Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Cộng tác viên dân số tiêu biểu

22/11/2013 07:58

9 năm làm công tác dân số, chị Trần Thị Phượng đã có nhiều đóng góp tích cực vào thành tích nhiều năm không có người sinh con thứ 3 của thôn Lục Cẩu, xã Đồng Tuyển (thành phố Lào Cai). Năm 2012, chị vinh dự là cộng tác viên dân số tiêu biểu, đoạt giải Nhất cuộc thi “Tuyên truyền viên dân số cấp tỉnh”.

Gắn bó với công tác dân số ở xã Bảo Hà (Bảo Yên) từ năm 1993, sau khi chuyển lên thành phố Lào Cai năm 2004, chị Phượng tiếp tục tham gia làm cán bộ chuyên trách dân số xã, cộng tác viên dân số của thôn Lục Cẩu. Những ngày mới tiếp nhận công việc, chị Phượng gặp nhiều khó khăn, bởi lúc ấy trên địa bàn chị phụ trách còn tình trạng sinh con thứ 3, quan niệm "trọng nam, khinh nữ" còn nặng nề. Không chịu thất bại trước khó khăn, chị Phượng dành thời gian đến từng nhà nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, thăm hỏi thường xuyên những gia đình cần tiếp cận các dịch vụ tránh thai để từ đó tư vấn, giúp đỡ. Cách thức tuyên truyền cho các hộ dân trong thôn cũng đòi hỏi chị phải khéo léo, vận dụng những biện pháp phù hợp. Ngay trong các cuộc họp, các dịp sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của thôn, chị đều tổ chức truyền thông về dân số - kế hoạch hóa gia đình để trang bị thêm kiến thức cho người dân. Ngoài chú trọng tuyên truyền, chị luôn gần gũi chị em, phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, hướng dẫn cho các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai.

 Chính nhờ sự tâm huyết, kiên trì trong công việc, nên năm nào công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình của thôn do chị phụ trách cũng đạt chỉ tiêu, kế hoạch: Số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai ngày càng nhiều; 44/59 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại; 5 năm liên tiếp thôn không có người sinh con thứ 3... Chị Trần Thị Phượng tâm sự: Muốn làm tốt công việc này thì trước hết mình phải làm gương, nuôi dạy con tốt. Làm cộng tác viên dân số không dễ, ngoài trách nhiệm còn phải có lòng yêu nghề, bản thân cần phải có kiến thức, không ngừng học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, kết hợp với việc đọc sách báo, nghe đài, tivi để áp dụng vào công việc thực tế.

Không chỉ là cộng tác viên năng động, nhiệt tình trong công việc, chị Trần Thị Phượng còn được bà con tín nhiệm bầu là đại biểu Hội đồng nhân dân xã, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã. Ở cương vị nào chị cũng đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, được nhân dân tin tưởng. Trong gia đình, chị là một người vợ, người mẹ đảm đang, tháo vát, nuôi dạy các con chăm ngoan, hiếu thuận. Với nỗ lực của bản thân trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, chị Trần Thị Phượng được Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh biểu dương, khen thưởng là cộng tác viên có thành tích xuất sắc về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình tại cơ sở.

Ánh Tuyết
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.