Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Cộng tác viên dân số “kỳ cựu” của Bản Sinh

03/11/2017 14:45

LCĐT - Về thôn Bản Sinh, xã Lùng Vai, huyện Mường Khương, tôi gặp ông Tráng Văn Hùng, dân tộc Pa Dí - cộng tác viên dân số “kỳ cựu” của xã. Gần 20 năm, ông Hùng luôn nhiệt tình, tâm huyết và gắn bó với công việc vốn chỉ thích hợp với nữ giới.

Công việc cộng tác viên dân số kiêm cán bộ y tế thôn, bản đã giúp ông Hùng có cách nói chuyện lôi cuốn, tạo cảm giác gần gũi, thân thiện với người đối diện ngay từ lần gặp đầu tiên. Với ông Hùng, trở thành cộng tác viên dân số là cái duyên không định trước. Ông chia sẻ: Năm 1999, khi tôi đang học thêm nghề y tá, thì lãnh đạo phân công làm cán bộ y tế thôn, bản, đồng thời kiêm cộng tác viên dân số của Bản Sinh. Tưởng chỉ làm một thời gian, không ngờ tôi gắn bó với nghề đến tận bây giờ.

Ông Tráng Văn Hùng phát tài liệu tuyên truyền về dân số, kế hoạch hóa gia đình cho người dân thôn Bản Sinh.

Làm công tác dân số, phải thường xuyên gặp gỡ chị em trong thôn để tuyên truyền, vận động về các biện pháp tránh thai, kế hoạch hóa gia đình - công việc vốn không dễ với nhiều nữ cộng tác viên, nên ông Hùng gặp không ít khó khăn. Đến giờ, ông vẫn nhớ cảm giác ngại ngùng, e dè khi lần đầu tiên đi tuyên truyền cho bà con. Nhận thấy cái đói, cái nghèo đeo bám người dân quanh năm, mà một trong những nguyên nhân là do các gia đình sinh đông con, với kiến thức được đào tạo, ông quyết tâm giúp người dân thay đổi nhận thức, thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình. Nhiều chị em ban đầu còn e dè khi được ông Hùng tư vấn, nhưng dần dần, mọi người hiểu và thân thiện với cộng tác viên dân số đầy nhiệt tình này. Không chỉ tuyên truyền để người dân thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, ông Hùng còn giải thích, động viên người dân đến sinh đẻ ở trạm y tế xã, bệnh viện, thay vì tự đỡ đẻ tại nhà như trước.

Hiện, thôn Bản Sinh có 46 hộ dân, với 269 khẩu, gồm 3 thành phần dân tộc là Pa Dí, Tu Dí và Mông. Hơn 10 năm qua, trong thôn không còn tình trạng sinh con thứ 3 hay tảo hôn, nhờ đó, số hộ nghèo giảm, trẻ em được quan tâm, chăm sóc tốt. Trong kết quả ấy, có sự đóng góp của cộng tác viên dân số mẫn cán, nhiệt tình Tráng Văn Hùng.

Năm 2016, ông Hùng vinh dự được nhận Giấy khen của Tổng cục Dân số vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình tại địa phương. Đây là nguồn động viên giúp ông tiếp tục gắn bó với công việc.

Hồng Loan
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.