Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Chàng thanh niên nuôi chí làm... nông dân giỏi

02/10/2012 09:19

Gặp Nguyễn Tiên Phong (sinh năm 1988), tổ 2, thị trấn Phong Hải (Bảo Thắng) mới hiểu thêm rằng, cuộc sống có nhiều con đường để lựa chọn nếu có ý chí.

Phong có khuôn mặt rất thư sinh nên không mấy ai nghĩ anh là một nông dân thực thụ khi đang sở hữu đàn lợn rừng đông đúc và nuôi thủy sản cho lợi nhuận đến 250 triệu đồng mỗi năm. Mới 24 tuổi, còn quá trẻ để có một cơ ngơi đáng kể, nhưng chứng kiến cách Phong chăm sóc đàn lợn, hay cho cá ăn mới hiểu anh là người có tinh thần lao động rất nghiêm túc. Giấc mơ bước vào trường đại học bị lỡ, Phong đã tự phấn đầu vào "trường đại học làm kinh tế" của chính mình.

Anh Phong làm giàu từ nuôi lợn và cá.

Sau kỳ thi tuyển đại học, những ngày ở nhà đã thôi thúc Phong muốn làm một điều gì đó để chứng tỏ khả năng của mình và anh đã thành công. Sẵn quỹ đất rộng của gia đình, năm 2008, Phong đưa ra kế hoạch nuôi lợn rừng đặc sản cung cấp cho thị trường Lào Cai và các tỉnh lân cận. Để thực hiện, anh Phong đã lặn lội về một trại giống ở Hà Nội tìm mua giống lợn rừng. Đầu tư 100 triệu đồng cho chuồng trại và con giống, 2 - 3 năm đầu không có lãi, thậm chí có lúc lỗ nặng, vì lợn rừng chậm lớn. "Thời điểm đó, mình chán nản, thấy làm kinh tế khó quá, nhưng "máu" làm giàu vẫn cứ đeo đẳng", Phong chia sẻ.

Nhiều người khuyên Phong từ bỏ nuôi lợn rừng, chuyển sang nuôi lợn bình thường, nhưng anh kiên quyết theo đuổi. Mỗi lần thất bại lại thêm một lần Phong quyết tâm tìm thêm kinh nghiệm nuôi lợn rừng qua sách, báo, tài liệu. Cuối cùng, anh cũng vỡ ra nhiều điều, đàn lợn rừng dần dần thích nghi, không còn mắc bệnh nữa. Đến năm 2011, quy mô đàn lợn rừng của Phong đã phát triển đến 80 con lợn, bán một nửa thu lãi 100 triệu đồng. Anh Phong cho biết, giờ không phải lo đầu ra, nhiều khách hàng ở xa cũng về tận đây mua lợn rừng. Không những thế, anh Phong đã bắt đầu nhận được những hợp đồng từ các nhà hàng lớn trong tỉnh. Nếu như năm trước, anh chủ yếu tập trung sản xuất lợn giống thì năm nay, Phong quan tâm đến nuôi lợn thịt với tổng đàn 40 con.

Nói về kinh nghiệm nuôi lợn rừng, anh Phong cho rằng, cần có quỹ đất rộng, vườn cây, tạo không gian tự nhiên cho lợn. Thức ăn chủ yếu của lợn rừng là ngô, cám gạo, rau, cỏ, điều kỵ nhất là nuôi chung với lợn thường, khi đó lợn rừng sẽ bị bệnh. Người nuôi cần quan tâm đến chế độ ăn hợp lý để tăng sức đề kháng cho lợn rừng.

Ngoài nuôi lợn, Phong còn có hơn 1 ha mặt nước để nuôi cá. Với các giống chủ yếu, như trắm, rô phi, rô lai, cá chép… mỗi năm, Phong thu khoảng 10 tấn cá, lãi 150 triệu đồng. Cùng với đó, anh còn trồng rừng kinh tế cung cấp nguyên liệu cho một số xưởng chế biến lâm sản trên địa bàn.

Tuổi trẻ đã trở thành triệu phú, nhưng Phong vẫn rất mộc mạc như bao nông dân khác. Anh đang ấp ủ ước mơ trang bị tấm bằng đại học, hiện nay anh đang theo học lớp đại học tại chức kế toán. "Nếu có cơ hội, việc học tập sẽ không bao giờ thừa, bởi tri thức mới là của cải quý giá nhất", quan điểm của chàng nông dân trẻ là lời khuyên chân thành cho những ai bị lỡ sau mỗi kỳ thi đại học.

4 năm làm nghề nông, anh Phong nhận được sự hậu thuẫn đắc lực từ gia đình, mỗi lần thất bại, anh đều nhận được lời động viên từ bố, mẹ và em gái để thêm nghị lực vượt qua. Công việc ổn định, được sống, lao động, cống hiến cho niềm đam mê là niềm hạnh phúc lớn nhất, anh Phong nghĩ vậy.

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.