Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Bí thư chi bộ người Dao nêu gương sáng chăm lo việc học

13/05/2012 08:23

Ông Chảo Láo Sử, dân tộc Dao, Bí thư Chi bộ thôn Phìn Hồ, xã Tả Phời (thành phố Lào Cai) là người rất tích cực chăm lo việc học cho trẻ em và cho mọi người. Hỏi chuyện học hành của trẻ em trong thôn, ông kể rõ ràng, rành mạch, bởi đó là công việc hằng ngày ông quan tâm lo lắng.

Thôn Phìn Hồ ở độ cao thứ hai trong xã, chỉ thấp hơn thôn Phìn Hồ Thầu một đoạn đường dốc. Thôn có 56 hộ ở phân tán hai nơi: Phìn Hồ và Can Thàng, cách trở dòng suối, phải mở hai điểm trường, điểm nào cũng có đủ từ lớp mẫu giáo 3 tuổi đến lớp 5, tất cả có 76 học sinh, đều đi học đúng độ tuổi. Điểm Phìn Hồ năm trước có 7 em học hết lớp 5 đều học tiếp lên lớp 6. Bên Can Thàng có 13 em học xong lớp 5, có 6 em học tiếp, số còn lại lớn tuổi, đi học nghề hoặc nghỉ học. Ông Sử băn khoăn: Các em đó đi học muộn quá, học xong lớp 5 đã thành lao động chính rồi, nên thiệt thòi. Bây giờ đi học đúng tuổi cả, vận động các nhà cho con đi học tiếp lên Trung học cơ sở sẽ thuận lợi hơn.

Mấy năm trước, Phìn Hồ có 4 cô gái người Dao học xong lớp 9 không học tiếp lên được nữa. Đường xuống trường Trung học phổ thông dưới phố thì xa, đành ở nhà. Ông Sử vận động các cháu đi học nghề rồi sẽ học tiếp lên. Bố mẹ các cháu ngần ngại, "con gái sắp lấy chồng, học thế thôi". Ông Sử lựa lời khuyên nhủ, chỉ rõ điều hơn lẽ thiệt. Các cô giáo khuyên các học trò cũ nên nghe lời ông Sử. Các em lưỡng lự phân vân. Hai cô Chảo Mùi Liều và Chảo Mùi Kiều đã có người từ bên Sa Pa sang hỏi, nhà đã nhận lễ, chưa đủ tuổi cưới thì cứ đặt lễ "rấm" sẵn. Bí thư Sử kiên trì vận động, các cô giáo khích lệ, cuối cùng đã tìm ra cách tháo gỡ. Hai cô Liều và Kiều đi làm kiếm tiền "trả lễ", rồi 4 cô rủ nhau đi học. Đến nay, 4 cô gái người Dao Phìn Hồ đang học năm thứ nhất lớp Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo tại Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai.

Để thuyết phục bà con trong thôn cùng chăm lo việc học hành, chỉ vận động thuyết phục bằng lời chưa đủ, ông Sử phải lấy việc làm của mình để nêu gương. Mấy năm trước, chính ông Sử đã hiến 700 m2 đất vườn liền trước nhà mình để làm khu trường hiện nay. Bây giờ, ông lại ủng hộ 600 m2 đất bên cạnh để xây lớp mẫu giáo. Tìm hiểu thì được biết, mảnh đất này năm trước ông Sử đã thuê máy san gạt mặt bằng để sau này làm nhà cho con trai. Vợ chồng ông bàn nhau ủng hộ cho nhà trường, nhưng bà cụ thân sinh ra ông rất băn khoăn. Khi ông Sử thuê máy san đất, bà cụ có mấy đồng bạc trắng từ lâu vẫn giữ làm vốn liếng, đã đưa cho con thêm vào tiền công. Cho đi mảnh đất ấy, cháu nội bà sau này làm nhà vào đâu? Nhưng ông Sử thuyết phục khéo léo, bà cụ đồng ý. Mảnh đất đó tới đây sẽ mọc lên ngôi nhà cho các cháu mẫu giáo.

Vận động các nhà cho con đi học, chính ông Sử nêu gương trước. Ông khắc phục khó khăn nuôi con trai tốt nghiệp Trung học phổ thông, thi đỗ vào Khoa Tiểu học, Trường Cao đẳng Sư phạm, đang học năm thứ 3, vừa rồi về thực tập tại xã. Con gái ông tốt nghiệp Trung học cơ sở, ông đưa ra Kim Tân thuê nhà cho con ở trọ, học bổ túc Trung học phổ thông, nay đang học năm thứ nhất Cao đẳng Sư phạm Mẫu giáo.

Chính ông Sử cũng tự nêu tấm gương ham học. Tuổi nhỏ ông thiệt thòi, không được đi học. Lớn lên mới đi học bổ túc cấp I ở xã. Trình độ cấp I về làm trưởng thôn, thấy khó khăn, đi họp, người ta đọc trôi chảy, viết nhanh, nói tốt, biết mình thua kém quá. Thế là ông quyết tâm đi học bổ túc cấp II, khi đã gần 40 tuổi. Chưa có đường như bây giờ, ông phải từ Phìn Hồ theo đường mòn qua Láo Lý xuống trung tâm xã để học. Ông Sử nhớ lại: Ròng rã gần bốn năm trời, ba bốn giờ sáng đã đi, chiếc đèn pin, chiếc ô, vai đeo túi sách, một mình mải miết. Có khi phải nghỉ nhờ nhà dân dưới đó. Đã đi học thì phải cố. Sắp đến kỳ thi lo lắm. Rồi thi đỗ. Đỗ trung bình thôi, không được khá, nhưng rất phấn khởi.

Các con ông noi gương bố, cố học và tiến bộ. Bà con Phìn Hồ, Can Thàng noi gương Bí thư Chi bộ Chảo Láo Sử, cùng nhau chăm lo việc học cho con cháu và cho chính mình./.

Cao Văn Tư
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.