Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Chuyện về cựu chiến binh ở thôn Hùng Xuân 1

26/09/2019 10:35

LCĐT - Chúng tôi đến gia đình cựu chiến binh Phạm Văn Hinh, ở thôn Hùng Xuân 1, xã Xuân Giao (Bảo Thắng) vào một ngày nắng. Lúc này, người cựu chiến binh vẫn cần mẫn bên ao cá của gia đình. Lo cá bị thiếu oxy, ông phải túc trực kiểm tra để đưa thêm nước vào ao.

Cựu chiến binh Phạm Văn Hinh.

“Thua keo này, bày keo khác”

Trong lúc chờ pha trà, tôi ngắm cơ ngơi của ông. Nằm giữa vườn cây xanh mướt cùng ao cá là ngôi nhà xây kiểu mái vẩy rộng rãi. Trên bức tường của phòng khách là hàng chục Giấy khen, Bằng khen do các cấp trao tặng, trong đó có Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ dành cho cựu chiến binh Phạm Văn Hinh vì có thành tích trong xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo...

Thấy tôi không rời mắt khỏi những tấm Bằng khen, ông Phạm Hữu Bảo, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Xuân Giao cho biết: Cựu chiến binh Phạm Văn Hinh là một trong những điển hình của thôn, của xã về ý chí vươn lên làm giàu và có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Ông là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương.

… Khi chưa đầy 20 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, thanh niên Phạm Văn Hinh lên đường nhập ngũ. 3 năm theo nghiệp nhà binh là khoảng thời gian hữu ích giúp chàng trai trẻ rèn luyện thể lực, ý chí “không từ khổ, từ nan”.

Năm 1988, ông xuất ngũ về địa phương. Gia tài của gia đình khi ấy chỉ có mảnh đất ven đường sắt đủ dựng căn nhà nhỏ 3 gian. Không có đất sản xuất, vợ chồng ông sớm tối đi làm thuê. Tuy vất vả nhưng ông luôn tự động viên mình và vợ: “Cố gắng chịu đựng gian khổ, chăm chỉ lao động, sau sẽ tích được vốn để làm ăn”.

“Trời không phụ lòng người”, 3 năm sau, gia đình ông mua được một ít đất để sản xuất. Ban đầu, do vốn ít, kinh nghiệm chưa nhiều nên ông chỉ chăn nuôi và cấy lúa với quy mô nhỏ. Dần dần, ông tích cóp và mua được vài ha đất để phát triển kinh tế trang trại. Đầu những năm 2000, trang trại gà của gia đình ông Hinh có 3.000 đến 4.000 con gà, mỗi năm thu lãi cả trăm triệu đồng.

Việc làm ăn đang trên đà thuận lợi thì năm 2003, cả trang trại gà bị dịch chết, vốn liếng cũng theo đó tiêu tan. Không còn vốn để tiếp tục sản xuất, ông lại đi làm thuê, đồng thời học lái máy xúc. Vốn là người nhanh nhạy, nhận thấy nhu cầu về san gạt, xây dựng lớn nên năm 2007, ông bàn với vợ vay vốn ngân hàng mua 1 chiếc máy xúc. Liên tiếp 2 năm sau đó, ông mua thêm một 1 chiếc máy xúc, 3 ô tô tải và thành lập Công ty TNHH Hoàng Mai chuyên làm dịch vụ san gạt mặt bằng và xây dựng nhỏ. Với sự cần mẫn, chịu khó, dần dần, doanh nghiệp của ông tạo dựng được uy tín, không chỉ hoạt động trên địa bàn huyện Bảo Thắng mà còn thực hiện nhiều công trình ở các huyện khác trong tỉnh.

Bên cạnh đó, 7 ha đất của gia đình cũng sản xuất hiệu quả. Từ mô hình “vườn - ao - chuồng - rừng”, mỗi năm gia đình ông xuất bán 100 tấn lợn thịt, 20 - 30 tấn cá, 2 - 3 tấn gà thả đồi, thêm vào đó là rừng cây lưu niên, vườn cây ăn quả cũng đến kỳ thu hoạch. Tổng thu trên dưới 5 tỷ đồng, trừ chi phí lãi tầm 2 tỷ đồng. Ông Hinh bộc bạch: Đó là vài năm trở về trước thôi, giờ sức khỏe tôi giảm sút nên chỉ làm vừa vừa thôi…

“Làm được gì cho cộng đồng, tôi sẽ gắng sức làm”

Lâu nay, người dân xã Xuân Giao còn nhắc đến cựu chiến binh Phạm Văn Hinh với sự kính trọng và ngưỡng mộ, không chỉ bởi ý chí vươn lên làm giàu mà còn vì những đóng góp cho cộng đồng.

Thôn Hùng Xuân 1 có con suối chảy qua chia tách thôn thành hai khu. Trước đây, người trong thôn cùng làm cầu tre, cầu đất, rồi cầu gỗ qua suối, nhưng tuổi thọ các cây cầu không cao, chỉ được vài năm lại bị hư hỏng, mục nát. Thêm vào đó, những ngày mưa lũ, việc qua cầu rất khó khăn, không an toàn. Ông Hinh cùng bà con trong thôn kiến nghị lên xã, lên huyện xin kinh phí làm cầu. Tuy nhiên, huyện chỉ cấp 200 triệu đồng, trong khi kinh phí làm cầu lên tới gần 300 triệu đồng. Người dân trong thôn đang lo lắng vì không biết lấy đâu ra thêm tiền xây cầu thì gia đình ông Hinh tự nguyện đóng góp 97 triệu đồng. Giờ thì người dân Hùng Xuân 1 không còn sợ trời mưa lũ, bởi cây cầu bê tông dài 5 m, rộng 4,8 m chắc chắn đã giúp nối đôi bờ.

Để chia sẻ với khó khăn của bà con trong thôn, ông Hinh còn dùng máy móc, nhân công của gia đình mở hàng trăm mét đường chính dẫn vào các khu dân cư. Các chương trình từ thiện, ông Hinh đều tích cực hưởng ứng bằng những phần quà thiết thực. Tính riêng trong 5 năm (2011 - 2016), gia đình ông ủng hộ 185 triệu đồng cho các hoạt động an sinh xã hội ở địa phương. Hiện tại, với cương vị là Ủy viên Ban Thường vụ Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh, Phó Hội trưởng Hội Doanh nhân cựu chiến binh huyện Bảo Thắng, ông luôn tích cực tham gia các phong trào hội, đặc biệt là phong trào cựu chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế.

Cựu chiến binh Phạm Văn Hinh tâm sự: Khởi nghiệp từ con số “0”, đôi khi cũng gặp thất bại trong sản xuất, kinh doanh nên tôi rất đồng cảm với những người có hoàn cảnh khó khăn. Do đó, tôi luôn nghĩ mình đóng góp được gì, làm được gì cho cộng đồng, tôi sẽ gắng sức làm…

Tô Dung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.