Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Chuyện ông chủ hãng taxi An Dân

16/05/2012 09:28

LCĐT - Sau 5 năm phục vụ trong quân ngũ, về với đời thường, lúc đầu gặp không ít khó khăn trong cuộc sống, song giờ đây, hội viên Hà Văn Giám (ảnh bên) đã là một trong những người có kinh tế vững chắc của Hội Cựu chiến binh phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai). Đồng thời, anh cũng là một trong những người tiên phong đưa hãng taxi tải vào hoạt động trên địa bàn.

Quê ở vùng lúa Thái Bình, năm 1982, khi học hết phổ thông, chàng trai trẻ Hà Văn Giám nhập ngũ làm nhiệm vụ trực khí tượng thuỷ văn. Sau 5 năm phục vụ trong quân đội, Hà Văn Giám phục viên trở về quê hương. Với ý chí khám phá miền đất lạ để phát triển kinh tế gia đình, năm 1989, Hà Văn Giám lên miền biên cương Lào Cai sinh sống. Ban đầu, lạ đất, lạ nước, anh gặp gì làm nấy, đủ mọi công việc, từ phụ xây đến làm nông nghiệp. Sau đó, năm 2002, anh làm vận tải cho Công ty Quyết Tiến. Được vài năm tích luỹ kinh nghiệm, năm 2009, anh quyết định về thành lập công ty của gia đình - Công ty TNHH An Dân. Ban đầu anh kinh doanh đa ngành nghề như: Trồng cây ở các huyện; kinh doanh nhà nghỉ; dịch vụ vận tải… Đến nay, anh thu gọn về một mối, phát triển hãng taxi tải.

Nắm bắt nhu cầu thị trường Lào Cai đang đà phát triển, các trụ sở làm việc chuyển từ khu đô thị cũ sang khu đô thị mới, nếu đi xích lô rất vất vả cho một đoạn đường khá xa như vậy, anh Giám đã mạnh dạn đầu tư phát triển loại hình kinh doanh vận tải này. Dịch vụ taxi tải được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2011, đến nay đã thu hút được lượng lớn khách hàng trên địa bàn trong và ngoài tỉnh cũng như thành phố tin dùng. Đến nay, công ty của anh có trên 10 xe bao gồm xe cẩu, xe taxi, xe tải vừa và nhỏ để phục vụ cho khách hàng. Anh Giám cho biết: Ban đầu anh thấy lo cho sự phát triển của loại hình kinh doanh mới này, bởi mới chưa biết thị trường Lào Cai có tiếp nhận hay không. Nhưng rồi xác định đã kinh doanh phải lấy chữ tín làm đầu, phục vụ khách hàng an toàn, nhanh và giá cả phải chăng, hãng taxi của anh rất đắt khách. Tính bình quân 1 xe chở 1 tấn hàng, trong vòng 4km chỉ phải trả 90.000 đồng; 1 ngày 1 xe thu khoảng 700 - 800 nghìn đồng.

Kinh tế ổn định, không chỉ lo cho mình, cựu chiến binh Hà Văn Giám còn giúp đỡ những cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn; trong số hơn chục nhân viên của công ty thì có đến 30 - 40% là cựu chiến binh; lương bình quân khoảng 5 triệu đồng/người/tháng. Vào thời điểm cuối năm, lượng khách tăng, có khi công ty anh còn hợp đồng thêm cả nhân công ở ngoài để phục vụ cho công việc như: Nhận trọn gói việc chuyển nhà, chuyển cơ quan, lắp đặt các thiết bị điện tử… Với việc điều khiển hãng taxi theo hệ thống quản lý GPS, công ty anh luôn giữ được chữ tín, nhờ đó, từ khi kinh doanh đến nay không xảy ra sai sót, đồng thời cũng rất thuận lợi trong việc quản lý nhân viên và giá thành.

Về với đời thường hôm nay, người chiến sỹ năm xưa sẵn sàng gánh vác trách nhiệm với gia đình và xã hội, tiếp tục khẳng định vai trò xung kích trên mặt trận mới. Đó là tấm gương sáng để mọi người học tập và làm theo./.

Ngọc Hiếu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.