Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Bí thư chi bộ hết lòng vì sự phát triển của quê hương

27/10/2018 09:14

LCĐT - Sinh năm 1984, anh Vàng Văn Thắng, dân tộc Tày ở thôn Na Lo, xã Tà Chải (Bắc Hà) được biết đến là bí thư chi bộ năng động, nhiệt tình.

Tuổi trẻ thường ước mơ “vươn ra biển lớn”, nhưng cá nhân anh Vàng Văn Thắng thì lại nghĩ khác. Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh thường tự hỏi, quê hương được thiên nhiên ưu đãi, có đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ quanh năm, bản thân có kiến thức, sao ta không làm giàu trên chính mảnh đất này mà cứ phải tìm đường thoát ly? Vì vậy, sau tốt nghiệp THPT, anh không tìm đến giảng đường các trường cao đẳng, đại học hay các công trường, xí nghiệp, nhà máy… mà quyết tâm bám lấy đồng lấy đất quê hương để phát triển kinh tế gia đình. Với mong muốn đóng góp vào sự phát triển của quê hương, anh tích cực tham gia các hoạt động công tác xã hội từ năm 2007 với vai trò là Thôn đội trưởng thôn Na Lo. Năm 2015, anh được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Na Lo khi tròn 31 tuổi.

Anh Vàng Văn Thắng là người khởi xướng mô hình vỗ béo trâu gầy ở thôn Na Lo.

Trên cương vị mới, ngoài tiếp thu ý kiến chỉ đạo từ cấp trên, anh Thắng luôn chủ động học hỏi, tham khảo ý kiến của các đảng viên trong chi bộ để triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác và vận động bà con phát triển kinh tế, văn hóa. Trao đổi với chúng tôi, anh Thắng cho hay: “Là bí thư chi bộ ở thôn vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, muốn được bà con tin tưởng, nghe và làm theo thì trước tiên mình phải gương mẫu đi đầu”.

Chi bộ thôn Na Lo hiện có 18 đảng viên. Những năm qua, một số mô hình phát triển kinh tế do đảng viên “dám nghĩ, dám làm” đã phát huy hiệu quả và được nhiều hộ học tập, làm theo. Đơn cử như mô hình mua trâu, bò gầy về nuôi vỗ béo do anh Thắng khởi xướng năm 2015, đến nay đã có 60 hộ tham gia. Hoặc mô hình kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng homestay do 1 đảng viên trong chi bộ thực hiện cũng đã có 10 hộ trong thôn làm theo. Ngoài ra, nhờ sự tích cực tham gia, vận động của các đảng viên trong chi bộ, nghề làm cốm truyền thống của đồng bào dân tộc Tày tại thôn nay đã được khôi phục với 60 hộ tham gia. Trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 dương lịch hằng năm, trung bình mỗi ngày người dân thôn Na Lo xuất bán ra thị trường từ 1 đến 1,2 tấn cốm, với giá 120 nghìn đồng/kg.

Được biết, thôn Na Lo hiện có 147 hộ với 600 nhân khẩu, thu nhập bình quân đạt 38,5 triệu đồng/người/năm, cao hơn mức bình quân chung của xã gần 5,5 triệu đồng/người/năm. Bên cạnh đó, chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… được người dân Na Lo tích cực thực hiện và đạt kết quả cao.

Ông Vàng Văn Khương, Chủ tịch UBND xã Tà Chải nhận xét: Vàng Văn Thắng là bí thư chi bộ trẻ có tri thức, dám nghĩ, dám làm và luôn tràn đầy nhiệt huyết vì sự phát triển của quê hương. Thành tích phát triển kinh tế của thôn Na Lo có được cũng nhờ sự đóng góp tích cực từ công sức, trí tuệ của anh Thắng.

Mong rằng trong thời gian tới, anh Vàng Văn Thắng và các đảng viên trong Chi bộ thôn Na Lo sẽ tiếp tục “truyền lửa” cho các phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, đem lại cuộc sống tốt hơn cho người dân, sớm xây dựng Na Lo thành “Thôn dân cư kiểu mẫu”.

Phạm Khánh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.