Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Cựu thanh niên xung phong điển hình ở vùng cao Bắc Hà

11/09/2017 16:01

LCĐT - Ông Bùi Hoàng Anh (ảnh dưới), 71 tuổi, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) huyện Bắc Hà là một điển hình tiên tiến, trách nhiệm với các phong trào, hoạt động ở vùng cao Bắc Hà.

Khi đất nước chiến tranh, như bao thanh niên yêu nước khác, năm 1966, ông Bùi Hoàng Anh lên đường nhập ngũ, tham gia vào lực lượng thanh niên xung phong. Đây cũng là thời kỳ đơn vị thanh niên xung phong N99-P25 tỉnh Lào Cai được thành lập, có nhiệm vụ mở đường và xây dựng các công trình phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đến giờ, ông vẫn còn nhớ như in những kỷ niệm trong quá trình tham gia cách mạng. Trong một lần nổ mìn, phá đá, ông bị thương tật vĩnh viễn, trở thành thương binh loại B, hạng 2/4, với một bên mắt hỏng hoàn toàn, bên còn lại thị lực chỉ còn 3/10, sức khỏe giảm sút.

Tham gia Hội Cựu TNXP huyện, ông đã tích cực cùng Ban Chấp hành hội xây dựng chương trình hoạt động, tổ chức sinh hoạt định kỳ, xây dựng Quỹ Nghĩa tình đồng đội, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn... Tại Đại hội Hội Cựu TNXP huyện Bắc Hà lần thứ II, nhiệm kỳ 2017 - 2022, ông được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch hội.

Theo ông Bùi Hoàng Anh, việc đảm nhận cương vị Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Bắc Hà khóa mới đòi hỏi bản thân ông cần nỗ lực nhiều hơn trên các mặt hoạt động. Mặc dù công tác hội ở vùng cao Bắc Hà còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, được sự quan tâm của huyện và hội cấp trên, trong nhiệm kỳ 2012 - 2017, Ban Chấp hành Hội Cựu TNXP huyện đã làm được nhiều phần việc quan trọng, đặc biệt là xây dựng tổ chức hội vững mạnh, gắn với công tác phát triển hội viên; thực hiện chế độ, chính sách người có công với cách mạng. Chiến tranh đã lùi xa, lực lượng TNXP các thời kỳ lịch sử, người còn sống, người đã mất, đa phần cựu thanh niên xung phong đều mất giấy tờ gốc, nên việc điều tra, rà soát, làm nhân chứng lịch sử là rất khó khăn, tuy nhiên, phần việc này đã được hội hoàn thành tốt. Cụ thể, trong 5 năm qua, đã có 59 cựu TNXP trong kháng chiến chống Mỹ và 82 cựu thanh niên xung phong bảo vệ Tổ quốc (năm 1979) trên địa bàn đã được hưởng các chế độ, chính sách theo đúng quy định. Việc quan tâm, chăm lo đời sống cho hội viên cũng chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà hội xác định trong thời gian tới.

Giờ đây dù tuổi đã cao, nhưng cựu thanh niên xung phong Bùi Hoàng Anh vẫn hăng hái tham gia phát triển kinh tế gia đình; tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hưởng ứng các phong trào do địa phương phát động.

Với tinh thần, trách nhiệm cao trong các phong trào, hoạt động của hội, ông Bùi Hoàng Anh vinh dự được công nhận danh hiệu “Cựu TNXP điển hình tiên tiến toàn quốc”, được Ban Chấp hành Hội Cựu TNXP tỉnh Lào Cai, Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Ông là tấm gương để hội viên và thế hệ trẻ hôm nay học tập và noi theo.

Khuất Linh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.