Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Cán bộ y tế cơ sở và những công việc thầm lặng

28/06/2018 14:46

LCĐT - 16 năm gắn bó với vùng cao, y tá Ngô Ngọc Linh hiểu rõ, đồng cảm với những khó khăn trong cuộc sống của đồng bào, nhất là việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe. Tình cảm đó khiến anh luôn suy nghĩ và quyết tâm ở lại dù nhiều lần có cơ hội chuyển công tác về địa bàn vùng thấp thuận lợi hơn.

Sau 4 năm học chuyên ngành y tại Yên Bái, năm 2002, y tá Ngô Ngọc Linh về nhận công tác tại Trạm Y tế xã Tòng Sành (Bát Xát). Ngày đó, do nhân lực còn thiếu nên y tá Linh vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại trạm vừa thường xuyên tăng cường đi tuyên truyền, cấp thuốc hoặc tiêm chủng cho người dân tại các thôn trong xã.

Anh Linh trao đổi chuyên môn với đồng nghiệp.

Là nam giới nên Linh xung phong nhận các thôn ở xa nhất, đường đi khó khăn nhất. Điều anh nhận thấy là khi đồng bào còn chưa nhận thức đầy đủ thì cán bộ y tế cần chia sẻ, phổ biến thông tin, kiến thức. Nhớ lại những năm trước, anh kể rằng ngày đó không ít trường hợp khi có người bị bệnh, gia đình nhất định không đưa xuống trạm để khám, điều trị mà mời thầy cúng làm thủ tục. Biết chuyện, anh đến tận nơi phân tích, thuyết phục và cam kết với người nhà của họ là bệnh nhân sẽ thuyên giảm trong thời gian nhất định. Người ốm khỏi bệnh khiến gia đình, người thân vui mừng, phấn khởi và đó là một nguyên nhân khiến bà con dần thay đổi nếp nghĩ cố hữu từ nhiều đời.

Anh Ngô Ngọc Linh vẫn nhớ những lần đi tiêm chủng cho trẻ em, nhiều gia đình đóng chặt cửa để ngăn nhân viên y tế tiêm thuốc, lý do duy nhất là họ chưa hiểu về tiêm chủng, lo ngại việc tiêm sẽ ảnh hưởng sức khỏe. Lần đầu không thành công, anh kiên trì tới lần thứ 2, thứ 3 hoặc nhiều hơn để giải thích, vận động. Kết hợp với kiến thức chuyên môn, anh lấy những ví dụ sinh động về những người trong thôn, trong xã đã thay đổi nhận thức khi chủ động đưa trẻ đi tiêm và anh đã thành công. Kết quả là những năm gần đây nhận thức của đại đa số người dân Tòng Sành về y tế dự phòng đã được nâng lên, suy nghĩ về việc chăm sóc sức khỏe, khám - chữa bệnh tại cơ sở y tế đã tiến bộ hơn nhiều.

Ngoài nhiệm vụ của y tá thì Ngô Ngọc Linh còn được biết đến là một cộng tác viên dân số nhiệt tình, trách nhiệm. Khi được hỏi: “Là nam giới, làm công tác tuyên truyền, vận động về dân số, kế hoạch hóa gia đình, anh có e ngại?”. Anh bộc bạch: “Nếu nhân viên y tế e ngại thì làm sao tuyên truyền, vận động được bà con”. Anh khoe mình đang được giao phụ trách thôn Láo Vàng Chải và thôn Tả Tòng Sành với 100% hộ là đồng bào dân tộc Dao. Để làm tốt công việc, anh thường xuyên xuống cơ sở nắm tình hình, trao đổi kế hoạch công tác với cán bộ thôn và trực tiếp tuyên truyền, vận động nhân dân. Để động viên người dân thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, anh tìm đến người có uy tín trong thôn hoặc những cán bộ đoàn thể của thôn có kinh nghiệm trong công tác để phối hợp tuyên truyền. Kết quả là 2 thôn do anh phụ trách luôn có tỷ lệ người trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai cao nhất xã; không có trường hợp sinh con tại nhà.

Sau 16 năm công tác, điều khiến anh Ngô Ngọc Linh còn trăn trở là tư tưởng muốn sinh được con trai vẫn tồn tại ở nhiều gia đình, nhất là với nam giới. Chia sẻ về kế hoạch của bản thân, anh bảo: “Mình sẽ vận động được trường hợp nam giới đầu tiên trong xã đình sản để làm hạt nhân điển hình trong tuyên truyền. Điều này là khó khăn lắm vì nam giới ở địa phương chưa hiểu và đồng cảm với phụ nữ, nhưng mình sẽ cố gắng”.

Nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác và với những đóng góp thầm lặng, y tá Ngô Ngọc Linh vẫn từng ngày góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân, nhất là người dân ở các thôn, bản vùng cao.

Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.