Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Góp nhiều việc làm, hành động đẹp cho cộng đồng

25/12/2018 10:34

LCĐT - Tùy theo điều kiện thực tế, mỗi cá nhân, tổ chức có cách làm khác nhau trong học và làm theo Bác. Đối với Hội Phụ nữ phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai), việc học và làm theo Bác được xác định từ những việc đơn giản như tính tiết kiệm, tinh thần tương thân, tương ái... Cán bộ, hội viên phụ nữ của phường đã có nhiều việc làm giản dị mà hữu ích, gắn liền với quyền lợi của hội viên, của tổ chức hội. Từ đó, mỗi hội viên, phụ nữ thêm gắn bó, tin tưởng, đồng hành với tổ chức hội, góp nhiều việc làm, hành động đẹp, có ích cho cộng đồng.

Năm 2017, cô Đinh Thị Mai L. (hội viên phụ nữ Chi hội An Lạc 2) tình cờ phát hiện mình mắc bệnh ung thư. Căn bệnh hiểm nghèo được phát hiện bất ngờ khiến không chỉ cô mà người thân trong gia đình lo lắng, suy sụp tinh thần. Nhận được tin từ Chi hội An Lạc 2, Hội Phụ nữ phường Bắc Cường đã cử cán bộ, hội viên xuống thăm hỏi, động viên nhiều lần, khéo léo khích lệ tinh thần cho cô tích cực điều trị. Cán bộ hội cũng tâm sự riêng với người thân trong gia đình, giúp họ vơi bớt lo lắng, thêm phần an tâm, lạc quan đưa cô L. đi điều trị bệnh. Hội đã trích kinh phí từ Quỹ “Thắp sáng niềm tin” hỗ trợ, phần nào chia sẻ khó khăn với gia đình họ. Cô Đinh Thị Mai L. tâm sự: Nhận được sự quan tâm, động viên của hội viên, tổ chức hội phụ nữ, tôi rất xúc động. Ngoài người thân, bạn bè, tôi nhận được tình cảm lớn lao của chị em trong hội, nhận thấy bản thân phải phấn chấn, quyết tâm hơn nữa để chữa bệnh, coi đó là cách đáp lại ân tình.

Cán bộ phụ nữ phường Bắc Cường thăm hỏi, tặng quà hội viên mắc bệnh hiểm nghèo.

Thấm nhuần lời dạy của Bác về tinh thần tương thân, tương ái, Hội Phụ nữ phường Bắc Cường đã thành lập Quỹ “Thắp sáng niềm tin” vào năm 2017 nhằm hỗ trợ tinh thần và một phần vật chất cho những hội viên mắc bệnh hiểm nghèo. Để có nguồn quỹ, hội viên phụ nữ đóng góp 10 nghìn đồng/người/năm, ngoài ra, hội viên còn kêu gọi sự ủng hộ từ các cá nhân, nhà hảo tâm. Nhờ đó đến nay, có 12 chị em trên địa bàn không may mắc bệnh hiểm nghèo đã nhận được sự hỗ trợ từ quỹ này. Với mỗi bệnh nhân, tùy từng hoàn cảnh khác nhau, Hội Phụ nữ phường quyết định trích kinh phí để hỗ trợ ở các mức độ, thời điểm khác nhau. Thông thường, hội viên mắc bệnh được hỗ trợ 500 nghìn đồng/người/năm, song cũng có trường hợp được hỗ trợ từ 2 đến 5 triệu đồng/người/năm. Cùng với sự giúp đỡ về tài chính, các cán bộ, hội viên phụ nữ cũng dành nhiều thời gian, tình cảm để chia sẻ tâm tư, khích lệ tinh thần những hội viên mắc bệnh hiểm nghèo, giúp họ có thêm sự lạc quan, vươn lên trong cuộc sống.

Năm 2017, chị Nguyễn Thị Loan nhận được khoản vay 10 triệu đồng với lãi suất thấp từ nguồn “Quỹ tiết kiệm phụ nữ tự quản” của Tổ Phụ nữ số 1. Có kinh phí, sẵn ý tưởng và đã chuẩn bị từ lâu, chị mở một cửa hàng nhỏ để bán đồ ăn chín. Trong hoạt động, cán bộ hội và hội viên trong tổ thường tới thăm hỏi, tham gia ý kiến giúp cửa hàng hoạt động tốt, nâng cao chất lượng dịch vụ. Sau hơn 1 năm kinh doanh, cửa hàng của chị Loan đã có nguồn thu khá, giúp gia đình chị ổn định cuộc sống và có hoàn trả đầy đủ số tiền đã vay.

Được biết, thực hiện lời dạy tiết kiệm của Bác Hồ, hội viên phụ nữ trên địa bàn phường đã tiết kiệm từ 6.000 đồng trở lên/người/tháng để gây “Quỹ tiết kiệm phụ nữ tự quản”. Bằng cách làm đó, hội viên vừa có thể tiết kiệm được một khoản tiền nhỏ cho bản thân, vừa hỗ trợ vốn cho hội viên khác. Hiện có 35 hội viên phụ nữ của phường Bắc Cường được vay nguồn quỹ tiết kiệm này với tổng số tiền khoảng 180 triệu đồng. Nhiều chi, tổ hội phụ nữ đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên tiết kiệm nên thu được nguồn quỹ lớn, qua đó hỗ trợ được nhiều hội viên vay vốn với lãi suất thấp hoặc không lấy lãi để phát triển kinh tế, điển hình như Tổ Phụ nữ số 17, Tổ Phụ nữ Vĩ Kim 2, Tổ Phụ nữ số 1…

Chị La Thị Ngọc Thu, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Bắc Cường cho biết: Triển khai việc học tập và làm theo Bác, Hội Phụ nữ phường đã tuyên truyền để hội viên hiểu và thực hiện các nội dung làm theo cho phù hợp với từng giai đoạn cụ thể. Quan trọng hơn cả là nội dung đó phải thiết thực, đáp ứng được nguyện vọng, mong muốn của hội viên cũng như yêu cầu phát triển chung của địa phương. Thời gian tiếp theo, việc học và làm theo Bác tiếp tục được Hội Phụ nữ phường đẩy mạnh bằng việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, đồng thời xây dựng các mô hình mới hiệu quả, việc làm tốt gắn với các chủ đề cụ thể như vệ sinh môi trường, văn minh đô thị...                                        

    Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.