nay, thôn Cốc Ly Thượng không còn hộ đói, số hộ nghèo giảm theo từng năm, có thêm nhiều hộ khá, giàu, xây được nhà khang trang, mua xe ô tô, xe máy và nhiều vật dụng hiện đại phục vụ đời sống.

Phong trào sản xuất theo hướng hàng hóa của thôn Cốc Ly Thượng càng phát triển, thì người bí thư chi bộ lại càng khao khát có đường giao thông thuận lợi vào thôn. Bởi dù nông sản có làm ra nhiều, nhưng giao thông không thuận lợi thì cũng gây nhiều khó khăn cho nông dân trong khâu tiêu thụ. Không biết bao nhiêu đêm, Giàng Sín Châu trằn trọc không ngủ được để nghĩ cách nâng cấp đường vào thôn, phương án xã hội hóa bằng tiền vừa được lóe lên trong đầu thì đã vội tắt lịm bởi người dân trong thôn còn quá nghèo. Nhưng rồi, niềm vui đã đến với người dân Cốc Ly Thượng khi từ nguồn vốn Chương trình 135 giai đoạn 2, thôn được đầu tư làm đường đá cấp phối. Không chỉ tích cực vận động người thân góp công sức làm đường, Bí thư Chi bộ Giàng Sín Châu còn hiến hơn 2.000 m² đất (diện tích này đang trồng mỡ từ 1 đến hơn 10 năm tuổi, trị giá hơn 30 triệu đồng). Trước tấm gương vì mọi người của Bí thư Chi bộ Giàng Sín Châu, người dân thôn Cốc Ly Thượng đã tự nguyện làm theo, nhiều người sẵn sàng hiến đất để mở đường về thôn. Khi được hỏi động lực gì khiến anh luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, anh tâm sự: Là đảng viên, tôi phải gương mẫu đi đầu trong mọi việc thì người dân mới nghe và làm theo...

Trong lần về Cốc Ly Thượng, tôi may mắn gặp ông Bồng Văn Phú, Bí thư Đảng ủy xã Cốc Ly và được ông cho biết thêm: Giàng Sín Châu là một đảng viên rất nhiệt tình, hăng hái trong mọi công việc của thôn. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, Giàng Sín Châu luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là gương sáng trong vận động bà con thôn Cốc Ly Thượng xây dựng nông thôn mới.

Tráng Xuân Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.