Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Cách học Bác của cựu chiến binh Lê Xuân Mạnh

22/06/2013 10:16

Mang trong mình đức tính quý báu của “Bộ đội Cụ Hồ”, cựu chiến binh sản xuất giỏi Lê Xuân Mạnh, ở tổ dân phố số 2B, thị trấn Sa Pa (Sa Pa) luôn tâm niệm phải học Bác từ những điều tưởng như đời thường nhất...

   Ông Lê Xuân Mạnh.

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất An Mỹ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, năm 1966, ông Lê Xuân Mạnh tình nguyện đi bộ đội, tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Đông Nam Bộ. Gần 10 năm trong khói đạn ác liệt, năm 1976 ông Lê Xuân Mạnh trở về khi là thương binh 4/4. Sau khi được Nhà nước tạo điều kiện cho đi học lớp Trung cấp Quản lý xây dựng, ông Mạnh chuyển ngành công tác sang lĩnh vực xây dựng. Năm 1982, do sức khỏe yếu, ông về nghỉ mất sức. Những ngày đó, kinh tế gia đình ông rất khó khăn, nhưng với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông quyết tâm đuổi cái đói, cái nghèo. Năm 1987, ông Mạnh đưa gia đình lên Sa Pa lập nghiệp. Sa Pa ngày đó vẫn là vùng đất còn hoang sơ, ông đã biết tận dụng lợi thế sẵn có của địa phương để phát triển kinh tế nông nghiệp, chọn cây dược liệu làm cây trồng chính. Lúc đầu, ông gặp rất nhiều khó khăn như thời tiết giá rét kéo dài, sâu bệnh… nhưng không đầu hàng trước khó khăn, ông đã tự tìm hiểu kiến thức về nông nghiệp để phát triển sản xuất. Khi vườn dược liệu đã phát triển ổn định, ông còn mở rộng sản xuất sang trồng thảo quả và nuôi cá nước lạnh.

Khi có dư vốn, năm 2005, ông mạnh dạn đầu tư phát triển cây địa lan Sa Pa. Ban đầu ông Mạnh thử nghiệm cấy mô 30.000 chậu địa lan, nhưng do chưa hiểu rõ về kỹ thuật trồng, nên gặp thất bại, sau 3 năm kiên trì nhưng công việc cấy mô cây hoa địa lan của ông phải tạm dừng vì bị bệnh nấm, tổn thất đáng kể. Không chịu khuất phục, khắc phục khó khăn ông tiếp tục phát triển việc trồng lan và hoa thảo. Đến nay, gia đình ông Mạnh có hàng nghìn chậu hoa lan, hoa thảo. Hằng năm, rất nhiều khách địa phương và thương lái khắp nơi tìm tới mua, đặt hàng hoa của ông. Năm 2012, từ việc bán hoa đã đem lại cho gia đình ông thu nhập hơn 200 triệu đồng. Với phương châm “lấy ngắn, nuôi dài”, ông Mạnh còn trồng một số loại cây ngắn ngày, cho thu nhập cao như atiso, cà chua, hoa thảm và các loại rau màu khác. Cái nghiệp nhà nông cứ thế theo ông, khiến ông càng làm càng say mê. Không chỉ kết hợp cùng Trường Đại học Nông nghiệp 1 phát triển địa lan cấy mô, ông còn mở viện dược liệu với nhiều loại dược liệu quý của bản địa như tam thất, xuyên khung, gấu tàu… Chưa dừng lại ở đó, ông nhận trồng hơn 2 ha đất vườn rừng, góp phần phủ xanh đồi núi trọc ở địa phương… Hiện nay, trừ tất cả chi phí, mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 300 triệu đồng từ việc phát triển nông nghiệp. Khi được hỏi về những thành quả đạt được, ông Mạnh tâm sự: “Nhớ lời Bác dạy, bản thân là một người lính được rèn luyện trong gian khổ, nên tôi quyết tâm dù hoàn cảnh nào cũng phấn đấu vượt qua, đặc biệt là phải biết “cần, kiệm” mới có được như ngày hôm nay”.

Không chỉ cần cù trong lao động sản xuất, ở tuổi 68, ông Mạnh còn tích cực tham gia công tác của Hội Cựu chiến binh thị trấn Sa Pa. Những đóng góp của ông đã góp phần tạo chuyển biến về tư tưởng của hội viên trong tổ, nhất là các hoạt động xây dựng Đảng, chính quyền, đảm bảo an ninh trật tự và chăm lo phát triển kinh tế. Năm 2011, ông được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích bảo vệ an ninh Tổ quốc; Ủy ban nhân dân huyện tặng Giấy khen thương binh gương mẫu lao động, sản xuất. Trong gia đình, ông nuôi dạy các con chăm ngoan, 3 người con đều tốt nghiệp đại học và thành đạt, trong đó có 1 người theo nghề của bố.

Nhìn dáng hình gầy của ông Mạnh chăm sóc vườn địa lan, chúng tôi không khỏi khâm phục nghị lực của một cựu chiến binh hạng 4/4. Với ông, phát huy phẩm chất người lính Cụ Hồ, hăng hái tham gia sản xuất, kinh doanh, trở thành tấm gương sáng để mọi người noi theo chính là học Bác thiết thực nhất.

Thương Hoài
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.