Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Cô giáo tài năng, duyên dáng

20/11/2019 14:04

LCĐT - Tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại ưu, xuất sắc vượt qua kỳ thi tuyển giáo viên của tỉnh, Đỗ Thu Hà được phân công về giảng dạy môn ngữ văn tại chính ngôi trường mình đã từng gắn bó thời áo trắng - Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai.

Cô giáo Đỗ Thu Hà.

Được “truyền lửa” nghề từ người mẹ yêu quý cũng là giáo viên, cùng với sự thông minh, năng động, cô giáo trẻ luôn khiêm tốn học hỏi, đam mê với nghề, chỉ 1 năm sau, Hà đã đạt được danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường. Cô cũng tham gia công tác đoàn thanh niên, làm chủ nhiệm lớp. Dù còn trẻ nhưng cô luôn được học sinh yêu quý, nể phục.

Tôi còn nhớ trong buổi lễ tri ân và trưởng thành, học sinh Nguyễn Liên Hương đã phát biểu: “Em thật may mắn được cô Đỗ Thu Hà chủ nhiệm. Cô đã động viên, giúp đỡ em vượt qua bao khó khăn để có ngày hôm nay. Cô đã giúp em chứng minh rằng, em sinh ra trên đời này là món quà của mẹ...”.

Sau gần 3 năm ra trường, cô giáo Đỗ Thu Hà tiếp tục theo học bậc sau đại học. Vừa đi học, vừa nuôi con nhỏ, cô phải vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống để hoàn thành tốt khóa học.

Trở lại trường công tác, cô giáo Đỗ Thu Hà tiếp tục khẳng định mình bằng những thành công: Giải Nhất cuộc thi chọn giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, giải Nhì quốc gia cuộc thi tích hợp kiến thức liên môn; giải Nhì cấp tỉnh hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học kỹ thuật; giải Nhì cuộc thi giáo viên tài năng, duyên dáng cấp tỉnh; giải Nhất hùng biện, giải Nhì cuộc thi báo cáo viên… Song song với đó, cô được Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng giao nhiều trọng trách, được đồng nghiệp tin tưởng bầu làm tổ phó rồi tổ trưởng chuyên môn, chi ủy viên chi bộ của nhà trường…

Với Đỗ Thu Hà, điều đặc biệt quan trọng là chuyên môn, cô luôn có ý thức tự nâng cao, đổi mới để bắt kịp xu thế của thời đại. Là giáo viên cốt cán của tỉnh, là tổ trưởng chuyên môn của trường, ngoài công việc giảng dạy, cô luôn quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp từ phương pháp tổ chức, tiếp cận công nghệ thông tin, xử lý tài liệu, đến hướng dẫn học sinh ôn tập, giúp học sinh chậm tiến bộ… Trong nhiệm vụ chuyên môn, cô luôn thẳng thắn, dứt khoát, ban đầu có thể có những người chưa thật thoải mái nhưng khi hiểu thì rất quý trọng và nể phục. Cô đã tạo ra sự lan tỏa về sáng tạo, say sưa, tâm huyết với nghề.

Ghi nhận những đóng góp đó, cô giáo Đỗ Thu Hà đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam. Chúng tôi vẫn đùa bảo: Em là cô gái của những cuộc thi và giải thưởng!

Gần gũi học sinh trong từng giờ lên lớp.

Mười hai năm tuổi nghề, thời gian chưa nhiều nhưng cô Đỗ Thu Hà đã đạt được “độ chín” về chuyên môn, điều mà bất cứ giáo viên đứng lớp nào cũng mong muốn. Cô Đỗ Thu Hà chính là tấm gương sáng về tinh thần tự học, sự sáng tạo, thông minh, linh hoạt, sự quyết tâm. Chúng tôi, những đồng nghiệp ở trường vẫn còn nhớ khi cô giáo Hà tham gia cuộc thi “Giáo viên tài năng, duyên dáng”, phần thi kiến thức thì không đáng lo, nhưng phần tài năng chọn sao cho đặc sắc và phù hợp? Hà bảo: “Em chọn nhảy hiện đại!”. Chúng tôi băn khoăn vì thời gian ít, không phải thế mạnh của Hà, liệu có kịp? Thấy vậy, Hà lại bảo: Em đại diện cho trường đi thi, nên em sẽ quyết tâm, làm hết sức mình. Và rồi, cô giáo Đỗ Thu Hà đã xuất sắc đoạt giải Nhì cấp tỉnh cuộc thi “Giáo viên tài năng, duyên dáng”.

Trong cuộc sống đời thường, cô giáo Hà là người trực tính, nhưng cô luôn vui vẻ, hòa nhã với đồng nghiệp, suy nghĩ đơn giản nhưng rất tinh tế. Công tác cùng với Hà, các đồng nghiệp đều có chung một cảm nhận về sự dung dị, ấm áp, thấu cảm và yêu thương.

Nguyễn Nhin
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.