Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Giữ cho thôn bản bình yên

04/05/2018 10:23

LCĐT - 10 giờ tối, khi cánh cổng của các hộ dân thôn Mai Hồng 1, xã Tân An (Văn Bàn) khép lại, người dân chuẩn bị nghỉ ngơi sau một ngày lao động mệt nhọc, thì đây cũng là lúc Đội tự quản thôn bắt đầu công việc của mình. 6 thành viên của đội chia thành từng tốp tuần tra khắp đường đi lối lại trong thôn. Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Tân An cho biết, sự ra đời của Đội tự quản thôn Mai Hồng 1 là nỗ lực của Trưởng thôn Trương Văn Lợi, nhằm giữ cho thôn bản bình yên. Đây cũng là điểm sáng của xã Tân An trong đảm bảo an ninh, trật tự.

Thôn Mai Hồng 1 nằm ven Tỉnh lộ 151 và đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thôn cũng nằm trong khu vực giáp ranh giữa huyện Văn Bàn (Lào Cai) và huyện Văn Yên (Yên Bái). Những yếu tố khách quan ấy khiến cho vài năm trước, tình hình an ninh, trật tự trong thôn trở nên phức tạp, xuất hiện một số đối tượng từ nơi khác đến tổ chức đánh bạc, trộm cắp. Năm 2016, khi được người dân trong thôn tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn, việc đầu tiên ông Lợi nghĩ đến là giải quyết dứt điểm tình trạng trên.

Ông Trương Văn Lợi và anh Đỗ Văn Định kiểm tra tình hình trật tự trong thôn.  

Căn cứ vào tình hình thực tế của thôn và học tập một số mô hình ở các thôn khác, 2 tháng sau khi nhận nhiệm vụ Trưởng thôn, ông Lợi đưa ra ý tưởng thành lập đội tự quản gồm các thành viên là người dân trong thôn với nhiệm vụ chính là đảm bảo an ninh, trật tự, giải quyết các điểm nóng trong thôn. Ý tưởng thiết thực ấy được người dân trong thôn đồng thuận. Điều khó khăn nhất với Trưởng thôn Trương Văn Lợi là làm sao tìm được những người có sức khỏe, trách nhiệm và nhiệt tình để gánh vác công việc này. Từ đề cử của bà con, Đội tự quản nhanh chóng được thành lập và chính thức đi vào hoạt động. Anh Đỗ Văn Định, Đội phó Đội tự quản cho biết, các thành viên trong đội hoạt động hoàn toàn tự nguyện, không đòi hỏi bất cứ một khoản thù lao nào. Không phải là thành viên của đội tự quản, nhưng ông Lợi với vai trò là Trưởng thôn luôn cùng các thành viên trong đội đến các hộ trò chuyện, lắng nghe để nắm tình hình, kịp thời giải quyết những vấn đề nảy sinh.

Từ ngày có đội tự quản, người dân trong thôn không còn phải canh cánh lo bị hỏi thăm bởi những “vị khách” không mời mà tới, bà con yên tâm lao động sản xuất và tham gia vào các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới. Năm 2017, ông Lợi vận động các hộ trong thôn đóng góp kinh phí, công sức xây dựng nhà văn hóa thôn trị giá gần 200 triệu đồng. 5 tuyến đường nội thôn dài hơn 2 km đã được đổ bê tông cũng được bà con thường xuyên duy tu, bảo dưỡng. Trong phát triển kinh tế, do nguồn thu chính của người dân vẫn chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, nên để nâng cao thu nhập cho bà con, Trưởng thôn Trương Văn Lợi cùng các đoàn thể trong thôn tích cực vận động các hộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Ông Lợi cho biết, trước đây, hầu hết diện tích đất đồi của thôn bị bỏ hoang hoặc trồng sắn khiến đất bạc màu, thu nhập của người dân bấp bênh. Những năm gần đây, bà con đã chuyển sang trồng các cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao như quế, trẩu. Tới đây, có doanh nghiệp liên kết với bà con thực hiện mô hình trồng sả, hứa hẹn tạo thêm cơ hội cho người dân có thêm thu nhập và học hỏi được những phương pháp làm kinh tế mới.

Sau 2 năm làm Trưởng thôn, ông Lợi đã góp phần đưa thôn Mai Hồng 1 trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương, đặc biệt là đảm bảo an ninh, trật tự. Trong câu chuyện với chúng tôi, Trưởng thôn Trương Văn Lợi luôn một mực từ chối kể về thành tích của mình, bởi theo ông, những việc mà thôn làm được hôm nay đều do công sức của tất thảy bà con, mình chỉ là người đại diện, chính điều ấy khiến chúng tôi càng thêm quý trọng người Trưởng thôn nói ít làm nhiều này. 

Hà Mạnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.