Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Giai điệu của núi

21/05/2018 09:36

LCĐT - Khi nghe bài hát “Chợ phiên” của nhạc sĩ Cát Vận phổ nhạc bài thơ cùng tên của Phu Ngọc Lan, tôi vẫn nghĩ chị là người miền xuôi lên Lào Cai công tác, Phu Ngọc Lan là bút danh. Khi tìm hiểu về chị tôi mới biết chị là người “Dân tôi chỉ có hai ngàn người/ Như cái cây có hai ngàn chiếc lá” mà nhà thơ dân tộc Pa Dí - Pờ Sảo Mìn đã viết trong bài thơ “Cây hai ngàn lá”. Trong hơn hai ngàn chiếc lá ấy có những chiếc lá lấp lánh tỏa sáng giữa đại ngàn như nhà thơ Pờ Sảo Mìn, giờ đây lại thêm một nữ thi sĩ - nhạc sĩ đang vươn lên trong văn học - nghệ thuật.

Phu Ngọc Lan.

Phu Ngọc Lan sinh ra và lớn lên ở Mường Khương. Vốn yêu thích nghệ thuật, năm 1993, khi đang học lớp 12, Phu Ngọc Lan thử sức mình làm diễn viên múa của Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Lào Cai. Hơn chục năm gắn bó với những tiết mục múa dưới ánh đèn sân khấu rực rỡ như một cuộc trải nghiệm để chị định hình khả năng của mình. Phu Ngọc Lan bồi hồi kể lại những chuyến lưu diễn ở các huyện vùng cao hàng tháng trời, ăn, ngủ nhờ vào các trường học hoặc hội trường UBND xã. Hồi ấy kham khổ nhưng rất vui bởi sự cổ vũ của đồng bào đã để lại những kỷ niệm khó quên khích lệ Phu Ngọc Lan bước tiếp trên con đường nghệ thuật. Khi học xong Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Tây Bắc, Phu Ngọc Lan trở về nơi mình khởi nghiệp.

Nghề diễn viên múa là nghề kén người, chọn tuổi. Khi bước sang tuổi ba mươi, không còn thích hợp với diễn viên múa, Phu Ngọc Lan tiếp tục học đại học tại Trường Đại học Văn hóa rồi về công tác tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai. Ngoài sự mẫn cán, hoàn thành công việc được giao, Phu Ngọc Lan vẫn nặng tình với văn học - nghệ thuật để hòa tâm hồn mình vào thơ, vào nhạc.

Thơ Phu Ngọc Lan không cầu kỳ câu chữ nhưng đằm thắm trong cảm hứng. Tuy chưa in tập nào nhưng với gần 50 bài đăng trên các báo, tạp chí đủ thấy hồn thơ của chị chảy đều. Như nhiều nhà thơ người dân tộc thiểu số khác, Phu Ngọc Lan biết dựa vào nền tảng văn hóa, hơi thở cuộc sống của đồng bào mình để tạo nhịp điệu và từ ngữ cho thơ mang sắc thái dân ca Pa Dí và các dân tộc khác trên mảnh đất biên cương. Nơi đó, cuộc sống của người dân chưa hết vất vả nhưng luôn tin tưởng vào ngày mai tốt lành hơn: “Người Pa Dí tự hào/Chưa bao giờ lạc lối”, đó là những con người: “Bản làng mình Pa Dí/Ở trên đỉnh núi cao/Uống nước từ mưa rào/Đi về vượt mây gió” luôn ghi lòng tạc dạ công ơn Bác Hồ: “Pú Hồ ơi!/Đồng bào Pa Dí nhớ ơn Người/... Khi con sinh ra Pú đã xa rồi/Những lời Pú dạy tộc người con ghi”. Men say của người Pa Dí không chỉ là rượu ngô Cốc Ngù mà còn là men của cuộc sống, men của tình người, tình núi, của con đường vượt qua khó khăn ghềnh thác: “Chẳng quản bão táp ngại gì mưa sa” (Dân ca Pa Dí) để vươn tới: “Cho lúa ngô xanh đến lạ/Đất trở mình cùng nhịp sống sinh sôi”. Khi viết về tình yêu, chị đắm đuối đến nức nở: “Thắp cạn mình trái tim bỏng cháy/Cho giấc mơ ngọt ngào anh đến cùng em”, “Em mang hương rừng xuống núi/Bảy sắc cầu vồng lưng anh”. Cái hương sắc ấy chị trải vào mùa thu, chị mượn mùa thu để thổ lộ lòng mình: “Mùa thu về anh ơi/Heo may từng cơn gió/ Đơn sơ ngôi nhà nhỏ/Vắng anh buồn không thôi”. Khúc “Tự tình mùa thu” của thi sĩ được nhạc sĩ Phùng Chiến nâng thành ca khúc cứ xôn xao, ngọt ngào theo từng cung bậc cuộc sống tiếp dẫn chị vào nguồn cảm xúc với bao nỗi niềm để chị lấy thơ làm âm vực cho khuông nhạc của mình.

Phu Ngọc Lan sáng tác chưa nhiều nhưng ca khúc của chị là những bản tình ca ngân lên từ trái tim ngập tràn yêu thương để lại dấu ấn khó quên, nổi bật là những ca khúc: “Phiên chợ Bắc Hà”, “Mùa hoa đỗ quyên”, “Tự hào người chiến sỹ công an”... nhiều ca khúc đã đoạt giải thưởng. Thơ, nhạc của Phu Ngọc Lan nối nhau tấu lên giai điệu của núi, bởi chị thiết tha yêu dân tộc mình, yêu bản làng mình, yêu cuộc đời này để thắp sáng ngọn lửa đam mê trong tâm hồn nữ nghệ sỹ dân tộc Pa Dí.

Nguyễn Văn Tông
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.