Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Đảng viên gương mẫu ở khu dân cư Kim Thành 4

27/03/2020 14:40

LCĐT - Đã thành thói quen, chiều đến là ông Nguyễn Văn Hưng, nguyên Bí thư Chi bộ khu dân cư Kim Thành 4, phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) lại đưa cháu ngoại ra nhà văn hóa vui chơi, còn mình thì ngồi thưởng trà cùng các đảng viên khác. Bên ấm trà nóng, ánh mắt của người đảng viên già thật hạnh phúc khi ngắm nhìn những cháu nhỏ vô tư nô đùa trong khuôn viên nhà văn hóa mà không phải lo những nguy hiểm rình rập như khi chưa có sân chơi này.

Ông Nguyễn Văn Hưng (phải ảnh) trao đổi với tổ trưởng dân phố về công tác quản lý nhà văn hóa khu dân cư.

Ngược dòng thời gian, ông Nguyễn Văn Hưng kể cho chúng tôi nghe về những khó khăn, vất vả khi vận động xây dựng nhà văn hóa khu dân cư Kim Thành 4. Trong suốt câu chuyện, người đảng viên rất khiêm tốn mỗi khi nhắc đến đóng góp của mình, tất thảy ông đều bảo đó là công sức của cả tập thể để xây dựng nhà văn hóa chung của cả khu dân cư. “Trước tháng 5/2019, mỗi khi chi bộ và khu dân cư tổ chức họp, chúng tôi đều phải liên hệ họp nhờ nhà một số hộ nên rất bất tiện. Khi ấy, với trách nhiệm là Bí thư Chi bộ, tôi cùng các đồng chí trong chi ủy đã tổ chức nhiều cuộc họp và đi đến thống nhất sẽ vận động người dân tham gia xã hội hóa để xây dựng nhà văn hóa. Chủ trương đưa ra nhận được sự đồng thuận cao của 100% đảng viên, nhưng khi triển khai đến dân lại có khó khăn nảy sinh, nhất là lúc công bố mức đóng góp 2 triệu đồng/hộ, các đảng viên góp 1 triệu đồng/người”, ông Hưng kể.

Nếu chỉ xây theo khuôn mẫu thì số tiền 100 triệu đồng được Nhà nước hỗ trợ sẽ đủ, như vậy bà con không phải đóng góp nhiều, nhưng sẽ không đáp ứng đủ chỗ sinh hoạt văn hóa cho Nhân dân 3 tổ dân phố của khu dân cư.

Sau nhiều lần bàn tính, chi bộ và bí thư chi bộ xác định đảng viên phải gương mẫu ủng hộ trước để bà con noi theo, bản thân ông Hưng tự nguyện đóng góp 100 triệu đồng. “Là bí thư chi bộ, tôi càng phải gương mẫu đi đầu, có như vậy thì khi vận động người dân mới nghe theo. Tôi đã dùng lợi ích chung để thuyết phục các thành viên trong gia đình ủng hộ quyết định của mình”, ông Hưng bộc bạch.

“Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, khi biết bí thư chi bộ ủng hộ số tiền lớn để làm nhà văn hóa, nhiều doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn cũng tự nguyện đăng ký ủng hộ. Người có điều kiện thì góp tiền, vật liệu, vật tư, người khó khăn thì đóng góp công lao động. Sau 7 tháng thi công, nhà văn hóa khu dân cư Kim Thành 4 đã khánh thành vào đúng dịp 19/5 - ngày sinh của Bác Hồ với tổng trị giá hơn 1,2 tỷ đồng.

Hiện nay, dù không còn đảm nhiệm vai trò bí thư chi bộ nhưng ông Hưng vẫn rất nhiệt tình tham gia các hoạt động của khu dân cư. Ông dự định tiếp tục cùng các đảng viên trong chi bộ vận động ban lãnh đạo Nhà máy xử lý nước thải thành phố Lào Cai cho khu dân cư mượn một phần đất trống để làm khu vui chơi cho trẻ nhỏ và cũng là để người cao tuổi trên địa bàn có nơi tập thể dục. Theo ông Hưng, các cháu nhỏ có nơi vui chơi an toàn, người dân có điểm tập luyện thể thao lành mạnh, vừa nâng cao chất lượng cuộc sống, vừa gắn kết tình nghĩa trong khu phố và xây dựng khu dân cư Kim Thành 4 ngày càng phát triển, văn minh.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.