Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Chỉ mong các em luôn học tập tốt

25/03/2018 09:40

LCĐT - Những năm gần đây, ở các trường THPT trên vùng cao Si Ma Cai, vấn đề học sinh bỏ học giữa chừng vì nhiều nguyên nhân khác nhau luôn khiến các thầy cô giáo “đau đầu”. Là người Mông, thầy giáo Lồ A Dìn, giáo viên Trường THPT số 1 Si Ma Cai không quản ngại khó khăn, đến tận nhà vận động học sinh ra lớp.

Đến khu bán trú của học sinh Trường THPT số 1 Si Ma Cai, chúng tôi gặp em Hoàng Thị Tấu, lớp 10A3, nhà ở thôn Nà Mổ  - thôn xa nhất xã Lùng Sui, cách trường gần 20 km. Sau khoảng 1 tháng nghỉ học ở nhà lao động, Tấu đã trở lại lớp học và ở bán trú tại trường. Hỏi chuyện Tấu, em bảo: Nhà em ở xa trường, đường đi khó khăn, cả thôn chỉ có 3 bạn đi học THPT, bố mẹ lo em đi học xa sẽ không an toàn, nên không cho đi học nữa. Nhờ thầy giáo Lồ A Dìn, Phó Trưởng Ban Quản lý bán trú nhiều lần đến nhà giải thích, động viên, thuyết phục, bố mẹ mới đồng ý cho em trở lại trường. Em cảm ơn thầy Dìn nhiều lắm!

Thầy giáo Lồ A Dìn luôn quan tâm tới học sinh bán trú.

Em Hoàng Thị Tấu chỉ là một trong nhiều học sinh Trường THPT số 1 Si Ma Cai được thầy Lồ A Dìn vận động trở lại lớp học khi có nguy cơ bỏ học giữa chừng. Có thể kể đến các học sinh: Ma Thị Dung (lớp 10A3), Giàng Thị Mai (lớp 10A2), Ma Seo Nam (lớp 10A2), Ma Seo Lằng (lớp 10A4), Ma Seo Hồ (lớp 10A3), Cư Seo Thắng (lớp 10A5), Thào Seo Vảng, Giàng Seo Mìn, Thào Seo Tỏa (lớp 12A4), Tẩn Seo Long (lớp 12A2)…

Là giáo viên dạy môn Vật lý, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Si Ma Cai, thầy Lồ A Dìn thấu hiểu những khó khăn trong công tác giáo dục vùng cao hơn ai hết. Thầy tâm sự: Nguyên nhân chủ yếu khiến học sinh bỏ học là vì gia đình các em quá khó khăn, phải đi làm thuê kiếm tiền, một số em thì ở nhà lao động giúp bố mẹ, cũng có trường hợp vì lý do tảo hôn mà bỏ học. Nếu hiểu hoàn cảnh các em, kiên trì vận động, thì sẽ đưa được các em trở lại trường.

Hơn một năm qua, được nhà trường tin tưởng phân công nhiệm vụ Phó Trưởng Ban Quản lý bán trú, thầy Dìn luôn sát cánh cùng với các thầy cô giáo chủ nhiệm đến các thôn, bản vận động học sinh bỏ học đi học trở lại. Mỗi chuyến đi tuy vất vả, khó khăn, nhưng là một kỷ niệm đáng nhớ. Thầy Dìn không thể quên những sáng mùa đông phải vượt quãng đường hàng chục cây số mưa mù, giá rét đến các thôn, bản ở các xã Quan Thần Sán, Nàn Sín, Lùng Sui… Rồi những buổi tối soi đèn pin đi trên con đường dốc lầy lội vào thôn tìm gặp và vận động học sinh đi học. Thầy Dìn cũng nhớ những kỷ niệm ấm áp bên mâm cơm cùng gia đình học sinh, lắng nghe tâm sự của các em và gia đình…”.

Thầy Dìn kể chuyện, ở Trường THPT số 1 Si Ma Cai, có những học sinh phải nhiều lần vận động mới giữ được các em ở lại trường học tập. Như trường hợp em Giàng Seo Hồng, nhà ở xã Cán Hồ, bố mẹ đã mất, em ở cùng anh trai, nhưng thường bỏ học sang Trung Quốc làm thuê. Tuy không phải giáo viên chủ nhiệm lớp nhưng thầy Dìn đã liên hệ với UBND xã và anh trai Hồng, khi biết tin Hồng về nhà, thầy lập tức đến gặp em, giải thích, vận động em trở lại lớp học. Rồi Hồng lại bỏ học đi làm thuê khi kỳ thi kết thúc học kỳ I sắp đến. Một lần nữa, thầy Dìn lại tìm mọi cách để gọi em về học tập, hoàn thành kỳ thi. “Nhưng cũng có không ít học sinh hoàn cảnh quá éo le, bố mẹ đi làm ăn xa, em đó phải ở nhà lao động thay cha mẹ nuôi các em nhỏ học tập, nhìn xót xa lắm, thương lắm nhưng đành chịu …” - nét mặt thầy Dìn buồn vời vợi.

Thầy giáo Phan Trọng Khương, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường THPT số 1 Si Ma Cai nhận xét: Là giáo viên người Mông, am hiểu phong tục, tập quán địa phương, thầy Dìn rất nhiệt tình với công tác bán trú, có nhiều công vận động học sinh có nguy cơ bỏ học đi học trở lại. Nhà thầy Dìn không xa trường là mấy, sau giờ dạy học, thầy Dìn luôn có mặt ở khu bán trú để quản lý học sinh. Nhiều hôm thầy ở lại ăn cơm với học sinh bán trú rất vui vẻ, tình cảm. Nhờ có thầy Dìn mà mọi hoạt động của học sinh bán trú đã đi vào quy củ, nền nếp, từ bữa ăn đến giấc ngủ, giờ học, giờ chơi, giờ lao động…

Năm học 2016 - 2017, Trường THPT số 1 Si Ma Cai có hơn 80 học sinh bán trú; năm học 2017 - 2018, có gần 130 em. Thầy giáo Lồ A Dìn luôn sát sao trong việc quản lý sĩ số học sinh bán trú, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn cho học sinh, nhờ đó mà phụ huynh yên tâm khi cho con ở bán trú tại trường, các em cũng yên tâm học tập. Nhờ đó, tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần cũng như chất lượng giáo dục của nhà trường có nhiều chuyển biến.

Lúc chia tay, thầy Lồ A Dìn tâm sự: Giờ đây, số lượng học sinh bán trú ngày càng tăng, công tác quản lý bán trú cũng vất vả hơn trước, nhưng tôi rất phấn khởi vì nhiều học sinh đã nối lại được con đường học tập, không bỏ học giữa chừng nữa. Các em khiến tôi nhớ đến hoàn cảnh gian khó của mình thời cắp sách đến trường, nên tôi luôn quan tâm, động viên học sinh như người anh, như cha mẹ các em, chỉ mong các em luôn học tập tốt, sau này thoát khỏi nghèo khó, có tương lai tươi sáng.

Tuấn Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.