Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

“Dân chỉ tin vào việc thực tế”

20/05/2018 14:55

LCĐT - “Muốn lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, bản thân cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong. Cán bộ không gương mẫu, đi đầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, người dân sẽ khó làm theo, vì “trăm nghe không bằng một thấy”. Cán bộ không chỉ tuyên truyền tốt, vận động hay, mà phải làm kinh tế giỏi”. Đó là tâm sự của anh Giàng A Sà, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tả Phìn.

Anh Sà chăm sóc địa lan.

Với suy nghĩ trên, nên không chỉ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh Sà còn tích cực phát triển kinh tế gia đình. Nhà anh Sà ở thôn Sả Séng, không có điều kiện phát triển du lịch như tại thôn trung tâm xã, nên anh chọn cách làm giàu từ nông nghiệp. Tận dụng lợi thế về khí hậu, đất đai, anh đầu tư trồng hoa địa lan và đào Pháp.

Nhớ lại ngày đầu bắt tay phát triển kinh tế cách đây 10 năm, anh Sà chỉ có vỏn vẹn 10 chậu địa lan. Ngày đó, phần lớn các gia đình trong xã Tả Phìn đều nghèo, việc vận động người dân thực hiện xây dựng đời sống văn hóa, ủng hộ xã hội hóa rất khó khăn. Không chỉ vậy, việc lãnh đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tham gia các mô hình phát triển kinh tế không thuận lợi. Nhiều hộ còn nghi ngại bởi cán bộ xã đi tuyên truyền nhưng chính gia đình cán bộ xã vẫn còn nghèo. Nhận thấy rõ hạn chế này, lãnh đạo xã yêu cầu đội ngũ công chức trên địa bàn tích cực phát triển kinh tế gia đình, riêng những người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền phải tiên phong làm trước.

“Khi ấy, kinh tế gia đình tôi rất khó khăn, không có vốn để khởi nghiệp. Ngay khi xã có chủ trương nêu gương phát triển kinh tế, tôi đã đến nhà họ hàng để xin giống cây địa lan về trồng. Sau hơn 1 năm trồng, vụ đầu gia đình tôi xuất bán và thu về gần 10 triệu đồng. Số tiền này không hề nhỏ vào thời điểm bấy giờ, nhìn thấy hiệu quả từ cây địa lan, nhiều hộ trong thôn Sả Séng cũng bắt đầu làm theo” - anh Sà nhớ lại.

Giờ thì xã Tả Phìn có rất nhiều hộ trồng địa lan với tổng số khoảng 40.000 chậu. Riêng gia đình anh Sà có hơn 100 chậu, mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 2/3 số chậu hoa, thu về cả trăm triệu đồng. Thế nhưng, nếu chỉ trồng địa lan thì thu nhập chủ yếu tập trung vào tháng tết, các tháng còn lại, thu nhập dựa vào đâu, lấy gì để người dân tin và làm theo? Trăn trở với câu hỏi ấy, vợ chồng anh Sà quyết định đầu tư nuôi lợn và trồng đào Pháp. Hiện mỗi năm, từ tiền bán lợn và quả đào, gia đình anh cũng để ra được khoảng 50 triệu đồng.
Trước khi chia tay tôi, anh Sà tâm sự: “Giờ cán bộ xã không còn gặp khó trong công tác tuyên vận, bởi bà con đã tự giác vươn lên làm chủ cuộc sống của mình. Nhiệm vụ của cán bộ xã bây giờ là vận động bà con giữ gìn bản sắc, xây dựng hình ảnh đẹp để Tả Phìn phát triển du lịch. Muốn vậy, cán bộ xã phải là người tiên phong thực hiện nếp sống văn hóa, cho con em đi học đầy đủ và nhắc nhở con cháu không mắc các tệ nạn xã hội…".

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.