Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

“Còn sức, tôi còn giúp dân”

26/11/2017 08:33

LCĐT - Ở thôn Nậm Sò, xã Bản Phiệt (Bảo Thắng), nhắc đến Bí thư chi bộ Trịnh Văn Tuấn, ai cũng biết, bởi ông là người đã và đang góp phần đưa vùng đất biên giới này đổi thay từng ngày.

Bí thư chi bộ Trịnh Văn Tuấn (trái ảnh) cùng với cán bộ biên phòng thống nhất việc hỗ trợ nhân dân trồng giống dứa mới.

Mặc dù đã hẹn trước, nhưng khi chúng tôi đến nhà, bà Phạm Hồng Vẽ - vợ ông Tuấn bảo ông vừa sang nhà một hộ người Mông được thôn hỗ trợ làm nhà mới để tư vấn cách bài trí căn nhà sao cho hợp lý. Tranh thủ lúc chờ ông Tuấn về, chúng tôi ngồi trò chuyện với bà Vẽ, bà kể: Ngày ấy, khi thấy gia đình tôi quyết định vào Nậm Sò sinh sống, nhiều người trong xóm cũ và anh em bảo ông Tuấn là “gàn dở”, tự mình làm khổ mình, bởi lúc đó chúng tôi đã có một cơ ngơi rất khang trang ở xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng. Hơn nữa, các con đã lớn và đều có việc làm nên cuộc sống không cần phải vất vả bươn chải như vậy. Nhưng ông ấy vẫn cười và nói với mọi người rằng có ai dũng cảm cùng tôi lên biên giới lập nghiệp thì đi, chứ đừng gàn tôi nữa. Tôi còn nhớ, một ngày cuối tháng 9/2004, ông ấy cùng mấy đứa con chở một số đồ thiết yếu vào dựng lều trên một sườn đồi ở thôn biên giới Nậm Sò, xã Bản Phiệt (Bảo Thắng). Sau đó vài ngày, ông về đón tôi vào cùng, còn căn nhà ở Sơn Hải thì giao cho một con trai quản lý.

Nói vậy thôi chứ khi ông ấy bảo chuyển nhà vào Nậm Sò, tôi không đồng ý, bởi vợ chồng tuổi đã cao, hơn nữa khi đó Nậm Sò như một “ốc đảo”, từ trung tâm xã vào phải đi bộ và thôn mới có hơn 50 hộ người Mông, người Dao chuyển về sinh sống theo chương trình sắp xếp dân cư khu vực biên giới. Thấy tôi phân vân, ông ấy nói: Bà yên tâm, “đồng cam cộng khổ” với tôi trong này mấy năm thôi, rồi tôi sẽ không để bà khổ nữa!
Kể đến đây, tôi thấy mắt bà Vẽ… rân rấn nước. Đúng lúc này, ông Tuấn về, cười rất to và nói: “Bà này lại ôn nghèo, kể khổ với mấy anh hả? Nhưng bây giờ bà thấy tôi có thất hứa đâu… nên đừng trách tôi nữa!”.

Ngồi nói chuyện với chúng tôi, ông Tuấn luôn phải dừng lại để nghe điện thoại. Qua những cuộc nói chuyện trên điện thoại, tôi biết người dân trong thôn gọi hỏi ông về chuyện mua dứa giống, mua phân bón… Ông nói như thanh minh: “Đang vào mùa trồng vụ dứa mới nên bà con gọi hỏi nhờ tư vấn, bận bịu như thế mới vui, vì bà con tin tưởng mình”.

Khi tôi hỏi vì sao ông lại vào Nậm Sò, trong khi ở xã Sơn Hải, có thể hưởng một cuộc sống an nhàn, thì ông bảo trước đây khi còn công tác ở xã, bản thân đã đến nhiều thôn, bản vùng cao, rất thấu hiểu những khó khăn của đồng bào dân tộc thiểu số, vậy nên, khi huyện đề ra chủ trương di dân ra khu vực biên giới để vừa phát triển kinh tế, vừa bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, ông đã xung phong đi. Ông Tuấn cho biết: “Trước khi quyết định vào Nậm Sò, tôi đã mấy lần đến thăm vùng đất này và rất thương người dân địa phương, bởi ở đây chỉ cách thành phố mấy chục cây số mà vẫn chịu cảnh 5 không: “Không đường giao thông, không trạm y tế, không trường học, không có điện và không có nước sạch”, trong khi tiềm năng phát triển kinh tế rất lớn. Mình là đảng viên, lại có kiến thức về nông - lâm nghiệp, tại sao không vào giúp dân?”.

Đầu năm 2008, Đảng bộ xã Bản Phiệt thành lập Chi bộ thôn Nậm Sò. Chính từ những việc làm thiết thực trước đó mà ông Tuấn được người dân địa phương tin tưởng và các đảng viên tín nhiệm bầu giữ chức bí thư chi bộ. Từ khi có chi bộ đảng, các phong trào phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia được tăng cường.

Là người từng làm việc chung với ông Tuấn nhiều năm, Trưởng thôn Nậm Sò Đặng Thị Dẩn cho biết: Khi gia đình ông Tuấn chuyển về thôn, nhiều người vẫn chưa tin tưởng, mặc dù biết ông ấy là đảng viên, nhưng rồi qua những việc ông ấy làm cho thôn như vận động nhân dân làm đường giao thông, chuyển đổi giống cây trồng để xóa đói, giảm nghèo… Nhất là khi cây dứa, cây chuối mô được đưa vào trồng ở một số xã giáp biên mang lại hiệu quả kinh tế cao, ông Tuấn và trưởng thôn hồi đó là Lý Láo Tả cùng một số hộ đã lặn lội sang xã Bản Lầu, huyện Mường Khương học hỏi kỹ thuật và mua giống dứa, chuối về trồng, sau đó vận động bà con làm theo. Vậy là, sau mấy vụ trồng, diện tích các cây trồng mới đã tăng lên vài chục ha. Nếu trước kia, thu nhập từ trồng sắn chỉ đạt 20 triệu đồng/ha/năm thì nay cây dứa đã cho thu nhập từ 150 - 160 triệu đồng/ha/năm. Nhờ vậy, chỉ trong 5 năm được mùa, nhiều hộ từ diện nghèo đã vươn lên thành hộ khá, giàu.

“Ông Tuấn làm việc rất có trách nhiệm. Những phần việc nào sau khi chi bộ ra nghị quyết triển khai thực hiện mà gặp phải khó khăn, ông đứng ngồi không yên, cố gắng tìm giải pháp khắc phục bằng mọi cách. Trong quá trình công tác, với vai trò là bí thư chi bộ thôn, ông Tuấn luôn lắng nghe ý kiến của mọi người, từ ý kiến của các đảng viên trong chi bộ đến ý kiến của người dân trong thôn, qua đó xem xét và thống nhất các phần việc cụ thể. Chính vì vậy, khi chi bộ phát động các phong trào, luôn được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân” - bà Dẩn nói.

Cùng Bí thư chi bộ Trịnh Văn Tuấn đi thăm một số mô hình trang trại chuyên canh cây dứa, chúng tôi bất ngờ khi thấy trong thôn có nhiều ngôi nhà cao tầng khang trang, không thua kém nhà ở khu đô thị. Ông Tuấn cho biết, Nậm Sò đã đổi thay rất nhiều, từ hơn 80% hộ nghèo, đến nay cả thôn chỉ còn 5 hộ thuộc diện nghèo cần được hỗ trợ, nếu cứ đà phát triển như hiện tại, thời gian không xa, thôn sẽ không còn hộ nghèo.

Nói về những việc mình đã làm, ông Tuấn chia sẻ: Là đảng viên, tôi luôn tâm niệm mình đã được nhân dân tin tưởng thì còn sức, sẽ còn giúp dân. Việc học tập và làm theo lời Bác đã cho tôi nhiều kinh nghiệm trong lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống mới, đó chính là phải luôn gắn với dân, lấy dân làm gốc trong mọi hoạt động phong trào. Bác Hồ đã từng nói: “Làm việc gì cũng phải có quần chúng”. Vì vậy, khi phát động các phong trào: Xóa bỏ hủ tục, làm đường giao thông, chuyển dịch cơ cấu cây trồng và bảo vệ đường biên, mốc giới… tại địa phương, tôi thường đích thân đến từng hộ dân để vận động. Nếu hộ nào chưa hiểu hay chưa hưởng ứng, tôi cùng các đoàn thể kiên trì tuyên truyền, thuyết phục, cho đến khi các hộ đồng thuận thực hiện...

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.