Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Chủ nhà san sẻ gánh lo với người thuê, khách trọ

30/03/2020 09:51

LCĐT - Trước tình hình khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều chủ nhà đã giảm giá thuê cho khách trọ và chủ các cửa hàng kinh doanh nhằm hỗ trợ họ vượt qua giai đoạn này.

Gia đình chị Tạ Thu Thủy, quê ở Bắc Giang lên Lào Cai buôn bán hàng Trung Quốc và thuê nhà tại khu vực phường Bình Minh với giá hơn 3 triệu đồng/tháng. Vì dịch Covid - 19, mà 2 tháng nay, vợ chồng chị Thủy làm chỉ đủ ăn. Nhận thấy khó khăn của gia đình chị Thủy, chủ nhà đã quyết định giảm 50% tiền thuê nhà cho tới khi dịch kết thúc. Chị Thủy xúc động cho biết: Cuộc sống của cả gia đình bị đảo lộn vì dịch bệnh, hai con phải gửi về quê cho ông bà vì không có người trông, chồng tôi phải ship hàng thuê, cũng chỉ đủ ăn. Bây giờ được chủ nhà tốt bụng giảm tiền thuê nhà, chúng tôi cũng tiết kiệm được hơn 1 triệu đồng/tháng. Khoản tiền này thật sự có ý nghĩa với gia đình chúng tôi hiện nay.

Nhiều sinh viên vẫn phải thuê phòng trọ để vừa học vừa làm.

Cũng may mắn khi được chủ nhà giảm tiền thuê nhà,  chị Trần Thu Hòa, hiện đang thuê phòng trọ tại khu vực phường Lào Cai chia sẻ: Hai vợ chồng tôi lên Lào Cai làm thuê cho một công ty xuất, nhập khẩu. Do dịch Covid – 19, nên công ty tạm thời cắt giảm lương. Rất may chủ nhà đã miễn phí hoàn toàn tiền thuê nhà cho vợ chồng tôi 3 tháng. Tính ra mỗi tháng chúng tôi bớt được hơn 2 triệu đồng tiền thuê nhà để lo các chi phí khác.

Trước ảnh hưởng của dịch Covid – 19, nhiều chủ nhà hàng, khách sạn lo lắng phá sản, phải trả lại mặt bằng kinh doanh. Thế nhưng, nhờ lòng tốt của những chủ nhà cho thuê mà nhiều người kinh doanh vẫn cố gắng cầm cự. Chị Đỗ Khánh Ngọc, thuê mặt bằng rộng 50 m2 trên đường Ngô Quyền, thành phố Lào Cai để bán hàng thời trang công sở với giá 12 triệu đồng/tháng. Gần 2 tháng nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên không bán được hàng, doanh thu của cửa hàng giảm 70% so với trước đây. Trong lúc khó khăn kéo dài, chị Ngọc đã nhận được chia sẻ từ phía chủ nhà. Chị Ngọc xúc động cho biết: Tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến tất cả các ngành nghề, nên việc chi tiêu, mua sắm của khách hàng cũng hạn chế hơn. Khoảng 2 tháng trở lại đây, doanh thu của cửa hàng giảm 60% - 70%. Tôi cảm thấy may mắn khi chủ nhà chủ động gặp và đề xuất miễn phí tiền thuê nhà 2 tháng, những tháng tiếp theo giảm 50% tiền thuê nhà. Chủ nhà còn động viên tôi yên tâm làm ăn, đây là khó khăn chung, nên cùng nhau chia sẻ để vượt qua giai đoạn này.

Nhiều nhà hàng khắc phục bằng cách giao hàng ăn tại nhà.

Hay như anh Nguyễn Văn Luật, thuê nhà trên đường Hồng Hà, phường Cốc Lếu để bán hàng ăn. Con số 20 triệu đồng tiền thuê nhà mỗi tháng khiến anh Luật không khỏi lo lắng. Rất may, chủ nhà tốt bụng giảm cho anh 50% tiền thuê nhà trong 3 tháng để anh có thể tiếp tục kinh doanh. Tuy nhiên, để “cầm cự” hơn 1 tháng nay, anh Luật đã phải giảm bớt nhân viên, tăng dịch vụ ship hàng tận nhà.

Dịch bệnh không chỉ khiến cho người ở trọ mà chính chủ cho thuê cũng gặp không ít khó khăn khi nhiều người trả phòng. Thế nhưng để san sẻ những khó khăn cùng nhau, nhiều chủ nhà trọ vẫn giảm giá phòng cho người thuê. Thông cảm với giáo viên mầm non phải nghỉ dạy, chị Mai Thị Thúy, chủ nhà trọ đường Tuệ Tĩnh, phường Kim Tân cũng miễn giảm 100% tiền nhà cho người thuê mở cơ sở mầm non tư thục. Chị Thúy cho rằng: Đây là thời điểm khó khăn chung của tất cả mọi người nên mỗi người cần góp một chút sức mình để chung tay cùng chống dịch. Mỗi người chỉ cần đồng sức, đồng lòng cùng Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch, chấp nhận thiệt thòi một chút cũng không sao.

Còn anh Nguyễn Thế Dũng, phường Bình Minh đã dành 2 phòng trống làm chỗ ở miễn phí cho sinh viên cần ở lại làm thêm trong mùa dịch bệnh. Anh Dũng cho biết: Tôi có 2 căn phòng trước đây làm chỗ ở cho nhân viên của quán. Nay quán nghỉ vì vắng khách, nhân viên về quê, nên cho sinh viên đến ở miễn phí trong mùa dịch bệnh khi ký túc xá tạm thời chưa mở cửa.

Những sẻ chia, cảm thông của chủ nhà với người đi thuê trong giai đoạn dịch bệnh còn diễn biến phức tạp là nghĩa cử cao đẹp, nêu cao tinh thần “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, sẽ có nhiều chủ nhà trọ, chủ kinh doanh mặt bằng chia sẻ gánh nặng cho người lao động để họ yên tâm ổn định cuộc sống.

Thanh Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.