Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Bông hoa nhỏ của bản Dao

15/04/2012 10:55

Một cô học trò người Dao nhỏ nhắn, khuôn mặt dễ thương, ánh mắt luôn rạng ngời là hình ảnh mà thầy, cô và các bạn Trường THCS Long Phúc (Bảo Yên) đã rất quen thuộc với Hứa Thị Sóng, học sinh lớp 8A.

Sóng sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở bản 4 xã Long Phúc. Bố mẹ em đều là nông dân, sáu miệng ăn trong nhà trông vào ba sào lúa cấy hai vụ; bố Sóng thường phải đi làm thuê trong các xưởng gỗ, hoặc các xưởng chế biến sắn ngoài thị trấn Phố Ràng, mẹ em bị bệnh thấp khớp hành hạ. Dù đã học lớp 8, nhưng trông em gầy gò, "hạt tiêu". Tuy thân hình thấp bé, sức khỏe lại có hạn, nhưng em luôn cố gắng giúp mẹ làm việc nhà, đặc biệt là trông em. Cô em gái mới 3 tuổi, được bố mẹ em nhận nuôi từ khi mới lọt lòng.

Ở lớp, trong cương vị lớp phó học tập, với thành tích 7 năm liền là học sinh tiên tiến, Sóng luôn nhiệt tình giúp đỡ các bạn có học lực yếu. Em luôn dành thời gian tận tình chỉ bảo cho các bạn những phần kiến thức thiếu hụt. Chỗ nào không hiểu, Sóng đánh dấu vào vở và nhờ thầy, cô giáo giảng lại để trao đổi với các bạn. Trong giờ học, Sóng say sưa nghe giảng, có điều gì mới, bổ ích, lý thú mà thầy, cô dẫn chứng, Sóng ghi nhanh vào sổ tay. Buổi tối, sau khi làm hết các bài tập về nhà, em tranh thủ giải thêm bài tập trong sách nâng cao để trau dồi kiến thức. Em tổ chức thi đua học tốt trong cả lớp dưới hình thức "Đôi bạn cùng tiến". Sáng kiến thi đua học tốt của Sóng luôn được cô giáo chủ nhiệm ủng hộ và các bạn trong lớp nhiệt tình hưởng ứng. Nhờ đó chất lượng học tập của lớp ngày càng nâng cao.

Không chỉ chăm học, Sóng còn nhiệt tình trong lao động và năng nổ tham gia các phong trào hoạt động Đội của nhà trường. Ban lao động của trường đã quyết định miễn cho em, vì sức khỏe yếu, nhưng em vẫn hăng hái xung phong đi làm cùng các bạn, dù rằng em chỉ làm những công việc nhẹ nhàng, như quét dọn sân trường, chăm sóc bồn hoa... Trong các buổi lễ kỷ niệm, ngày truyền thống và hoạt động Đội, Sóng luôn tỏ ra nhanh nhẹn, hoạt bát, đóng góp ý kiến cùng cô giáo xây dựng nội dung chương trình, tham gia các tiết mục văn nghệ.

Nhìn đôi mắt trong veo lấp lánh ước mơ của em, tôi tin rằng những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, Sóng sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đường học tập. Em thực sự là bông hoa nhỏ của bản Dao vươn lên từ gian khó.

Bùi Thị Thu Hiền
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.