Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Dòng họ hiếu học

24/09/2012 14:33

Dòng họ Lò ở bản Nặm Pạu, xã Vĩnh Yên (Bảo Yên) là dòng họ hiếu học tiêu biểu đầu tiên ở xã Vĩnh Yên. Những năm gần đây, con em của dòng họ luôn đi đầu trong phong trào học tập của xã.

Công tác khuyến học, khuyến tài luôn được dòng họ Lò quan tâm.

Họ Lò ở Vĩnh Yên có 28 hộ với 151 nhân khẩu. Trước kia, con em của họ Lò rất chểnh mảng trong việc học tập, do khó khăn về kinh tế, nhiều gia đình không quan tâm đến việc học tập của con em mình, một số gia đình có điều kiện cho con em mình đến lớp cũng chỉ học hết tiểu học, THCS. Họ quan niệm "cái chữ không làm cho cái bụng no được", nên chỉ ở nhà làm nông nghiệp và xây dựng gia đình. Trước tình trạng đó, những người đứng đầu dòng họ rất trăn trở về việc học của con em. Trưởng dòng họ đã tổ chức họp toàn thể các gia đình trong dòng tộc. Trong cuộc họp, các gia đình bàn và đi đến quyết định thành lập quỹ khuyến học, mỗi gia đình đóng góp 150.000 đồng/năm. Với nguồn đóng góp đó, trưởng họ sẽ trích một phần để khen thưởng, khuyến khích con em mình học tập. Các gia đình đều ký vào bản quy ước của dòng họ, cam kết cho con em mình được đến trường đầy đủ, phấn đấu học đủ hết các cấp học tùy vào khả năng của mỗi gia đình. Từ khi thành lập quỹ khuyến học, khuyến tài, con em của dòng họ được đến trường đầy đủ, tỷ lệ chuyên cần hàng năm luôn đạt 100%, nhiều em đã thi đỗ và theo học các trường đại học, cao đẳng…

Để nâng cao chất lượng học tập, ngoài việc góp quỹ, các gia đình còn tạo điều kiện tốt nhất cho con em được học tập, đồng thời tập trung phát triển kinh tế gia đình. Từ đó, phong trào thi đua phát triển kinh tế, giúp nhau rất sôi nổi trong dòng họ Lò, nhiều gia đình đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu, tiêu biểu như gia đình anh Lò Văn Huỳnh, Lò Đình Tuyến. Ngoài ra, dòng họ còn vận động các gia đình trong và ngoài dòng họ tích cực tham gia phong trào xã hội hóa giáo dục ở địa phương, góp ngày công xây dựng, tu sửa trường lớp, góp của và hiến đất để xây dựng trường, lớp.

Nhờ làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, nên năm học vừa qua, dòng họ Lò có 9 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi, 19 em đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, hiện nay có 52 em đang theo học các cấp học ở địa phương, 3 em theo học đại học, 7 em học tại các trường cao đẳng.

Để có được thành công trong công tác khuyến học, khuyến tài của dòng họ không thể không nhắc đến ông Lò Minh Yêu, là trưởng tộc, người đứng đầu dòng họ luôn đặt trách nhiệm của mình đối với dòng họ lên hàng đầu. Bản thân là một cựu chiến binh, lại vừa trải qua căn bệnh tai biến mạnh máu não, nhưng ông vẫn nhiệt huyết về phát triển sự nghiệp giáo dục của dòng họ. Ông Yêu chia sẻ: Trước kia, do không hiểu biết nên con cháu trong dòng họ không được quan tâm đến việc học hành, cuộc sống luôn đói, nghèo, nhưng giờ đây khi con em được quan tâm học hành, đời sống đã đổi khác, nhiều cháu trong dòng họ giờ đã trở thành công chức nhà nước…

Ông Nguyễn Tiến Si, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Dòng họ Lò là dòng họ đầu tiên ở xã được công nhận là dòng họ hiếu học, phong trào thi đua học tập của con em luôn sôi nổi. Chính quyền địa phương rất tự hào và quan tâm đến sự học tập của dòng họ, để từ đó thúc đẩy phong trào xã hội hóa giáo dục của xã phát triển hơn. Để kịp thời động viên việc học tập của con em trong dòng họ, hàng năm trước khi bước vào năm học mới, họ Lò đều tổ chức tổng kết công tác khuyến học, khuyến tài, tuyên dương, khen thưởng các em có thành tích cao trong học tập. Những lời động viên, những phần thưởng tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, là nguồn động viên kịp thời các em trước năm học mới, những em chưa có thành tích học tập tốt sẽ cố gắng, nỗ lực hơn.

Với những thành tích đạt được, năm 2009, dòng họ Lò vinh dự được UBND huyện Bảo Yên tặng bằng khen và công nhận là dòng họ tiêu biểu hiếu học của huyện. Con em trong dòng họ Lò giờ đây rất tự hào về dòng họ mình và quyết tâm học tập để mai sau góp sức xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp./.

Ma Ba Zin
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.