Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Đốt đuốc tìm “gạch hồng”

10/10/2018 07:00

Nhà của ông Hoàng Đức Hòa, Bí thư chi bộ thôn Nà Bơ, xã Hòa Mạc (Văn Bàn) nằm trên sườn đồi mãi tận cuối thôn. Để tìm gặp ông, chúng tôi phải vượt qua tuyến đường bê tông ngoằn ngoèo, có lúc dốc gần như dựng đứng. Vừa mời khách bước lên 9 bậc cầu thang của ngôi nhà sàn truyền thống, ông Hòa vừa nói vui: Tôi giữ cương vị bí thư từ năm 2005, tính ra là quá 2 nhiệm kỳ đến 3 năm liền.

Ông Hoàng Đức Hòa, Bí thư Chi bộ thôn Nà Bơ, xã Hòa Mạc (Văn Bàn).

Trong ngôi nhà sàn rộng hơn 100 mét vuông treo nhiều bằng khen, giấy khen của ông Hòa từng được đón nhận. Ngược thời gian, năm 2005 ông Hòa được bầu làm Bí thư chi bộ với 19 đảng viên. Với nhiệm vụ mới, ban đầu ông Hòa còn chưa rõ những quy định về công tác đảng, việc triển khai các nhiệm vụ, nghị quyết có phần lúng túng. Nhưng nhờ những tháng ngày được rèn luyện trong quân ngũ, giúp ông vững ý chí vượt qua khó khăn. Quá trình đảm nhận nhiệm vụ, vướng chỗ nào, ông tìm cách khắc phục ngay. Trước mỗi buổi họp chi bộ, ông đều dành thời gian ra Đảng ủy để gặp các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy xin ý kiến hướng dẫn và giải thích cụ thể những điểm còn khúc mắc để từ đó triển khai cho đảng viên được rõ ràng.

Khó khăn một lần nữa thử thách ông, đó là vào năm 2008, thực hiện quy định về thôn, bản có chi bộ độc lập, Nà Bơ và Nà Cóc được tách thành 2 chi bộ riêng. Sau khi chia tách, ông Hòa đảm nhận chức Bí thư Chi bộ Nà Bơ với 5 đảng viên. Lúc này, nhiệm vụ tiên quyết được Chi bộ Nà Bơ thống nhất đề ra đó là phải phát triển đội ngũ đảng viên để nâng cao năng lực và sức chiến đấu. Nghị quyết đưa ra là vậy, nhưng yêu cầu về trình độ của người xin vào Đảng, nguồn quần chúng ưu tú kế cận và nhận thức của người dân chính là những khó khăn bắt buộc ông phải chèo lái vượt qua.

Khi ấy, nhiều thanh niên ở Nà Bơ tốt nghiệp THPT là thoát ly đi làm ăn xa nên công tác tạo nguồn tưởng chừng như bế tắc. Để đảm bảo chỉ tiêu phát triển đảng hằng năm, chi bộ thống nhất, ngoài lực lượng do tổ chức đoàn giới thiệu, các đảng viên phải gần dân, phát hiện những điển hình tiên tiến trong dân để giới thiệu, bồi dưỡng. Do đặc thù là xã thuần nông, nên ban ngày, người dân thường vắng nhà đến nơi sản xuất. Ngay khi phát hiện được quần chúng ưu tú, đích thân ông Hòa sắp xếp thời gian để đến gặp trực tiếp tuyên truyền, vận động. “Tổ chức Đảng chính là ngôi nhà chung cho toàn đảng viên. Muốn có ngôi nhà vững chắc thì phải chọn lựa những viên gạch tốt để xây. Tương tự như vậy, muốn tổ chức đảng mạnh, thì phải lựa chọn được quần chúng ưu tú để kết nạp”- ông Hòa ví von. Có lẽ chính vì thế mà nhiều năm qua, tối tối, dù trời mưa đường trơn, nhưng người dân Nà Bơ vẫn bắt gặp hình ảnh quen thuộc của ông Hòa trên tay cầm ngọn đuốc tự chế đến các gia đình có quần chúng ưu tú để nắm tư tưởng, giúp họ định hướng được lý tưởng và con đường phấn đấu, rèn luyện. Có những hôm mưa to, không thể đi qua cầu tạm (thời điểm trước 2017, cây cầu bắc qua suối Chút nối các khu dân cư của thôn chưa được cứng hóa), để đến nhà quần chúng ưu tú nắm tư tưởng, ông Hòa phải đốt đuốc đi bộ ngược lên phía xã Làng Giàng rồi vòng qua trụ sở UBND xã Hòa Mạc về thôn. Đoạn đường này cũng ngót chục cây số, nên nhiều hôm đi từ nhá nhem tối, đến đêm muộn ông mới về được đến nhà.

Trường hợp đảng viên Nguyễn Thị Phượng là một ví dụ. Vốn là người năng động, có trách nhiệm, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của thôn giao nên chị Phượng được Chi bộ Nà Bơ đưa vào danh sách “hạt giống đỏ”. Chị Phượng cũng thể hiện rõ quyết tâm phấn đấu để trở thành đảng viên. Thế nhưng, quá trình bồi dưỡng quần chúng ưu tú Nguyễn Thị Phượng, Chi bộ gặp trở ngại đó là chồng chị không đồng ý cho vợ phấn đấu vào đảng bởi anh nghĩ, phụ nữ đã lấy chồng thì chỉ cần chăm lo việc gia đình. “Ngay khi đảng viên được phân công giúp đỡ báo cáo tình hình, tôi đã chủ động đến nhà quần chúng Phượng để gặp, trao đổi và vận động. Biết được mục đích của tôi, nhiều lần gia đình còn lánh mặt, thể hiện rõ quan điểm không cho Phượng trở thành đảng viên và tham gia hoạt động tại thôn. Nhưng không vì thế mà tôi bỏ cuộc, càng khó khăn càng phải tìm cách vượt qua. Đảng cần những đảng viên ưu tú, do đó mình không thể vì một chút cá nhân mà làm mất cơ hội phấn đấu của các đồng chí khác. Nếu ngày ấy, tôi chỉ lười một chút, tự ái một chút, thì đã tước đi cơ hội trở thành đảng viên của đồng chí Phượng và thôn sẽ không có một Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, Hội Nông dân năng nổ, nhiệt tình”.

Trong câu chuyện với Bí thư chi bộ chúng tôi được biết thêm một việc nữa là ông Hòa đã vận dụng thành công giải pháp phát triển đảng viên mới thông qua dòng họ. Nà Bơ có 4 dòng họ Hoàng, Nguyễn, Đồng, Hà sinh sống (100% đồng bào Tày), nên việc dòng họ nào có đông đảng viên sẽ là niềm vinh dự lớn. Nắm được tâm lý này, Bí thư Hòa đã khuyến khích các dòng họ tự xây dựng quần chúng ưu tú để chi bộ xem xét kết nạp. Giờ thì Chi bộ Nà Bơ đã có 14 đảng viên (trong đó 4 đảng viên nữ) và đang trình hồ sơ xin cấp trên xem xét kết nạp 2 đảng viên mới. Số đảng viên tăng đồng nghĩa với việc Chi bộ Nà Bơ được tiếp thêm sức mạnh. Kết quả này có được một phần nhờ tâm huyết của Bí thư Chi bộ Hoàng Đức Hòa với những ngày không quản ngại khó khăn đốt đuốc tìm “gạch hồng”.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.